Thursday, May 30, 2024
HomeNEWSChuyện kể về cuộc phản công Kharkiv của Ukraine, mà đã khiến...

Chuyện kể về cuộc phản công Kharkiv của Ukraine, mà đã khiến Putin choáng váng và định hình lại cuộc chiến (Phần 3)

Washington Post

Tác giả: Isabelle KhurshudyanPaul SonneSerhiy Morgunov và Kamila Hrabchuk

Cù Tuấn, dịch

29-12-2022

Tiếp theo Phần 2

Syrsky nói: “Mọi thứ phụ thuộc vào ngày đầu tiên – liệu chúng tôi có thể vượt qua một chặng đường dài bao nhiêu. “Chúng tôi càng đi được xa, Nga càng ít cơ hội phản công, các đơn vị của họ càng bị cắt rời và trở nên cô lập dưới áp lực tâm lý.”

Đến tháng 8, người Ukraine gần như đã hết đạn thời Liên Xô được sử dụng cho hầu hết pháo binh của họ. Các đồng minh phương Tây đang ra sức gửi đến các hệ thống pháo và đạn dược tiêu chuẩn của NATO – nhưng thế vẫn chưa đủ.

Trong một quyết định mạo hiểm, Ukraine đã rút một số hệ thống vũ khí có giá trị nhất của phương Tây ra khỏi các điểm nóng hơn ở mặt trận phía đông. Các chỉ huy cho biết mỗi lữ đoàn tấn công được trang bị ít nhất 8 khẩu lựu pháo M777. Trong một số trường hợp, những chiếc M777 đến các trại tập trung quân vào đêm trước khi cuộc tấn công bắt đầu. Các máy bay không người lái bổ sung cũng được đưa vào để đảm bảo rằng các lữ đoàn pháo này có thể xác định chính xác mục tiêu và có thể sử dụng ít đạn dược hơn.

Thiếu tướng Andriy Malinovsky, người đứng đầu lực lượng huấn luyện tên lửa và pháo binh của quân đội Ukraine, vẫn cho rằng lực lượng pháo binh này có thể cần tới hơn 100.000 quả đạn. Quân Ukraine chỉ có hàng chục nghìn quả đạn pháo – không đủ cho một chiến dịch dài ngày. (Cuối cùng, Malinovsky nói, họ đã bắn hết khoảng 32.500 quả đạn trong thời gian 5 ngày).

Tình báo Mỹ đã giúp phân phối hợp lý đạn dược thông qua việc nhắm mục tiêu chính xác. Sau nhiều tháng, theo các quan chức Mỹ và Ukraine, hai đối tác đã vạch ra một chế độ quản lý theo thời gian thực: Quân Ukraine sẽ phác thảo ra danh sách các loại các mục tiêu có giá trị cao mà họ đang tìm kiếm trong một khu vực nhất định, và Mỹ sẽ sử dụng các thiết bị tình báo không gian rộng lớn của mình để cung cấp cho Ukraine các vị trí chính xác của các mục tiêu này.

Tuy nhiên, người Mỹ không tham gia sâu vào việc lên kế hoạch cho cuộc tấn công Kharkiv và biết về nó tương đối muộn, theo các quan chức Mỹ và Ukraine.

Bất chấp những nỗ lực giữ bí mật, quân Nga cuối cùng nhận ra rằng quân Ukraine đang âm mưu điều gì đó.

Syrsky nói, nhờ bộ máy quan liêu của Nga, thông tin trên “không đến được với bất kỳ ai hoặc nó không được coi là đủ quan trọng.”

Tại Lầu Năm Góc, các quan chức Mỹ cho rằng giới lãnh đạo Nga đã không nhận ra hết những lỗ hổng trên mặt trận Kharkiv vì các chỉ huy chiến trường đã nói dối cấp trên. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, một giả thuyết khác là Nga đã nhìn thấy một cuộc tấn công dữ dội sắp xảy ra nhưng không có đủ quân số để ngăn chặn nó.

Quân Ukraine di chuyển cầu phao theo vòng tròn, hy vọng đánh lừa quân Nga về một cuộc tấn công trực tiếp vào Izyum, chứ không phải là một cuộc xâm nhập sâu vào lãnh thổ cách đó khoảng 30 dặm về phía tây bắc.

Vào giữa tháng 8, Syrsky tự tin rằng kế hoạch sẽ thành công – nhưng ông cần phải thuyết phục Zelensky. Syrsky mô tả cho Zelensky thấy nhiệm vụ này là một cơ hội để giải phóng một vùng lãnh thổ rộng lớn với nguồn lực và tổn thất tối thiểu.

Zelensky, vốn luôn khao khát một chiến thắng lớn trên chiến trường, đã phê duyệt cuộc tấn công này.

(Còn tiếp)

Ảnh: Quân đội Ukraine bắn một khẩu lựu pháo M777 vào các lực lượng tiền tuyến của Nga ở khu vực Kharkiv vào tháng Bảy. Vào đầu tháng 9, Ukraine bắt đầu cuộc phản công bất ngờ tại đây.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular