VinFast thực sự không hề muốn bán xe!

0
208

– Tiến Nguyễn –

Khi mình post những status về VinFast, chắc hẳn có người tưởng mình ghét Vin! Cố tình moi móc những lỗi để mà ‘hả hê’.

Là người Việt ai cũng mong muốn các sản phẩm Việt Nam thành công. Khi mình đi mua một đôi giày, áo quần… hễ thấy ‘made in Vietnam’ thì mình ưu tiên chọn nó thay vì các nước khác. Cho dù mình biết rằng chủ những hãng áo quần, giày dép đó là người Hàn, Đài Loan. Nhưng dẫu sao cũng là những sản phẩm do bàn tay công nhân Việt làm ra.

Thế nhưng đối với Vin thì càng ngày càng lộ rõ là họ không hề muốn làm công nghệ thực sự.

Mình không muốn nói về các lỗi của sản phẩm Vin. Điều đương nhiên xảy ra ở một hãng mới và càng đương nhiên hơn nữa khi họ không sở hữu bất kỳ một công nghệ riêng nào cả.

Chỉ xét về mặt giá cả là hiểu ý định của VinFast: KHÔNG HỀ MUỐN BÁN HÀNG THỰC SỰ!

Khi 999 chiếc xe được chở sang Mỹ, mình xem giá và so sánh với các hãng khác và đã viết một status rằng: ‘Không bán được’ chỉ ‘đốt tiền’.

Lúc ấy một chiếc xe VF8 ‘chỉ’ có giá là 57.000 USD. Thế mà đã cao hơn các xe cùng loại của VW, Huyndai cỡ 10.000 USD, chỉ rẻ hơn Tesla một chút.

Ngày nay Tesla vừa xuống giá, kéo theo tất cả các hãng vào cuộc chạy đua.

Vào xem giá Vin thì thấy VF8… tăng lên thành 59.000USD!

Xe Tesla model Y, là xe bán chạy nhất ở Mỹ và cả trên thế giới, chỉ có giá 54.990 USD, rẻ hơn 3.000USD.

Đó là chưa kể Tax credit 7.500 USD, khiến cho nó rẻ hẳn hơn 10.000 USD so với VF8.

Đó là chưa kể đến Ioniq-5 của Huyndai, chỉ có giá khoảng 42.000 USD.

Tóm lại, một đầu óc ‘bình thường’ nhất, không cần suy nghĩ đến… vỡ óc là có thể biết rằng VF8 sẽ không bán được chiếc nào cả!

Cho dù có ‘cập nhật phần mềm’, có ‘hoãn giao hàng đến…’, hay vì bất kỳ một lý do nào có thể… tưởng tượng ra, thì cũng không thay đổi một chút nào hết, ngoại trừ bán đổ bán tháo. Xuống giá hẳn 30.000 USD thì ‘hoạ may’.

Chiếc xe cao cấp nhất là VF9 xem giá nó thì có thể cười chết sặc, có thể nói đó là một ‘giá khôi hài’: 83.000 USD.

Ở tầm giá này thì khách hàng là một thiểu số rất bé.

Những người mua xe cỡ 70.000 USD trở đi thuộc loại người ‘Tiền không phải là vấn đề!’

Nếu đã sẵn sàng bỏ ra 80.000 USD cho một chiếc xe thì họ cũng dễ dàng bỏ ra 100.000 USD hay hơn nữa mà không hề ‘lăn tăn’. Nhưng loại khách hàng này thì họ không những đòi hỏi chất lượng mà còn đòi hỏi thương hiệu. Ở tầm giá này, chiếc xe không chỉ để lái mà còn để khoe.

Đây không phải là đất của ngay cả những công ty có tiếng như VW, Huyndai, Toyota… huống hồ là VinFast. Đây không phải chỉ là vấn đề kĩ thuật, chất lượng.

Cứ cho rằng Vinfast có thể làm xe tốt nhất thế giới. Có… mạ vàng cho xe, nạm kim cương. Có… cộng tác với Hermes, Gucci… để làm ghế da đẹp nhất thế giới thì cũng không tài nào bán được cho ‘bọn nhà giàu’.

Người ‘yêu nước’ có bực bội khi đọc những dòng này thì xin tự đặt câu hỏi: Chính bạn, nếu dư dả, có sẵn lòng bỏ tiền ở tầm giá này cho xe Tata của Ấn Độ không. Hay thậm chí một xe đến từ Thái Lan, Indonesia?

Xe BMW-IX 50 đã có thương hiệu ‘xe nhà giàu’ chỉ đòi có 84.100 USD, bạn chọn BMW hay chọn VF9? Những điều này, Vin không thể không biết!

Bất cứ hãng nào, nếu không muốn ‘Đùa chơi… cho vui’ đều phải so sánh giá cả của các đối thủ cạnh tranh và định vị mình ở một phân khúc nào đó.

Biết hết nhưng vẫn cứ làm. Thế là làm sao?

Xe không bán được tức là đốt tiền. Biết là đốt tiền mà vẫn cứ tiếp tục đốt. Thế là làm sao?

“Đại gia”không ai “ngây thơ” cả. Không ai thích đốt tiền cả mà chỉ muốn… ví mình càng ngày càng dày thêm. Thành thử, không khó gì để thấy tất cả các màn phô trương hoành tráng của Vin có một mục đích nào đó khác hơn!

Không phải là xây dựng một công ty công nghệ!

Cũng không phải là… đốt tiền chơi cho vui !

Còn mục đích ‘gì đó’ thì… để xem sao. Thời gian sẽ trả lời. Và cũng không lâu lắm đâu!

(Theo facebook Tiến Nguyễn)

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0QmzWSh1rJBon4wgEyqWuDGGeqnGjDnj7MFtRMVghCb8b7vbLMY79o7AqCHJgMuQUl&id=1389550803

————

693030cookie-checkVinFast thực sự không hề muốn bán xe!