CÂU CHUYỆN VỀ LẦN ĐI TÙ ĐẦU TIÊN CỦA BÙI THỊ MINH HẰNG

0
1360
Bùi Thị Minh Hằng biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn.

CÂU CHUYỆN VỀ LẦN ĐI TÙ ĐẦU TIÊN
– Đã nhiều năm trôi qua! Ngày 27- 11-2011 ấy vẫn không thể xoá nhoà trong tiềm thức của mình .
VỤ BẮT CÓC VÀ GIAM GIỮ NGƯỜI TRÁI PHÁP LUẬT CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CS HÀ NỘI ĐỨNG ĐẦU LÀ TÊN TỘI ĐỒ Nguyễn Thế Thảo đã diễn ra như thế nào ?
XIN MỜI QUÝ BÀ CON BẮT ĐẦU THEO DÕI. Bài viết dưới đây mang tiêu để MỘT CHUYẾN ĐI XA !
…………………………………
“Mình quyết định đứng lên tạm biệt mọi người để đi ra nhà thờ Đức Bà… Mình phải giương khẩu hiệu lên, mình phải cho các bạn bè ngoài Hà Nội biết dù xa cách nơi nào Bùi Hằng này luôn bên các bạn.”
…………………..
Sáng 27/11/2011. NoU SG khai mạc trận đầu, mình nhận lời lên dự cùng anh chị em, bởi sợ muộn giờ lụp chụp nên đã đi từ hôm trước. Mẹ con, chị em thuê cái phòng rẻ tiền ngay khu phố Tây để ngủ qua đêm.

Gần 6h sáng tôi đã thức dậy sửa soạn vì chưa biết đường. 7 giờ thì lên xe taxi tới đó, cũng dư thời gian vì tôi đến sớm, tranh thủ gặp gỡ anh chị em Sài Gòn. Có những người tôi gặp rồi, nhưng có nhiều người thì chưa. Xem mọi người thi đấu và chụp hình lưu niệm.

Gặp Cha Thanh bên dòng Chúa cứu thế, ngài tặng tôi cuốn sách “Đại Vệ chí dị” (ngài đâu biết là… )

Hơn 10h mọi người rời sân, hẹn nhau tại quán ăn thịt trâu nấu mẻ. Lúc này, ngoài Hà Nội tin tức về cuộc biểu tình bắt đầu được thông báo. Tôi hồi hộp đến nghẹt thở, danh sách người bị bắt càng lúc càng nhiều. Những cái tên đồng đội thân thương như máu thịt được nhắc tới, tôi gọi điện cho vài người xác định lại thông tin. Rồi nghe họ nói cháu Phương bị đánh đau lắm, càng lúc tôi càng chồm trổ đứng ngồi không yên. Vào quán mọi người lo gọi món còn tôi chẳng thể làm được gì. Anh chị em trong Sài Gòn thì vui vẻ mà lòng tôi thì tan nát… rỉ tai thằng cu em và con bé PP nói chúng đi mua giấy bút dùm mà không cho ai biết, cứ vừa chuyện trò vừa thắc thỏm chờ đợi thông tin, đến khi gọi cho Lã Dũng nghe nói bị nhốt chung với bệnh nhân HIV và Lã Dũng dập đầu vào tương thì tôi không thể ngồi yên được nữa. Tôi quyết định đứng lên tạm biệt mọi người để đi ra nhà thờ Đức Bà… Tôi phải giương khẩu hiệu lên, tôi phải cho các bạn bè ngoài Hà Nội biết dù xa cách nơi nào Bùi Hằng này luôn bên các bạn.

Đi mãi và chụp biết bao nhiêu ảnh rồi bọn công an, dân phòng mới phát hiện ra, chúng bắt đầu nhốn nháo gọi nhau. Mà thực ra đâu có gì để chúng phải cuống lên thế chứ? Chỉ mấy cái biểu ngữ vô thưởng, vô phạt mà cũng khiến cả lũ chạy như vịt đàn, mặt mày nghiêm trọng thảng thốt. Rồi thằng công an phường Bến nghé tới, sau đó chúng gọi điện đi khắp nơi báo cáo và nhận chỉ đạo . Cho đến khoảng 14h trưa, khi mọi người đã giải tán, tôi lên xe taxi về phòng thì nghe nói anh chị em tham gia giơ khẩu hiệu cùng tôi đã bị bắt hết vào phường Bến Nghé.Không thể ngồi yên chờ mọi người được thả, bởi rõ ràng họ bắt giữ đâu có lý do gì đâu? bởi thế tôi quyết định đi hỏi cho ra lẽ… Vậy mà khi tôi đến thì thấy chúng đang kéo cả gần chục thằng sang hàng nước vỉa hè đòi bắt Lee Nguyen, may mà tôi tới kịp, xông vào phản ứng và giải thoát được vài món đồ không thì lũ cướp ngày cũng cưỡng đoạt mất như cái USB rồi.

Sau khi đưa hết Vào bên trong đồn rồi chúng kiếm chuyện nói “nghi ngờ” Lee nên bắt vào đồn làm việc??????
Bọn này “tinh nhanh” hơn đám an ninh Hà Nội, khi nhìn cái kính (…) chúng biết ngay nên vì thế lúc Tôi sáp vô giằng lấy thì ngay lập tức 2 thằng vọt lên liền đòi chặn lai… nhưng Tôi đã nhanh chan thoát sang đường.

Khi Tôi trở vào tính đưa giấy tờ chứng minh nhân thân cho Lee Nguyen thì chúng túm CMND của Tôi luôn và chúng để Tôi ngồi trong đấy suốt từ chiều cho tới đêm 27/11 tại công an phường Bến Nghé. Qua 0 giờ, chắc nghe mọi người gọi điện tìm tôi quá trời thì chúng tống tôi lên xe, hụ còi inh ỏi và đưa sang giấu bên công an Tân Định. Trước khi chuẩn bị chuyển Tôi đi thì cả hơn chục thằng vừa công an, vừa dân phòng xông vào dưới sự cầm đầu của tên công an bụng phệ tên Thắng giật phắt chiếc ví tiền Tôi đang cầm trên tay, xăm soi lục lọi và cướp luôn chiếc điện thoại mà Tôi đang cầm thế rồi chúng mới xô đẩy Tôi lên xe .Vào tới đây, học kinh nghiệm Người Buôn Gió nên tôi nằm lên ghế làm một giấc ngon lành. Không “ngon” sao được vì bên ngoài cả gần chục thằng canh gác cơ mà. Ngủ rồi mai tính tiếp.

Như thế là mình đã có được cảm giác quen vào đồn công an nên thấy bình thản lạ lùng. Chiều chúng mua bánh mỳ có mời nhưng không thèm ăn, sau đấy thì chúng không cần đoái hoài gì thêm nữa, nhiều thằng thay nhau đòi lấy lời khai nhưng không được chúng quay ra giở thái độ hỗn láo với Tôi . Vì chúng mặc dân sự nên không thể biết hết tên, chỉ nhớ rõ một thằng mập như con lợn, nói giọng Bắc, tên Thắng, sau này nó cũng thay đồ thường phục. Trong đồn, những khi có người hỏi chuyện tôi lại tranh thủ giảng giải cho lũ “công cụ” những bài học về lòng yêu nước, xỉ vả về thái độ đạo đức nghề nghiệp với mấy tên công an xấc xược. Có đôi ba người tử tế họ cũng xấu hổ và luôn thanh minh với tôi rằng “đừng nghĩ về họ tất cả đều xấu, có người nọ người kia”… Khốn nạn nhất là cái thằng có nốt ruồi trên mặt, từ cái nốt ruồi ấy tủa ra mấy cọng râu vắt vẻo ngạo ngược khiến cho khuôn mặt hắn vốn sinh ra đã không thể tử tế, nó luôn mồm chửi bới và hằm hè mình, nhưng khi Tôi lên tiếng thách “đánh đi” thì nó không dám. Không biết nó giữ chức vụ gì nhưng thấy nó từ lúc bắt giữ Tôi cho đến lúc đưa đi đều có mặt, và có lẽ nhiệm vụ của nó là gây khủng hoảng tâm lý và đe dọa đối phương…

Con chó cuồng đã nhầm khi gặp Bà Bùi này , bởi thế suốt mấy chục tiếng giam giữ, tôi với nó chửi bới gây gổ hoài khiến tên an ninh cáo già Lê Minh Hải – sếp chúng nó đã không dám thừa nhận nó là an ninh mà nói rằng: “‘thằng này là dân phòng. ”
Dân phòng hay an ninh, công an thì chúng mày cũng không thể ăn tươi nuốt sống Bùi Hằng này đâu. Ngủ cho lại sức để chiến đấu

Nghe tin anh chị em Hà Nội đã đươc thả hết, còn Sài Gòn chắc chúng cũng không thể giữ lâu. Coi như xong: Thanh thản.

Hết ngày 27/11/2011.
– Bui Thi Minh Hang

ĐỌC TIẾP BÀI VIẾT CỦA Người Buôn Gio viết về sự kiện này :
-Thứ bảy ngày 26/11/2011 lúc 16 giờ chiều, chuyến tàu cánh ngầm cuối cùng trong ngày từ Vũng Tàu lên Sài Gòn. Bùi Hằng cùng Bùi Nhân, Lee Nguyen đến bến tàu. Đây là nơi mà mấy tuần nay Bùi Hằng thường ra căng băng rôn Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam để nhớ về những ngày hè biểu tình yêu nước rực lửa ở thủ đô Hà Nội.
Vũng Tàu đặc biệt khác xa với Hà Nội, dù vẫn nằm trong đất nước Việt Nam, cùng một nhà nước cầm quyền. Nhưng ở đây những tấm băng rôn kêu gọi chủ quyền biển đảo được công khai treo khắp nơi,không ai cản Bùi Hằng làm những chuyện đó. Thế nhưng ở Hà Nội, thủ đô của đất nước Việt Nam có chủ quyền, độc lập, Bùi Hằng không dưới 3 lần vì người ta khép tội căng băng rôn biểu ngữ Hoàng Sa- Trường Sa là tội gây rối. Có thể Hà Nội không gần biển, cho nên người ta không thiết gì tới chuyện biển đảo một cách tha thiết như Vũng Tàu chăng.?

Không ai nghĩ đó là chuyến đi dài của Bùi Hằng, chị lên tàu như thường lệ, mặt biển sóng trào dâng những cơn sóng bạc đầu tiễn người đi, những ngôi nhà cao tầng ở Vũng Tàu khuất dần khi tàu đi vào cửa sông Sài Gòn. Rặng rừng tràm, đước hai bên sông che lấp hẳn đất Vũng Tàu. Nơi chị đã dành cả cuộc đời mình gây dựng và lập nghiệp. Ai mà nghĩ được người đàn bà tháo vát, mạnh mẽ, giỏi buôn bán này sẽ làm tốn báo nhiêu giấy mực của mọi dư luận trong và ngoài nước, chính thống và khống chính thống,tốn không ít thời lượng phát sóng truyền hình của những đài truyền hình lớn trên đất nước Viêt Nam.

Chuyến này lên Sài Gòn, dự định của Bùi Hằng là khám bệnh định kỳ và đổi hộ chiếu, chị mang theo đồ đạc để ở lại Sài Gòn vài ngày. Sau khi biểu lộ tình yêu nước tại quận Nhất.

Nhưng ngày 27/11/2011 là ngày định mệnh của chị.

Sáng 27/11/2011 tại Hồ Gươm, thủ đô Hà Nội. Những người yêu nước bất ngờ bị những thanh niên hung hãn đeo băng đỏ tóm cổ, xốc nách quẳng lên xe buýt có công an canh gác đưa về trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà. Một trại giam dành cho gái làm tiền, ăn xin, người lang thang…

6 giờ sáng ngày 27/11/2011 Bùi Hằng dậy sớm, chị hỏi thăm đường đến sân bóng, nơi mà những người yêu nước của Sài Gòn hẹn nhau gặp mặt cùng tham gia cổ động cho đội bóng No U Sài Gòn hoạt động. Mọi người kéo nhau đi cà fe, trong lúc đang c fe thì nghe tin ngoài Hà Nội những đồng đội của chị đã bị bắt bớ, Bùi Hằng đứng ngồi không yên khi mỗi lúc lại nghe danh sách bị bắt dài thêm những cái tên thân thuộc như Lã Dũng, Nguyễn Văn Phương, Phương Bích…

Ruột gan cồn cào, Bùi Hằng nhớ tới từng khuôn mặt của những bạn bè Hà Nội có tên trong danh sách. Những người đã hiên ngang tuần hành một chiều hè bên Hồ Gươm để giơ cao biểu ngữ đòi trả tự do cho chị, những người đã chầu chực ở công an quận Hoàn Kiếm, trại giam công an TPHN chờ ngóng tin tức của chị, tìm cách gửi đồ trong những lần chị bị bắt ngoài đó.

Lẽ nào một người như Bùi Hằng ngồi yên ngóng tin rồi ca thán?
Chị đi mua giấy, bút viết khẩu hiệu đòi thả người. Cùng với một số bạn bè ở Sài Gòn lúc đó kéo nhau ra nhà thờ Đức Bà quận Nhất đòi thả người. Đến nơi Bùi Hằng căng khẩu ngữ đòi thả người, mọi người đi đường dừng lại xem, đám công lực áo xanh nước biển (một dạng công lực đặc trưng của Sài Gòn như dạng trật tự, dân phòng ngoài Hà Nội) nhốn nháo í ới gọi nhau. Lát sau có một tay công an phường Bến Nghé đến gần chị hỏi chị là ai. Bùi Hằng trả lời

– Tôi tên là Bùi Minh Hằng, biểu tình viên yêu nước.

CAP Bến Nghé cũng có mặt để ghi chép nội dung biểu ngữ nhưng không có chuyện bắt người.
Khi đám người của Bùi Hằng trở về chỗ gửi xe máy sau khi căng khẩu hiệu một lúc. Họ ngồi lại uống cafe thì xe công an tới. Hàng đống an ninh, cảnh sát nhảy xuống rầm rập như triển khai vây bắt tội phạm nguy hiểm, họ xông vào thô bạo túm tay, túm áo lôi mấy thanh niên trẻ lên xe chở về đồn. Vì đi ta xi đến, Bùi Hằng đi ta xi về không qua chỗ gửi xe của mọi người. Nên lúc sau chị mới biết tin mọi người đi cùng đã bị bắt. Ngay lập tức chị trở lại hiện trường và hỏi những người bị bắt đưa về đâu và tìm đến.

Bùi Hằng đến công an phường Bến Nghé chị thấy đúng lúc Lee Nguyen đang bị công an tóm đi. Lee Nguyen không bị tóm lúc đầu, cậu ta ngồi quán nước cách đồn vài chục mét để nghe ngóng tin tức những người bị bắt. An ninh Sài Gòn thấy cậu ta ngồi đó bèn nói:

– Thằng này khả nghi, mang nó về đồn.

Nói rồi họ túm Lee Nguyen quát về đồn làm việc. Bùi Hằng đến nơi thấy Lee Nguyen bị lôi đi như một con vật , bèn chặn lại bảo.

– Các anh không có quyền gì lôi người ta đi vô cớ như vậy, không có chuyện người đang ngồi quán nước lại bị bắt đi vô cớ thế.

Đám an ninh nói tỉnh bơ.

– Chúng tôi nghi ngờ, chúng tôi có quyền.

Bùi Hằng lao vào giằng Lee Nguyen lại, nhưng sức người phụ nữ dù mạnh mẽ cũng không lại được với đám an ninh được đào tạo có nghề. Chị chỉ kịp giằng được điện thoại, kính của Lee Nguyen. Hai an ninh vây chị để dành đồ, nhưng chị chạy băng qua đường, họ đuổi theo tóm áo chị, náo loạn giữa đường xe đi lại, chị thoát sang đường được.

Chị gửi đồ đạc xong quay lại bên đường vào đồn công an hỏi sao bắt người. Công an bảo không có giấy tờ tùy thân. Chị nhảy taxi quay về khách sạn lấy giấy tờ của Lee Nguyen và giấy tờ mình đem đến đồn công an. Đám công an Sài Gòn thấy đầy đủ giấy tờ, bèn quay sang bắt luôn chị, thu luôn hết cả giấy tờ, không cho ra ngoài nữa, không giải thích gì thêm. Lúc sau công an lấy biên bản để lấy lời khai của chị.
(Còn Tiếp)

CÂU CHUYỆN VỀ LẦN ĐI TÙ ĐẦU TIÊN CỦA BÙI THỊ MINH HẰNG
CÂU CHUYỆN LẦN ĐẦU TIÊN ĐI TÙ CỦA BÙI THỊ MINH HẰNG (KỲ 2)

CÂU CHUYỆN VỀ LẦN ĐI TÙ ĐẦU TIÊN CỦA BÙI THỊ MINH HẰNG (KỲ 3)

305490cookie-checkCÂU CHUYỆN VỀ LẦN ĐI TÙ ĐẦU TIÊN CỦA BÙI THỊ MINH HẰNG