Chấm dứt ‘hưu chiến’ ngắn hạn, cảnh sát Hồng Kông lại đụng độ với người biểu tình

0
221
Người biểu tình giao chiến với cảnh sát ở Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)
NGƯỜI VIỆT

HỒNG KÔNG (AP) – Người biểu tình ở Hồng Kông hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Tám, ném gạch đá và bom xăng vào cảnh sát, để đáp lại lựu đạn cay và đạn cao su từ phía lực lượng an ninh của chính quyền, đưa trở lại các cảnh tượng hỗn loạn trên đường phố, lần đầu tiên kể từ gần hai tuần qua.

Hàng trăm người biểu tình mặc đồ đen, võ trang bằng gậy tre và gậy đánh bóng chày đã hỗn chiến với cảnh sát trang bị dùi cui và các trang bị chống bạo loạn khác. Vụ đụng độ xảy ra trên một con đường chính, tiếp theo cuộc tuần hành trong đó người biểu tình phá hủy các “cột đèn thông minh” (smart lamppost) mà giới tranh đấu sợ rằng đang được dùng để theo dõi họ.

Người biểu tình kéo sập cột đèn thông minh ở Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra bên ngoài một trạm cảnh sát và tại một khu thương xá gần đó, khi các cảnh sát viên đụng độ với người biểu tình kéo các vật cản ra đường.

Bạo động bùng lên sau khoảng gần hai tuần lắng đọng ở Hồng Kông, nơi đang thường xuyên có các cuộc xuống đường, khởi sự từ Tháng Sáu và kéo dài tới nay.

Cảnh sát võ trang hùng hậu để đối phó với người biểu tình ỏ Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, cảnh sát nói họ phải bắn lựu đạn cay để giải tán đám đông sau khi liên tiếp có các lời cảnh cáo nhưng “vô hiệu.” Đến chiều tối thì đa số người biểu tình đã tự động giải tán.

Trước đó trong ngày, một số người phản kháng đã dùng cưa máy để cưa phần chân đế của một cột đèn thông minh và dùng dây thừng kéo sập.

Cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy khởi sự ôn hòa, với người tham dự  bày tỏ đòi hỏi của họ là chính quyền phải tháo gỡ các cột đèn thông minh do lo sợ có đặt các máy ghi hình kỹ thuật cao, gồm cả kỹ thuật nhận diện, như thấy khắp mọi nơi trên lục địa Trung Quốc.

Chính quyền Hồng Kông nói các cột đèn này chỉ “thu thập dữ kiện giao thông, thời tiết và phẩm chất không khí.” (V.Giang)

454460cookie-checkChấm dứt ‘hưu chiến’ ngắn hạn, cảnh sát Hồng Kông lại đụng độ với người biểu tình