‘Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí’

0
337
Bức điện mật trưa 19/2 ký tên Thượng úy Trần Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pha Long.

Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí” – Bức điện được Ban Chỉ huy phát đi lúc 11h ngày 19/2 đã mãi đi vào lịch sử trong chiến tranh biên giới tại Đồn Pha Long anh hùng.

ĐẠI ĐOÀN KẾT

Tưởng niệm 43 năm sau chiến tranh biên giới phía Bắc khởi phát ngày 17/2/1979, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã tổ chức thắp hương tri ân các liệt sĩ tại Đồn Biên phòng Pha Long đã anh dũng hy sinh trong trận chiến khốc liệt này để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Trên tấm bia tưởng niệm đặt ngay bên phải Đồn ghi danh 41 liệt sĩ; trong đó, 27 liệt sĩ ngã xuống trong 4 ngày đêm đầu tiên chiến đấu ngoan cường ở tuyến đầu biên giới.

Lực lượng mỏng hơn cả chục lần, nhưng các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long đã gan dạ xả thân, quyết chiến đến hơi thở cuối cùng, chặn đứng 20 đợt tấn công trong thời điểm khởi đầu của trận chiến lịch sử.

Trong 4 ngày chiến đấu, có 2 bức điện vô cùng xúc động của Đồn Pha Long được gửi đi. Đó là bức điện trưa ngày 18/2 với nội dung: “Đồn Pha Long bị bao vây, địch đã chiếm hết các chốt của ta, lực lượng thương vong nhiều, nhưng anh em chúng tôi còn lại kiên quyết không rời vị trí chiến đấu, dù còn một người cũng chiến đấu”.

Và bức điện được Ban Chỉ huy Đồn phát đi lúc 11h ngày 19/2 với nội dung: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí”.

Huyện Mường Khương dâng hoa tưởng niệm, thắp hương tri ân tại Đồn Biên phòng Pha Long.

Theo VOV

643500cookie-check‘Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí’