CÁI BẪY NHẬN TIỀN HỖ TRỢ

0
806

[ Bài viết của Lm. Kha Ngo Van]

Báo điện tử Pháp luật ra ngày 21/1/2019 đưa tin “Nhiều hộ dân vườn rau phường 6, Tân Bình đã nhận tiền hỗ trợ”

“Tính đến chiều 19-1, đã có tám hộ dân nhận tiền hỗ trợ. Trong đó quận đã tạm ứng 50% kinh phí hỗ trợ cho tám hộ này với số tiền 8,33 tỉ đồng (tương ứng với 2.300 m2 đất).
Còn tính tới ngày 20-1, 62/124 hộ dân vườn rau phường 6, quận Tân Bình (TP.HCM) đã đồng ý nhận tiền hỗ trợ.”

Hỗ trợ hay tương trợ, là hành vi giúp đỡ lẫn nhau, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, còn bồi thường là sự đền bù tương xứng với công lao, sự mất mát hoặc sự vất vả. Không thể nhập nhằng giữa hỗ trợ với bồi thường được.

Bài báo còn nêu ra trường hợp “ông H” nào đó ngụ tại đường Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình, “là một trong tám hộ dân được nhận 50% tiền hỗ trợ, ông H có 327 m2 đất canh tác trong khu vườn rau. Đất này cha mẹ ông canh tác từ năm 1954 và đã có kê khai qua ba đợt kê khai của quận tổ chức vào các năm 1991, 1995 và 2005. Khi có thông báo kê khai của quận Tân Bình phục vụ cho việc hỗ trợ di dời để thực hiện dự án, ông H. đã tiến hành kê khai ngay.”

Nói như vậy vô hay cố tình tạo cảm giác cho người đọc hiểu rằng, dù ông H vẫn đang canh tác trên mảnh đất mà cha mẹ ông đã nhiều lần kê khai theo yêu cầu của quận, nghĩa là mảnh đất của ông không phải đất công và những người dân Lộc Hưng đang canh tác không phải lấn chiếm, mảnh đất có cơ sở pháp lý, giờ đây mặc nhiên trở nên đất công và nhà nước có quyền thu hồi để làm dự án xây dựng trường học, sau khi đã “hỗ trợ” di dời.

Nhà cầm quyền “rất khôn” khi chỉ cần ra mỗi quyết định cưỡng chế nhà xây dựng trái phép trên Vườn Rau nhưng kèm theo là san lấp mặt bằng cả khu Vườn Rau, và “rất khéo” đẩy đưa để hữu lý hoá và hợp pháp hoá việc cưỡng chiếm đó, mà chẳng cần phải theo luật pháp, quy định do chính mình đặt ra,

cũng “rất có tình” đưa ra con số 50% người dân Vườn Rau đã mau chóng ưng thuận chủ trương “đúng đắn” của quận, như trường hợp ông H đã vui vẻ nhận tiền hỗ trợ di dời, mà khỏi phải trưng ra những chứng cứ pháp lý, việc phải ban hành quyết định thu hồi đất đối với từng hộ dân, việc quy định việc bồi thường hỗ trợ, đồng thuận về mức giá đền bù, quy định giao đất cho nhà đầu tư…

Và thế là có đất “danh chính ngôn thuận”, cứ cho xe ủi vào san lấp mặt bằng…

( By Vu Mai )

388020cookie-checkCÁI BẪY NHẬN TIỀN HỖ TRỢ