Bố tôi đó, mục sư Nguyễn Trung Tôn.

0
236
Các nhà hoạt động Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức.

Như trong ảnh mọi người cũng có thể thấy, không phải là môt người sành ăn mặc hay chụp ảnh. Cái cà vạt thắt bị lệch, cái cổ áo cũng chỗ thò chổ thụt.

Sư thật là bố tôi chỉ là một người nông dân. Một người nông dân chăm chỉ cần mẫn chỉ chăm lo đồng ruộng chứ đâu có thời gian mà đi đây đi đó ăn mặc cho nó gọn và chụp ảnh cho nó đẹp.

Khi mà cuộc đời của người nông dân Nguyễn Trung Tôn đang chìm vào một vòng luẩn quẩn tại nơi đồng ruộng, kiếm cơm ăn ba bữa, thì ông đã được gặp gỡ Thiên Chúa nơi ông đặt niềm tin vào và chiến đấu vì lẽ thật của Ngài. Thiên Chúa truyền cảm hứng cho ông để yêu mến mọi người xung quanh và rộng hơn là đất nước của mình.

Khi thấy những bất công do sự tham nhũng lũng đoạn của các quan chức ở hạ tầng cơ sở đã và đang dày vò đời sống của người dân quê ông. Ông đã phải đứng lên tranh đấu cho công lý và lẽ phải. Vì cớ đó ông đã bị bắt bớ đánh đập đến cả trăm lần.

Nhưng điều mà tôi thấy được rất rõ là trong ông luôn có một niềm hy vọng. Niềm hy vọng là một ngày mai con trai ông lớn lên trong một xã hội thực sự công bằng và dân chủ. Sau mỗi lần bị đánh gục xuống ông đều đứng dậy hiên ngang để tiếp tục chiến đấu cho niềm tin của mình.

Trong đợt khủng hoàng Formosa vừa rồi, ông đã không quản khó khăn băng vào miền Trung để giúp đỡ bà con bị thiệt hại. Nhưng ai ngờ đâu họ đã tàn nhẫn hành hung đánh đập ông khiến ông đứt hai dây chằng đầu gối và chấn thương nặng ở ngực.

3 ngày trước khi bị bắt ông đã gọi điện cho tôi, trong hơi thở nặng nề, ông nói rằng: “bố đau lắm con ạ, nó đau vào xương tuỷ luôn, chắc bố không sống được lâu nữa đâu.”

Cảm nhận được điềm xấu đến gần ông dặn dò tôi: “Sau này con về đừng ngạc nhiên nếu không gặp được bố nữa, phải tiếp tục chiến đấu cho tự do của Việt Nam ta.”

Và thế là vào ngày 30 tháng Bảy năm 2017 ông đã bị bắt với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền.” Tôi tự hỏi ông đã làm gì tổn hại cho đất nước và người dân mà bị đày đoạ như thế này cơ chứ?

Mùng 5 tháng Tư tới ông sẽ bị đem ra xét xử. Tôi mong mọi người có thể lên tiếng bảo vệ ông như những gì ông đã làm bao năm qua cho mọi người và đất nước.

Tôi không sợ bố tôi bị kết án bỏ tù, điều tôi sợ là sự vô cảm của xã hội trước cảnh như người yêu nước như bố tôi bị bỏ vào tù cách oan uổng.

“Dân chủ không phải là tội.”

#HAEDC

267930cookie-checkBố tôi đó, mục sư Nguyễn Trung Tôn.