Tuesday, May 28, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmChuyện những ngày tới ( giả tưởng, suy diễn, dự đoán ...)

Chuyện những ngày tới ( giả tưởng, suy diễn, dự đoán …)

Thanh Hieu Bui

Câu chuyện anh Huệ làm việc với ban kiểm tra trung ương và khóc nức nở cả sáng cả chiều, rồi làm đơn xin từ chức là câu chuyện thú vị , nhiều tình tiết bất ngờ và kịch tính.

Bất ngờ vì anh Huệ làm việc với ban kiểm tra, hoặc ban kiểm tra làm việc với anh Huệ theo chương trình, kế hoạch gì. Không có kế hoạch, không có chương trình thì bên nào là bên tự đặt ra vấn đề. Ban kiểm tra không thể gọi anh Huệ đến trụ sở của mình tuỳ tiện được. Anh Huệ cũng không thể đến trụ sở ban kiểm tra tuỳ tiện được.

Bất ngờ nữa là người dày dạn trong chính trường như anh Huệ, lại khóc nức nở trước ban kiểm tra trung ương, xét về vai vế còn là cấp dưới của anh. Không ngờ rằng anh Huệ đường đường một đấng anh hào mà yếu đuối một cách dễ dàng như vậy.

Bất ngờ nữa là anh buông súng quá sớm, nếu anh đầu hàng viết đơn xin, anh có thể đợi Bộ Chính Trị họp hôm nay luận anh những tội gì, anh đứng lên nhận lỗi là xin về nhà viết đơn. Chứ tội đã biết người ta kết mình ra sao đâu mà viết đơn nhận tội.

Bất ngờ là nếu anh Huệ đã làm đơn xin về, ban KTTƯ phải trình ngay BCT, chứ ban KTTW không thể tự ý chần chừ để anh Huệ vẫn tiếp tục chỉ đạo quốc hội họp quyết định này nọ. Nếu ban KTTW chuyển đơn cho thường trực BBT, trình TBT rồi BCT họp cho anh Huệ vẫn chủ trì quốc hội. Thời gian có lẽ quá thần tốc vì qua từng ấy quy trình chỉ trong có mấy tiếng đồng hồ.

Những bất ngờ này thật thú vị và đầy kịch tích, tiết tấu nhanh như phim hành động. Đúng anh Huệ nhận tội rồi thì việc xử sẽ rất nhanh. Nhưng nếu các ông Nguyễn Sinh Hùng, Trương Tấn Sang và một số ý kiến đề nghị xem xét vụ anh Huệ đúng trình tự  và bản thân anh Huệ chưa đơn nhận tội, xin về thì mọi việc phải theo trình tự khác.

Chẳng hạn sang tuần uỷ ban KTTW họp kỳ 40, khai trừ mấy anh giám đốc quản lý dự án ở Bắc Giang và đề nghị khai trừ anh bí thư Dương Văn Thái, anh chủ tịch Lê Ánh Dương của Bắc Giang. Sau khi trung ương hay BCT thống nhất khai trừ thì bên công an sẽ công bố bắt ai thì bắt trong nhóm Bắc Giang này.

Tiếp đến căn cứ vào chuyện Bắc Giang, xin thành lập đoàn kiểm tra đối với anh Huệ vì những dấu hiệu vi phạm liên quan đến Bắc Giang, lập đoàn kiểm tra đối với Phú Yên nhiệm kỳ từ 2015 đổ lại đây. Lập đoàn kiểm tra đối với Đắk Lắk từ 2015 trở lại đây. Một số tỉnh khác sẽ kiểm tra sau.

Khi được đồng ý cho lập đoàn kiểm tra, thì thời gian là 15 ngày đối với anh Huệ, sau 15 ngày báo cáo kết quả cho Ban Bí Thư, Bộ Chính Trị, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng….những nơi này xem xét, cân nhắc định tội gì, loại tội gì. Sau đó BCT họp và thống nhất đuổi anh Huệ về, lúc đó anh Huệ sẽ được giữ thể diện viết đơn xin về hưu vì trách nhiệm không quản anh Hưng cấp dưới. Như vậy thời gian mà anh Huệ viết đơn có lẽ phải là giữa tháng 5.

Cơ sở để kiểm tra là việc anh Hưng Thuận An khai anh đưa cho anh Phạm Thái Hà 2,2 triệu usd. Anh Hà không nhận tội, nhưng khi vợ cũng bị bắt thì đã nhận. Anh Thái bí thư Bắc Giang nhận 1 triệu usd, anh Dương nhận ít hơn chỉ có 800 nghìn usd thôi. Anh Hưng khai mỗi dự án thì anh đưa lãnh đạo địa phương 5%, đưa anh Phạm Thái Hà 5%. Chỉ riêng năm 2023 tới nay anh Phạm Thái Hà nhận của anh Hưng 15 triệu usd, bình quân mỗi tháng anh Hà thu nhập 1 triệu usd từ chỗ anh Hưng. Còn chỗ khác nữa chưa làm rõ.

Đến đây thì xin thưa với mấy bạn nói rằng đồng lương quan chức eo hẹp, không làm giúp doanh nghiệp thì lấy gì mà sống. Nếu như anh Hà ( anh Huệ) chỉ lấy 5 hay 10 nghìn usd một tháng ở mỗi nơi sân sau, đủ tiền cho con học nước ngoài, xây biệt thự. Tức tổng thu nhập 50-100 nghìn một tháng thì cũng chẳng đến nỗi phải lôi ra xử để mà hết cán bộ làm việc. Nhưng mà chỉ riêng một chỗ như anh Hưng mà tháng 1 triệu usd thì cũng hơi nhiều.

Nhưng các anh lấy tiền xây biệt thự, cho con học nước ngoài thì cũng chẳng ai bức xúc gì. Tuy nhiên xây biệt thự cho bồ nhí cả ngàn mét vuông ở thủ đô như ca sĩ Phạm Phương Thảo hay như em Phan Thị Thuỳ Linh vụ trưởng vụ thư ký quốc hội ( tài sản ước từ vài trăm đến ngàn tỷ) thì quá đáng quá. Người ta cũng bức xúc nói – ông lấy tiền cho vợ con ông thì thôi, chứ lấy tiền nuôi cả đống bồ nhí, đứa nào đứa đấy cũng trăm tỷ, ngàn tỷ như vậy thì dân người ta biết, người ta chửi mục mả cả cái đảng cộng sản này. Còn gì uy tín nữa, khác mẹ gì đảng cướp.

Cho nên nếu anh Huệ về, xin các trí thức và nhân sĩ cấp tiến trong và ngoài nước đừng ca bài đảng xử hết cán bộ ưu tú, làm cả nước hoang mang, không ai dám làm ăn gì. Không ai cấm ông làm cả, nhưng mà có ăn thì ăn ở mức độ sung túc, dư dả vừa phải thôi. Anh Vũ Trung Nguyên đã dạy rồi.

– Tiền nhiều để làm gì, để ngày nay phải đưa nhau ra toà thế này.

Nếu anh Huệ xin về, thì phương án nhân sự sẽ được bàn sau đó, chắc cũng phải sang tháng 6. Đang có phương án là anh Tô Lâm làm CTN, chị Mai làm quốc hội, anh Quang làm bộ trưởng công an.

Bên anh Tư Sang đại diện cho Long An,  đòi phải cho một đàn em Mai Văn Chính ( quê Đức Hoà, Long An ) phải được quyền nắm ban tổ chức trung ương để xây dựng lực lượng nhiệm kỳ sau vì còn 2 năm nữa là anh Mai Văn Chính cũng về rồi.

Bên anh Nguyễn Sinh Hùng thì muốn bảo đảm khoá tới con trai anh là Nguyễn Sinh Nhật Tân sẽ vào trung ương và giữ bộ trưởng tài chính, hoặc bí thư tỉnh nào đó. Tương tự như Nguyễn Tấn Dũng

Bên Hà Tĩnh đại diện là anh Trần Cẩm Tú ( và anh Tư Sang, anh này ăn cả hai nơi ) đòi anh Tú sẽ làm thường trực ban bí thư kiêm luôn chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương. Đồng thời bổ sung thứ trưởng công an người Hà Tĩnh, để tính nước nếu anh Quang về, thì chức bộ trưởng công an sẽ vào tay người Hà Tĩnh.

Nhìn chung thì khoá sau, anh Tư Sang chắc chắn còn ảnh hưởng lớn trong trung ương. Khhi có các đàn em nắm các ghế ban bí thư, bộ công an, kiểm tra trung ương, ban tổ chức…không biết anh Tư Sang có thịt đối thủ truyền kiếp là Nguyễn Tấn Dũng không ?

 Khả năng nhiều anh Tư Sang sẽ thịt, vì tận đến giờ đàn em Huy San vẫn chửi Tấn Dũng. Hai đối thủ truyền kiếp này sẽ tái đấu trong trận gặp lại ở vòng sau, hy vọng sẽ đem lại trận cầu mãn nhãn cho người xem.

Nhưng cũng khó xảy ra đụng độ lớn, vì ông chú tôi Nguyễn Phú Trọng không dễ để xô xát quá đà mà vỡ bình. Chú tôi mưu cao, chắc sẽ để ảnh hưởng của Tư Sâu, Ba X ở mức độ vừa phải đối trọng nhau. Trong khi người trung dung giữa các phe sẽ nắm những vị trí chủ chốt nhất.

 Đây chỉ là những phương án giả thiết đặt ra, có thể sẽ có những tác động thay đổi, cho nên bạn đọc đừng định kiến việc sẽ xảy ra chắc chắn như vậy.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular