Chuyện kể về cuộc phản công Kharkiv của Ukraine, mà đã khiến Putin choáng váng và định hình lại cuộc chiến (Phần 4)

0
122
Ảnh: Một chiếc xe tăng Nga bị bắn cháy tại Izyum ngày 14/9.

Washington Post

Tác giả: Isabelle KhurshudyanPaul SonneSerhiy Morgunov và Kamila Hrabchuk

Cù Tuấn, dịch

29-12-2022

Tiếp theo Phần 3

Vào ngày 6 tháng 9, vào lúc hơn 3:30 sáng, đại đội của Oleh gồm khoảng 100 binh sĩ, thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 25, bắt đầu tiến công theo từng nhóm nhỏ gồm ba xe chiến đấu bộ binh mỗi nhóm. Trong nhiều giờ trước khi họ bắt đầu di chuyển, các pháo binh Ukraine đã tấn công các vị trí phòng thủ của Nga bằng hệ thống tên lửa phóng loạt M270 do Mỹ sản xuất.

Các chốt chỉ huy. Kho đạn dược. Kho lưu trữ nhiên liệu. Pháo bắn không ngừng. Trên khắp mặt trận, các quan chức quân sự Ukraine sau đó cho biết, binh lính Nga hoặc lực lượng quân ly khai của họ đã phải vật lộn để nhận lệnh hoặc phối hợp với các lực lượng gần đó khi tên lửa Ukrane trút xuống. Một số đơn vị quân Nga bắt đầu rút lui.

“Chúng tôi đã phá nát chiến tuyến, và kẻ thù bắt đầu hoảng loạn,” Oleh nói, nói với điều kiện không nêu họ của anh vì người thân của anh đang sống trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng. “Họ hoảng loạn vì chúng tôi tấn công tất cả các vị trí tiền tuyến cùng một lúc – bản thân toàn bộ tiền tuyến là rất dài – và ở đâu cũng có pháo kích”.

Vào cuối ngày đầu tiên đó, đại đội của Oleh đã tiến được khoảng 11 dặm (17km) mà không gặp chút kháng cự nào, đến rìa Volokhiv Yar, một thị trấn đẹp như tranh vẽ nằm trong một khe núi. Chiếm được ngã ba quan trọng này sẽ cho phép quân Ukraine chặn được hai đường cao tốc chính dẫn vào Izyum và Balakliya.

Sáng hôm đó, Evhenii Andrushenko thức dậy với bốn chiếc xe tăng Nga đậu trước nhà ông ở Volokhiv Yar. Ông nói rằng những người lính đang ngồi trên một tháp pháo bên cạnh hàng rào nhà ông. “Họ đang ngồi đó uống bia,” Andrushenko nói. “Và bàn luận nên bỏ chạy về địa điểm nào.”

Oleh và đại đội của anh đã tiến vào thị trấn này sau đó. Họ đã hoàn thành mục tiêu đầu tiên của mình. Và họ nhanh chóng tiếp tục chạy tiếp về phía đông nam trong vài ngày liên tục, với hầu như không có kháng cự, khi họ tấn công vào những khoảng trống bị quân đội Nga bỏ mặc.

Theo kế hoạch chiến đấu ban đầu, vào ngày thứ 7, đại đội này sẽ chiếm một vị trí trên sườn núi phía bắc Izyum, cách điểm xuất phát của cuộc tấn công khoảng 40 dặm. Nhưng ngày hôm trước, Oleh được triệu tập cùng với các chỉ huy đại đội khác đến một cuộc họp. “Một nửa số đơn vị quân Nga ở Izyum, thậm chí có thể là phần lớn quân Nga, đơn giản là đang cắm cổ chạy,” chỉ huy tiểu đoàn của họ cho biết. “Vì vậy, chúng ta sẽ tiến thẳng vào Izyum.”

Đại đội của Oleh đã đi trước và tiến vào trạm kiểm soát đầu tiên của Nga bên trong thành phố này. Trong vòng vài phút, một chiếc xe ô tô Zhiguli hình hộp chật ních quân lính có gắn cờ và sơn chữ “Z” – biểu tượng của những kẻ xâm lược – đang lao trên đường về phía họ.

Nếu chiếc xe này đang cố chạy trốn, thì nó đã đi sai hướng.

“Đi lối này nhé, em yêu,” Oleh nói.

Một người lính nâng khẩu tên lửa phóng lựu lên, ngắm bắn và chiếc xe nổ tung.

“Kẻ thù đã bị tiêu diệt,” anh nói.

Ở phía xa, quân Ukraine có thể nhìn thấy các đoàn xe khác của Nga đang đi đúng hướng – chạy ra khỏi thành phố theo hướng ngược lại với họ.

Syrsky nói: “Chúng tôi kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của chiến dịch. Nhưng chúng tôi không ngờ tới việc quân Nga sẽ sụp đổ hàng loạt theo kiểu domino thế này.”

Khi đại đội của Oleh tiến vào trung tâm Izyum, mà không phải chịu một tổn thất nào, quân Ukraine đã chết lặng trước những gì trước mắt họ: Những chiếc xe tăng Nga đang hoạt động tốt, sẵn sàng xuất kích. Những khẩu pháo bị bỏ rơi, sẵn sàng khai hỏa. Xe chở nhiên liệu “đầy đến tận ngọn”. Hàng tấn đạn dược và vũ khí hạng nhẹ.

Quân đội Nga đã có mọi thứ họ cần để có thể phòng thủ nghiêm túc, Oleh nghĩ, ngoại trừ ý chí chiến đấu và rõ ràng là không có đủ quân số. Ngay cả các đơn vị tinh nhuệ nhất của Nga còn lại trong khu vực cũng bỏ chạy, sau khi nhận ra rằng Matxcơva sẽ không gửi quân tiếp viện.

Anton Chornyi, trung sĩ trưởng 36 tuổi trong đại đội này cho biết: “Khi chúng tôi bước vào Izyum, một cảm giác nào đó trỗi dậy, giống như hương vị của chiến thắng. Dường như mọi người đều tận hưởng sự khởi đầu của việc kết thúc chiến tranh.”

Ảnh: Một chiếc xe tăng Nga bị bắn cháy tại Izyum ngày 14/9.

(Còn tiếp)

668480cookie-checkChuyện kể về cuộc phản công Kharkiv của Ukraine, mà đã khiến Putin choáng váng và định hình lại cuộc chiến (Phần 4)