Tuesday, July 16, 2024
HomeDÂN CHỦCa sĩ Hoàng Quân hát để ‘đấu tranh cho dân chủ nơi...

Ca sĩ Hoàng Quân hát để ‘đấu tranh cho dân chủ nơi quê nhà’

NGƯỜI VIỆT

WESTMINSTER, California (NV) – “Thực sự thì lý tưởng chính của em khi đi hát là muốn thúc đẩy cho phòng trào dân chủ và nhân quyền trong nước,” ca sĩ Nguyễn Hoàng Quân thổ lộ như vậy khi nói về những hoạch định cho sự nghiệp ca hát của anh.

Tôi thực sự bất ngờ trước câu trả lời khẳng khái đó của chàng ca sĩ có dáng dấp thư sinh, nho nhã mà lần đầu tiên tôi biết đến khi xem chương trình Asia 81 mang tên “Gió Xuân.”

Cách thả hồn vào bài hát “Mùa Xuân Đầu Tiên” của cố nhạc sĩ Văn Cao bằng chất giọng ấm áp, truyền cảm, và “có vẻ như đã được học hành bài bản về thanh nhạc” của Nguyễn Hoàng Quân khiến tôi tò mò muốn tìm hiểu để giới thiệu người ca sĩ này cho nhiều người khác cùng biết. Và, quả thực, cuộc trò chuyện với giọng ca mới này của trung tâm Asia mang lại nhiều điều thú vị hơn tôi nghĩ.

Nguyễn Hoàng Quân hiện sống ở Houston, Texas. Anh sang Mỹ định cư năm 2012 khi đang học năm thứ ba trường Quốc Gia Âm Nhạc.

Dòng nhạc mà Quân chọn là dòng nhạc thính phòng. Dù biết rằng đó là loại nhạc “kén chọn người nghe” nhưng Quân không hề có ý định chuyển đổi sang thể loại nhạc khác. “Trời cho em giọng ca đó thì em phải giữ thôi,” Quân nói.

Theo Quân, thời gian học ở Quốc Gia Âm Nhạc, bên cạnh việc giúp cho Quân biết được nhạc lý căn bản, cùng những kỹ thuật để có thể “hát ra được bài nhạc thính phòng,” thì đồng thời nó cũng là khuyết điểm vì “giọng em trở nên trường lớp quá, thành ra nó hơi bị cứng, không có hồn. Thế nên khi ra ngoài đi hát em phải tập làm sao cho giọng mềm mại lại, cho phù hợp với thị hiếu khán giả hơn,” Quân cho biết.

“Gia đình em không có truyền thống âm nhạc nhưng từ nhỏ em đã hát ở ca đoàn nhà thờ. Nhờ đó mà âm nhạc đi vào người lúc nào không hay. Sau này lên Sài Gòn, em thi vào Quốc Gia Âm Nhạc, học được ba năm thì theo gia đình đi định cư ở Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh,” Quân nói về quá trình “hát hò” của mình.

Ca sĩ Nguyễn Hoàng Quân (Hình: Nguyễn Hoàng Quân cung cấp)

Sang Mỹ, trong những năm đầu, như bao người, Quân phải tập trung vào việc đi làm để ổn định cuộc sống, tạm gác lại giấc mơ sân khấu.

Tuy nhiên, Quân kể, “Em sinh hoạt trong ca đoàn nên nhiều người đi lễ nhà thờ cũng có nghe và biết đến giọng hát của em, từ đó có người mời em đi hát cho các hội đoàn ở Houston. Từ từ em theo con đường ca hát trở lại.”

Đi vào con đường ca hát chuyên nghiệp, nhưng lý tưởng chính của Quân khi đi hát lại là “muốn thúc đẩy cho phòng trào dân chủ và nhân quyền trong nước.”

“Em nghĩ nếu mình muốn thực hiện lý tưởng của mình mà mình không nổi tiếng, ít người biết thì cũng rất là khó. Thành ra con đường ca hát này cũng là một trong những điều tốt để nhiều người biết tới em, để khi mà em dấn thân cho phòng trào dân chủ trong nước, em cũng có tiếng nói, thì nó sẽ tốt hơn,” Quân nói về mục đích ca hát của mình.

Càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng, chàng ca sĩ này dấn thân vào con đường đấu tranh dân chủ là từ khi… sang Mỹ!

Quân tâm sự, “Em sống ở Việt Nam 23 năm. Cho đến khi qua Mỹ, em mới phần nào cảm nhận được thế nào là chế độ độc tài Cộng Sản, thế nào là một đất nước có tự do dân chủ, dù rằng thao thức này em đã có từ hồi ở Việt Nam, nhưng qua đây có cơ hội thì em làm trong khả năng nhỏ bé của mình.”

Dấn thân cho con đường không nhiều người theo đuổi, nhưng Quân lại “không thuộc một tổ chức hay đoàn thể nào hết.”

Ca sĩ Nguyễn Hoàng Quân và ca sĩ Diễm Liên (trái) trong một chương trình ca nhạc đấu tranh. (Hình: Nguyễn Hoàng Quân cung cấp)

“Em cảm nhận được điều gì đúng thì em làm thôi,” Quân nói.

Đó cũng chính là lý do vì sao CD đầu đời của Nguyễn Hoàng Quân – CD “Hưng Ca” – lại không phải là những bài hát “ruột” mà anh từng mê hoặc khán giả, mà lại là CD nói về thân phận người tị nạn và những ca khúc nhạc đấu tranh.

“Vành Khăn Tang Cho Người Nô Lệ” của Đỗ Hồng Anh, “Lời Kinh Đêm” của Việt Dzũng, “Đêm Nguyện Cầu” của Lê Minh Bằng, “Chúng Đi Buôn” của Phan Văn Hưng, “Đã Đến Lúc” của Trúc Hồ, “Thắp Sáng Việt Nam” của Anh Bằng và Cao Minh Hưng… là những bài hát xuất hiện trong CD “Hưng Ca.”

Chàng ca sĩ giải thích thêm, “Thực sự khi dấn thân cho phong trào dân chủ thì em muốn làm một cái gì đó cho cụ thể, chứ mình ngồi đó nói miết thì cũng chẳng ai nghe. Thế nên ước nguyện của em khi làm CD ‘Hưng Ca’ là để cho thấy người trẻ ở hải ngoại không thờ ơ trước thảm trạng, tình hình trong nước. Lý do nữa là em muốn dùng tiền bán CD và tiền bán vé hôm em ra mắt CD ở Houston để giúp cho anh chị em tù nhân lương tâm ở Việt Nam.”

Bìa CD “Hưng Ca” của ca sĩ Hoàng Quân (Hình: Ca sĩ cung cấp)

Theo Quân, thông qua Luật Sư Trịnh Hội và tổ chức VOICE, anh đã gửi tặng cho 45 tù nhân lương tâm ở Việt Nam mỗi người $200.

“Đến Tháng Bảy này em sẽ sang Thái Lan, mang số tiền còn lại qua cho những anh em tị nạn chính trị còn đang bên đó,” Quân nói thêm.

Chia sẻ về những khó khăn mà một ca sĩ chuyên nghiệp có thể gặp phải khi chọn con đường chông gai này, Quân nói, “Em biết cái được và cái mất của một ca sĩ có dính đến chính trị. Em có thể bị mất nhiều khán giả và ngay cả bầu sô cũng sẽ ái ngại khi mời một ca sĩ có dính đến hoạt động dân chủ. Nhưng đã đấu tranh thì phải hy sinh. Em chấp nhận điều đó.”

Chợt nhớ lời MC Nam Lộc khi giới thiệu về CD “Hưng Ca” của Nguyễn Hoàng Quân, “Tôi vẫn luôn quan niệm, nghệ sĩ chân chính là người sống với lý tưởng, đem giọng hát của mình để phục vụ tha nhân và tạo cho mình một cuộc đời đáng sống. Chúc Nguyễn Hoàng Quân may mắn với tác phẩm đầu tay, hạnh phúc với những gì em có và hãnh diện với những gì em đang làm.”

Vâng, chỉ với suy nghĩ “cần phải làm một điều gì cụ thể để cho thấy người trẻ ở hải ngoại không thờ ơ trước thảm trạng, tình hình trong nước” đã là một điều nên hãnh diện về người ca sĩ trẻ này rồi.

Quý độc giả muốn ủng hộ CD “Hưng Ca” giúp cho phong trào dân chủ và các tù nhân lương tâm có thể liên lạc Nguyễn Hoàng Quân (832) 638-6352. (Ngọc Lan)

—————-

Liên lạc tác giả: ngoclan@nguoi-viet.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular