Bộ trưởng An ninh Nội địa nói việc trục xuất ‘Dreamers’ không phải là ưu tiên

0
896
Homeland Security Secretary Kirstjen Nielsen testify before the Senate Judiciary Committee in Capitol Hill on Tuesday, Jan. 16, 2018, in Washington. ( AP Photo/Jose Luis Magana)
VOA

Trục xuất di dân đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ không phải là ưu tiên hàng đầu của các giới chức thi hành luật pháp liên bang ngay cả khi các nhà lập pháp không thông qua một chương trình bảo vệ những người này, Bộ trưởng An ninh Nội địa nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ngày 16/1.

Bà Kirstjen Nielsen, phát biểu trước khi có cuộc điều trần tại quốc hội, nói với đài CBS là những người thường được gọi là Dreamers nếu đã đăng ký với nhà chức trách liên bang thì họ sẽ không phải là mục tiêu hàng đầu ngay cả khi Tổng thống Donald Trump hủy bỏ Chương trình DACA.

“Đây không phải là ưu tiên của cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan,” bà Nielsen nói. Nếu bạn là một DACA và tuân thủ việc đăng ký-có nghĩa là bạn không phạm tội và có đăng ký- bạn không phải là đích nhắm ưu tiên của ICE một khi chương trình chấm dứt.”

Dù các giới chức liên bang đã nói họ không nhắm vào các Dreamers, ông Trump đã nới rộng một cách rõ ràng những người bị ưu tiên trục xuất và những người bênh vực di dân nói những DACA mất qui chế của họ gặp nhiều nguy cơ.

Bình luận của bà Nielsen được đưa ra vào lúc ông Trump và các nhà lập pháp đang tranh cãi về một thỏa thuận di dân đang bị phá vở do những nhận xét gây tranh cãi của ông Trump tại một cuộc họp mới đây tại Tòa Bạch Ốc. Những cuộc thảo luận cũng bị bao phủ vì những cuộc thương thuyết về chi tiêu lớn hơn trước việc chính phủ liên bang có thể bị đóng cửa trong tuần này.

Bà Nielson ra điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào lúc 10 giờ sáng ngày 16/1 để thảo luận về việc giám sát Bộ An ninh Nội địa.

Bà Nielson, đề cập đến một cuộc nghiên cứu sắp tới về di dân và khủng bố, nói bà sẽ yêu cầu các nhà lập pháp giúp “lấp các lổ hổng ngăn chúng ta đưa các nghi can khủng bố nổi tiếng và những tội phạm khác ra khỏi nước Mỹ.”

Phúc trình cũng cho thấy các giới chức phải “tiếp tục củng cố điều tra, thanh lọc”cũng như tiếp tục xem xét chặt chẽ những người đang có mặt tại đây,” kể cả những thường trú nhân và những người khác đã nhập quốc tịch,” bà Nielson nói.

Được hỏi điều đó có nghĩa là những cá nhân như thế sẽ bị theo dõi thường xuyên hay không, bà Nielson không cho biết chi tiết nhưng nói: “Dù bạn là công dân, chúng tôi muốn tiếp tục chắc chắn là chúng tôi hiểu bạn là ai và tại sao bạn có mặt tại đây.”

Bà Nielson chắc chắn sẽ bị hỏi về nhận xét của ông Trump tại cuộc họp tuần qua, nơi Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin nói tổng thống có nhận xét miệt thị di dân Haiti và các nước châu Phi. Bà Nielson nói bà không nhớ hay nghe ông Trump dùng từ gây tranh cãi.

Ông Trump nói Thượng nghị sĩ Durbin đang có mặt trong cuộc điều trần ngày 16/1 hiểu sai nhận xét của ông.

242750cookie-checkBộ trưởng An ninh Nội địa nói việc trục xuất ‘Dreamers’ không phải là ưu tiên