Friday, July 12, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘICHUYỆN QUANH PHIÊN TÒA LỊCH SỬ!

CHUYỆN QUANH PHIÊN TÒA LỊCH SỬ!

Như đã nói, cùng ngày (8.1) bắt đầu vụ xử cựu UV BCT Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh ở TAND Hà Nội. Tại Berlin, Bộ ngoại giao Đức đã có buổi gặp gỡ giới truyền thông!

Đức đã thông báo sự có mặt của Tham tán chính trị Đại sứ quán Đức cùng một phiên dịch đã có mặt tại tòa, quan sát từ phòng báo chí. Các tuyên bố tiếp theo sẽ tùy thuộc vào kết quả phiên xử!

Hàng loạt hãng thông tấn, báo chí tại Đức đưa tin về vụ xử Trịnh Xuân Thanh. Trên trang thông tin của chính phủ Đức, chiều 8.1 phát ngôn viên chính phủ ông Steffen Seibert kêu gọi tiến hành các biện pháp bảo đảm tính pháp lý cho Trịnh Xuân Thanh. Ông này cũng cho biết, việc điều tra vụ bắt cóc ông Thanh giữa Berlin vẫn chưa kết thúc. “Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng, việc đó đã làm mất lòng tin giữa hai chính phủ và Việt Nam cần phải hành động để trở lại bình thường hóa quan hệ”.

©https://m.bundesregierung.de/…/2018-01-08-bundesregierung-z…
—//—–

Ghi nhận tại phiên tòa lịch sử này, là công tác an ninh xiết chặt vòng trong vòng ngoài mà nhiều nhà quan sát đánh giá…không thua kém gì xử các nhà hoạt động dân chủ!

Một phòng dành riêng cho báo chí với khoảng 90 cơ quan báo đài, mỗi báo/1 thẻ tác nghiệp xem qua màn hình tivi; chung với một số cán bộ ngoại giao nước ngoài ngồi hàng ghế đầu.

Tuy nhiên, nếu từng tham dự các phiên xử đại án Oceanbank hay vụ cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cũng tại TAND Hà Nội đều biết, việc truyền hình từ phòng xử ra tới phòng báo chí luôn chậm mấy phút. Tại phiên xử bà Thu Nga khúc gay cấn nhất đột nhiên… mất điện, hay các thân nhân của bị cáo vụ Oceanbank phản ứng việc báo chí theo dõi màn hình tivi đưa tin khác với diễn biến bên trong phiên tòa!

P/s: Luật sư của Trịnh Xuân Thanh, anh Nguyễn Văn Quynh viết sau buổi sáng đầu tiên của phiên tòa:

THẤT VỌNG.

Sáng nay đúng 7h15 tôi có mặt tại tòa để làm thủ tục an ninh theo yêu cầu của Tòa. Tôi hoàn toàn bất ngờ vì “Lệnh” thu giữ toàn bộ máy tính, điện thoại, Ipad…các thiết bị điện tử. Vì thời gian của phiên tòa khai mạc tôi chấp hành và vào khu vực soi chiếu an ninh. An ninh soi chiếu yêu cầu các luật sư gửi hết các thiết bị điện tử, kể cả USB chứa dữ liệu hồ sơ. Tôi phản ứng thì thư ký Tòa chấp nhận và giải thích cho nhân viên an ninh Lãnh đạo tòa cho luật sư mang USB vào vì Tòa trang bị sẵn máy tính cho các luật sư.

Vào tòa tôi mở máy tính của tòa thì không thấy có sóng wifi tôi gấp máy tính lại không dùng nữa. Một số luật sư đồng nghiệp cắm USB vào có biểu hiện nghi ngờ máy tính tự động sao chép dữ liệu USB và không dùng nữa.

Trước đó, tôi và thân chủ hy vọng một phiên tòa dân chủ, cởi mở để các luật sư và bị cáo sử dụng mọi biện pháp nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án giúp cho HĐXX đánh giá chứng cứ và quyết định.

Chủ tọa thông báo: Tòa xét xử liên tục cả ngày thứ 7 và Chủ nhật từ 08 – 21/01/2018. Tức là chúng tôi phải làm liên tục, ngày đêm để bào chữa cho bị cáo. Việc Tòa phong tỏa các thiết bị điển tử của luật sư thời công nghệ số hiện nay, mặc nhiên bắt luật sư thời công nghệ phải quay về thời kỳ chưa có internet và chỉ làm việc bằng bộ luật ba lô túi xách mang theo.

Tai sao, một phiên tòa hình sự lại phải nghiêm ngặt an ninh, phong tỏa thiết bị điện tử sóng di động… Để làm gì (?).

Tôi nghĩ đơn giản, Phiên tòa hình sự đã xét xử thì phải theo trình tự tố tụng bình thường như các vụ án khác, không coi chính trị vào phiên tòa. Bỏi lẽ các bị cáo đã bị truy tố thì đều như nhau bất kể xuất thân và địa vị khi đã bị cáo buộc truy tố thì phải công bằng, bình đẳng như nhau. Luật sư thực hiện theo đúng trình tự tố tụng nhằm bảo vệ tốt nhất cho bị cáo, bảo vệ pháp luật, giúp cho HĐXX đánh giá và xem xét quyết đinh, thì tại sao phải an ninh và cản trở phương tiện tác nghiệp của luật sư bào chữa. Tôi hoàn toàn thất vọng phiên tòa này!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular