Sunday, July 21, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIĐinh La Thăng: Chỉ định thầu "do chủ trương của Bộ Chính...

Đinh La Thăng: Chỉ định thầu “do chủ trương của Bộ Chính trị”

Ông Đinh La Thăng khẳng định như vậy với Hội đồng xét xử trong phiên tòa sáng ngày 9-1-2018.

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về việc chỉ định thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho PVC, khi năng lực của doanh nghiệp này rất yếu kém ông Thăng cho biết, trong kết luận của Bộ Chính trị về tiến độ phát triển của PVN, với mong muốn phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh.

Bởi vậy, việc triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị là để phát triển kinh tế, Chính phủ cho phép PVN chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên.

Từ chủ trương này, tập đoàn phát triển xuống các công ty con trong đó có PVC để xây dựng thành 1 đơn vị xây lắp dầu khí mạnh. Sau đó có sự đồng ý của Chính phủ thì PVN cho PVC làm tổng thầu.

Theo Tuổi Trẻ Online, ông Đinh La Thăng cho rằng thời điểm đó Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm vì đã thi công hàng trăm công trình khác nhau.

Tuy vậy, ông Trịnh Xuân Thanh, khi đó là chủ tịch HĐQT PVC thừa nhận công ty đang thua lỗ và chưa đủ năng lực để xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nhưng Thanh “mừng vì có công trình thì có công việc cho anh em”.

Ông Đinh La Thăng, 57 tuổi, bị truy tố với tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, có thể lãnh bản án từ 10 đến 20 năm tù.

Trước khi bị truy tố, ông Thăng từng giữ những vai trò quan trọng trong đảng cũng như trong chính phủ, như ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Trong số 21 bị cáo cùng bị xét xử chung với ông Thăng, được chú ý đến nhiều nhất là ông Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi, nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam PVC, nguyên phó chủ tịch Tỉnh Hậu Giang.

Ông Thanh bị truy tố 2 tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước và tội tham ô tài sản. Nếu bị tòa xác nhận có tội tham ô tài sản, ông có thể đối mặt với án tử hình.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular