BRIEF 23.6: Tàu sân bay thăm Đà Nẵng, Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc Bộ

0
103
Tàu Ronald Reagan được tiếp tế khi hoạt động ở Biển Đông ngày 19.6 - Ảnh: US Navy

1. Tàu sân bay USS Ronald Reagan thăm Đà Nẵng

Ngày 22.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ có chuyến thăm Đà Nẵng từ ngày 25 đến 30.6. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm, một tàu sân bay Mỹ lại ghé thăm Việt Nam, sau khi hai chuyến thăm được dự kiến vào năm ngoái liên tiếp bị hủy.

Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau khi biên đội Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2023 của Nhật Bản do tàu sân bay trực thăng JS Izumo dẫn đầu ghé cảng Cam Ranh.

Ngày 21.6, máy bay C-2A trên tàu sân bay Mỹ cũng đã đáp xuống Đà Nẵng nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm.

Về phía Trung Quốc, ngày 21.6, tàu sân bay Sơn Đông đã từ phía bắc băng qua eo biển Đài Loan trở lại Biển Đông, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Trong khi đó, Cục Hải sự Quảng Tây cũng thông báo tổ chức cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 27.6.

Trong một diễn biến liên quan, hai ngày qua, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền câu chuyện về việc một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay tầm thấp vượt qua hệ thống radar bảo vệ tàu Reagan để giả lập tấn công tàu này ở Biển Đông.

Tuy nhiên, câu chuyện này có khả năng cao chỉ là thêu dệt và phóng đại. Nó bắt nguồn từ việc Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc trao tặng danh hiệu danh giá “Hình mẫu thời đại” cho một đơn vị oanh tạc cơ H-6K thuộc Chiến khu Nam bộ vào ngày 20.6. Đặc biệt, ban này còn gửi tin nhắn SMS cho hầu hết người dân Trung Quốc về sự kiện.

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc cũng có tường thuật về đơn vị trên, nhưng chỉ tiết lộ máy bay H-6K đã phát hiện tàu nước ngoài “hoạt động phi pháp trong vùng biển” trước khi xin phép hạ độ cao để “trục xuất” tàu nước ngoài.

Các chi tiết này cùng với sự xuất hiện của tàu Ronald Reagan ở Biển Đông đã được gán ghép, “xào nấu” thành công chuyện kịch tính nói trên song nó hiện lan truyền chóng mặt ở Trung Quốc.

2. Tàu Hải Dương Địa Chất 8

Sau khi đi vào vùng đặc quyền kinh tế Malaysia vào ngày 21.6, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã áp sát vị trí hoạt động của giàn khoan Nhật Bản Hakuryu 5 được thuê để khoan cho hãng Petronas Carigali.

Có thời điểm trong ngày 22.6, nó chỉ cách giàn Hakuryu 5 hơn 3 hải lý.

Trong khi đó, tín hiệu AIS cho thấy ngoài tàu Hải cảnh 5202, có ít nhất 8 tàu dân binh hộ tống tàu Hải Dương Địa Chất 8.

Phía Malaysia cũng triển khai tàu hải quân KA Bunga Mas Lima giám sát nhóm tàu Trung Quốc.

Duân,

731900cookie-checkBRIEF 23.6: Tàu sân bay thăm Đà Nẵng, Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc Bộ