Thursday, May 23, 2024
HomeTHẾ GIỚIChiến đấu cơ Nga đâm vào máy bay không người lái Reaper...

Chiến đấu cơ Nga đâm vào máy bay không người lái Reaper của Mỹ trên Biển Đen

Daily Mail

Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để lên tiếng phản đối sau khi một máy bay chiến đấu của Nga va chạm và phá hủy một máy bay không người lái Reaper của Mỹ trên Biển Đen.

Các quan chức Mỹ cho biết máy bay không người lái giám sát MQ-9 đã bị bắn hạ vào đầu ngày thứ Ba sau một “cuộc đánh chặn không an toàn và không chuyên nghiệp” trong không phận quốc tế bởi hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã quấy rối máy bay không người lái bằng cách đổ nhiên liệu lên nó và bay phía trước nó, trước khi một chiếc Su-27 cắt cánh quạt của chiếc máy bay không người lái trị giá 32 triệu USD, buộc nó lao xuống Biển Đen khiến chiếc máy bay không người lái bị mất hoàn toàn. .

“Vụ việc này cho thấy sự thiếu năng lực bên cạnh việc không an toàn và không chuyên nghiệp”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Brig cho biết. Tướng Pat Ryder trong một cuộc họp báo.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ việc va chạm với máy bay không người lái của Mỹ, nói rằng máy bay Mỹ đã “bay không kiểm soát” do “cơ động mạnh”.

Vụ việc xảy ra trên không phận quốc tế, nhưng không xa những trận chiến đang diễn ra ác liệt trên tiền tuyến của cuộc chiến ở Ukraine, trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược nước này.

“Vụ việc này cho thấy sự thiếu năng lực bên cạnh việc không an toàn và không chuyên nghiệp”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Brig cho biết. Tướng Pat Ryder (ở trên)

“Vụ việc này cho thấy sự thiếu năng lực bên cạnh việc không an toàn và không chuyên nghiệp”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Brig cho biết. Tướng Pat Ryder (ở trên)

Một máy bay chiến đấu của Nga đã va chạm với một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ (giống như chiếc được nhìn thấy ở trên) trên Biển Đen, quân đội Hoa Kỳ xác nhận hôm nay

Một máy bay chiến đấu của Nga đã va chạm với một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ (giống như chiếc được nhìn thấy ở trên) trên Biển Đen, quân đội Hoa Kỳ xác nhận hôm nay

Mỹ cho biết hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga (giống như chiếc được nhìn thấy ở trên) đã thực hiện một “cuộc đánh chặn không an toàn và không chuyên nghiệp” trong không phận quốc tế.

Mỹ cho biết hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga (giống như chiếc được nhìn thấy ở trên) đã thực hiện một “cuộc đánh chặn không an toàn và không chuyên nghiệp” trong không phận quốc tế.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói về vụ rơi máy bay chiến đấu Nga

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden đã được thông báo về vụ việc, đồng thời chỉ trích hành động của Nga là liều lĩnh và nguy hiểm.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố máy bay không người lái của Mỹ đang bay về phía không phận của họ với bộ phát đáp bị tắt và các máy bay chiến đấu của Nga đã được cử đến để điều tra.

“Các máy bay chiến đấu của Nga không sử dụng vũ khí trên không và không tiếp xúc với máy bay không người lái của Mỹ”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cho biết thêm: “Do cơ động nhạy bén, chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã bay mất kiểm soát, mất độ cao và va chạm với mặt nước”.

Đại sứ Nga Antonov đã được triệu tập để thảo luận về vụ việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, gọi đây là “sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

Kirby, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói rằng Bộ Ngoại giao ‘sẽ nói chuyện trực tiếp với những người đồng cấp Nga của họ và bày tỏ mối quan ngại của chúng tôi về vụ chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp này’.

“Nếu thông điệp là họ muốn ngăn cản hoặc ngăn cản chúng tôi bay, hoạt động trong không phận quốc tế trên Biển Đen, thì thông điệp đó sẽ thất bại”, Kirby nói.

‘Chúng tôi không cần phải đăng ký với người Nga trước khi bay vào không phận quốc tế. Không có yêu cầu phải làm điều đó và chúng tôi cũng không làm điều đó ‘, Kirby nói thêm.

Mặc dù Hoa Kỳ không điều tàu chiến đến Biển Đen, nhưng họ thường xuyên điều máy bay giám sát trong và xung quanh khu vực.

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov (ở trên) đã được Bộ Ngoại giao triệu tập để thảo luận về vụ việc

Putin hôm thứ Ba đã đến thăm Nhà máy Hàng không Ulan-Ude ở Buryatia, Nga, nơi ông tái khẳng định quan điểm của mình rằng chính sự tồn tại của Nga với tư cách là một quốc gia đang bị đe dọa trong chiến tranh

Sukhoi SU-27 của Nga

Loại: Máy bay chiến đấu

Phi hành đoàn: Một

Tốc độ tối đa: 1.550 dặm/giờ

Chiều dài: 72ft

Sải cánh: 48ft

Phạm vi: 2.193 dặm

Chi phí: 30 triệu USD

Vũ khí: pháo 30 mm tên lửa không đối không / đất, tên lửa và bom

Mỹ MQ-9 Reaper

Loại: Máy bay không người lái giám sát

Phi hành đoàn từ xa: Hai

Tốc độ tối đa: 300mph

Chiều dài: 36ft

Sải cánh: 66ft

Phạm vi: 1.150 dặm

Chi phí: 32 triệu USD

Vũ khí: Tên lửa AGM-114 Hellfire, GBU-12 Paveway II, Đạn tấn công trực tiếp chung GBU-38, GBU-49 Enhanced Paveway II, và Đạn tấn công trực tiếp chung GBU-54 Laser

Tiến sĩ Evelyn Farkas nói vụ va chạm máy bay không người lái là ‘sự cố quốc tế’

 

‘Máy bay MQ-9 của chúng tôi đang tiến hành các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế khi nó bị chặnđã bị một máy bay Nga đâm phải, dẫn đến việc chiếc MQ-9 bị rơi và mất hoàn toàn’, Tướng Không quân Hoa Kỳ James Hecker, người giám sát Lực lượng Không quân Hoa Kỳ trong khu vực, cho biết.

“Trên thực tế, hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp này của người Nga đã suýt khiến cả hai máy bay gặp nạn”, Hecker nói thêm.

Vị tướng tiếp tục tuyên bố rằng ‘máy bay của Mỹ và Đồng minh sẽ tiếp tục hoạt động trong không phận quốc tế và chúng tôi kêu gọi người Nga hành xử một cách chuyên nghiệp và an toàn.’

Bộ Tư lệnh châu Âu cho biết trong một tuyên bố rằng vụ việc “theo mô hình các hành động nguy hiểm của các phi công Nga” trên không phận quốc tế, bao gồm cả Biển Đen.

“Những hành động hung hăng này của phi hành đoàn Nga là nguy hiểm và có thể dẫn đến tính toán sai lầm và leo thang ngoài ý muốn”, tuyên bố nói thêm.

Vụ va chạm giữa không trung giữa máy bay MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất và máy bay chiến đấu Su-27 của Nga xảy ra lúc 7:03 sáng CET (2:03 sáng ET) hôm thứ Ba.

Các nhà phân tích cho rằng người Nga có thể đã cố gắng bắn rơi chiếc máy bay không người lái nhỏ hơn nhiều theo cách cho phép họ khôi phục dữ liệu của nó.

Tướng Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết vụ việc xảy ra trên vùng biển quốc tế và hoàn toàn không thuộc Ukraine, sau khi các máy bay phản lực Nga bay gần chiếc máy bay không người lái trong 30 đến 40 phút.

Ryder cho biết thêm, dường như không có bất kỳ liên lạc nào giữa máy bay trước khi va chạm.

MQ-9 có khả năng mang theo đạn dược, nhưng Ryder từ chối bình luận về việc liệu nó có được trang bị vũ khí hay các chi tiết cụ thể của nhiệm vụ mà chỉ nói rằng máy bay không người lái này được thiết kế để phục vụ cho hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát.

Ryder cũng từ chối xác định căn cứ mà chiếc MQ-9 bị phá hủy đã phóng đi.

Hoa Kỳ có những chiếc MQ-9 được triển khai tới một số căn cứ của đồng minh NATO ở châu Âu, bao gồm NAS Sigonella ở Ý, Miroslawiec AB ở Ba Lan, Campia Turzii ở Romania và Căn cứ không quân Larissa ở Hy Lạp.

Các quan chức Mỹ cho biết cả Mỹ và Nga đều chưa thu hồi được chiếc máy bay không người lái bị phá hủy vào tối thứ Ba theo giờ địa phương.

Hoa Kỳ không có tàu chiến trên Biển Đen, nhưng vào tối thứ Ba, dữ liệu chuyến bay công khai cho thấy một máy bay giám sát P-8 Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ đang tuần tra trên bờ biển Romania, có thể liên quan đến hoạt động thu hồi.

Vào đêm thứ Ba, dữ liệu chuyến bay công khai cho thấy một máy bay giám sát P-8 Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ đang tuần tra trên bờ biển Romania, có thể liên quan đến hoạt động thu hồi

Vào đêm thứ Ba, dữ liệu chuyến bay công khai cho thấy một máy bay giám sát P-8 Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ đang tuần tra trên bờ biển Romania, có thể liên quan đến hoạt động thu hồi

Máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8 Poseidon của Không quân Hoa Kỳ bay trên vùng biển trung lập của Biển Đen trong bức ảnh được chụp bởi máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 của Nga đã chặn nó vào tháng 7 năm 2021

Máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8 Poseidon của Không quân Hoa Kỳ bay trên vùng biển trung lập của Biển Đen trong bức ảnh được chụp bởi máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 của Nga đã chặn nó vào tháng 7 năm 2021

John Kirby phát biểu về vụ va chạm Biển Đen tại Nhà Trắng

Tại Brussels, chỉ huy quân sự cấp cao của NATO, Tướng Christopher Cavoli, đã thông báo cho các đồng minh về vụ việc, một quan chức của liên minh cho biết.

Nó xảy ra khi quân đội Nga tiến lên từng đợt dọc theo tiền tuyến ở miền đông Ukraine, khi Tổng thống Vladimir Putin tái khẳng định quan điểm của ông rằng chính sự tồn tại của Nga với tư cách là một quốc gia đang bị đe dọa trong cuộc chiến.

Ở khu vực phía đông Donbas, Nga và Ukraine đang chìm trong trận chiến bộ binh đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai sau khi Moscow phát động cuộc tấn công mùa đông.

Putin đã định hình cuộc xâm lược kéo dài một năm của Moscow vào Ukraine như một sự đẩy lùi phòng thủ chống lại những gì ông coi là một phương Tây thù địch muốn mở rộng sang các lãnh thổ do Nga cai trị trong lịch sử.

“Vì vậy, đối với chúng tôi, đây không phải là một nhiệm vụ địa chính trị, mà là một nhiệm vụ vì sự tồn tại của nhà nước Nga, tạo điều kiện cho sự phát triển trong tương lai của đất nước và con cháu chúng ta”, ông Putin nói trong chuyến thăm một nhà máy hàng không ở Buryatia, cách đó khoảng 2.750 dặm. phía đông Mátxcơva.

Putin cáo buộc phương Tây sử dụng Ukraine như một công cụ để gây ra ‘thất bại chiến lược’ đối với Nga.

Kiev và các đồng minh phương Tây cho rằng Moscow đang tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ đã phá hủy các thành phố của Ukraine, giết chết hàng ngàn người và buộc hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-11859443/Russian-fighter-jet-CRASHES-Reaper-drone-Black-Sea.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular