Thursday, July 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGBốn nhà tranh đấu Hồng Kông bị từ chối khi vào tòa...

Bốn nhà tranh đấu Hồng Kông bị từ chối khi vào tòa Lãnh Sự Mỹ xin tị nạn

NGƯỜI VIỆT Oct 29, 2020 cập nhật lần cuối Oct 29, 2020

HỒNG KÔNG (NV) – Bốn nhà tranh đấu dân chủ ở Hồng Kông đã đến tòa Lãnh Sự Mỹ ở nơi này để xin tị nạn, nhưng có vẻ là bị từ chối, theo bản tin của Nikkei hôm Thứ Năm, 28 Tháng Mười.

Khi được Nikkei hỏi về việc này, tòa Lãnh Sự Mỹ nói hiện chưa thể cung cấp tin tức gì.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Ba thì có bốn người đến trước cửa tòa lãnh sự, nói chuyện với nhân viên an ninh canh gác và được cho vào. Hiện chưa rõ họ đã nói gì với các nhân viên này. Tờ SCMP nói họ được cho biết là bốn nhà tranh đấu bị bác yêu cầu xin cho tị nạn, nhưng chưa có xác nhận chính thức từ phía chính phủ Mỹ.

Tờ SCMP cũng cho hay có ít nhất một trong bốn người này đang bị truy tố về các tội liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ, đòi dân chủ cho Hồng Kông hồi năm ngoái.

Ngoài ra, cảnh sát Hồng Kông hôm Thứ Ba cũng bắt giữ ba nhà tranh đấu do cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia, gồm cả anh Tony Chung, cựu lãnh đạo nhóm có tên Studentlocalism, có chủ trương đòi độc lập cho Hồng Kông.

Tờ báo Oriental Daily News tường thuật rằng anh Chung đang trên đường đến tòa lãnh sự Mỹ xin tị nạn thì bị bắt giữ ở quán cà phê gần nơi này. Hiện chưa rõ việc ba người bị bắt giữ có liên hệ đến việc bốn người kia xin tị nạn hay không.

Hôm 12 Tháng Tám có 12 nhà tranh đấu Hồng Kông bị tàu tuần Trung Quốc bắt giữ khi đang tìm cách tới Đài Loan bằng đường biển.

Chính quyền Trung Quốc mới đây cảnh cáo Canada là chớ nhận người tranh đấu ở Hồng Kông vào quốc gia này với tư cách người tị nạn. Chính quyền Hồng Kông cũng chỉ trích Đức vì cho một nhà tranh đấu đòi dân chủ ở Hồng Kông và bị truy tố tội gây rối loạn được tị nạn. (V.Giang) [qd]

Nguồn : https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/bon-nha-tranh-dau-dan-chu-hong-kong-vao-toa-lanh-su-my-xin-ti-nan-nhung-bi-tu-choi/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular