CHẠY

0
208
Bị cáo Tô Thanh Dung tại phiên toà sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Quang Việt

Dương Quốc Chính

Ở Việt Nam bây giờ môn điền kinh là phát triển nhất, từ chạy đường dài đến chạy ngắn. Điều đó dẫn tới việc lừa đảo cũng phát triển nhất ở bộ môn chạy. 

Trẻ con mới đẻ bố mẹ đã phải chạy chỗ nằm ở BV Nhi, 2 tuổi là chạy chỗ đi nhà trẻ, mẫu giáo. 6 tuổi chạy vào lớp 1, rồi chạy điểm hàng năm cho tới hết ĐH. Một số đi làm công chức và lực lượng vũ trang sẽ tiếp tục môn thể thao này đến khi nghỉ hưu. Chạy việc, chạy chức, chạy ghế…

Anh em làm doanh nghiệp thì lo chạy dự án, chạy ngân sách. Chẳng may đen thì thêm chạy án.

Cuối đời thì chạy chỗ tốt, xuất mặt đường ở nghĩa trang, chỗ gửi vong trên chùa. Tóm lại là chạy từ lúc lọt lòng tới khi xuống lỗ.

Ngành lừa đảo cũng nở rộ nhất ở bộ môn chạy. Như vụ “cha” 3H, rồi sư, rồi đại tá công an, chắc cả cựu UV BCT, đều tham gia môn thể thao này.

Bộ môn này vốn hoạt động ban đêm và dưới gầm bàn là chính, chả có hợp đồng gì cả, toàn chém gió, hứa mồm, nên mới lừa đảo nhiều. Như vụ anh K, làm quái có HĐ chạy án được? Đưa nhau 10 tỷ thì với danh nghĩa gì? Làm gì có được bằng chứng anh K nhận chạy án, n gu gì ảnh có cam kết văn bản. Chắc cũng chỉ hứa mồm là mày đưa anh/chú 10 tỷ chú LO cho vụ này. Giờ chắc nó cũng chỉ khai kiểu đó với An ninh. Chưa biết anh K hoàn tiền thì với lý do gì? Không có chuyện ảnh khai là tôi nhận chạy án giờ trả lại đâu, tướng CA đâu n gu vậy. 

Tóm lại là còn chạy nhiều thì còn lừa đảo nhiều. Nghe giang hồ đồn chỉ số niềm tin trong  Nam nó hơn hẳn Bắc Kỳ. Anh em cán bộ nhận tiền chạy rất uy tín, không được việc là hoàn tiền, chắc chỉ rơi vãi chút trà thuốc thôi. Còn ở Bắc Kỳ, đặc biệt là ở xứ rồng lộn hổ vồ thổ đu, đưa tiền chạy cho quan xong phải về nhà khấn vái ông bà, bồ tát phù hộ để không bị lừa. 

 Thế nên cùng là CS với nhau mà thủ tục hành chính ở trỏng nó cũng đỡ hơn hủ tục hành là chính ngoài Bắc. Hay bên Tàu cũng vậy, cũng CS cả, cũng đút lót cả, cùng chạy cả, nhưng nếu làm ăn uy tín, thì việc nó cũng trôi hơn, từ đó dẫn tới địa phương, quốc gia giàu hơn.

https://www.facebook.com/chinh.duongquoc.56/posts/pfbid0XcyKorkpbgeJcD3BM46yFdEe1uYNPaf3zc5RzYX7YWJkghm3nCEWY2NDJruWjof4l

693070cookie-checkCHẠY