Friday, June 21, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIBộ Công an đã ‘tiếp nhận’ Vũ ‘nhôm

Bộ Công an đã ‘tiếp nhận’ Vũ ‘nhôm

Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].

Trước đó vài giờ, Bộ Nội vụ Singapore (MHA) nói trùm bất động sản Việt Nam Phan Van Anh Vu đã bị trục xuất xuất khỏi Singapore.

Luật sư Choo Zheng Xi, người đại diện cho ông Vũ ở Singapore, nói với The Straits Times rằng ông Vũ đã rời khỏi Singapore vào khoảng gần 2 giờ chiều, trên một chuyến bay về Việt Nam.

Máy bay chở ông Vũ đến sân bay Nội Bài vào lúc 3:40 chiều cùng ngày, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ.

Trong tuyên bố ngày 4/1, Bộ Nội vụ Singapore cho biết Cục Quản lý xuất nhập cảnh (ICA) của nước này đã hoàn tất việc điều tra ông Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, và ông Vũ đã nhận một “cảnh báo nghiêm khắc” thay vì bị truy tố.

ICA cũng đã hủy bỏ tài liệu thông hành của ông Vũ và trục xuất ông ra khỏi Singapore theo Đạo luật Di trú.

Trong thư trả lời The Straits Times, ICA cho biết ông Vũ đã vào Singapore bằng một hộ chiếu Việt Nam không mang tên mình. Nhưng ông Vũ cũng có một hộ chiếu khác mang tên ông.

Chính quyền Việt Nam đã thông báo với Singapore rằng hộ chiếu của ông Phan Văn Anh Vũ là hộ chiếu giả, dẫn đến việc bắt giữ ông vào ngày 28/12.

Ông Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, một cựu sĩ quan tình báo cao cấp ở Việt Nam được người dân gọi là “mafia Đà Nẵng”, đã trốn khỏi Việt Nam trước khi Bộ Công an có lệnh truy nã ông hồi tháng trước về tội “cố ý tiết lộ bí mật nhà nước”.

ICA cho biết ông Vũ “khai báo sai sự thật khi ông vào Singapore”, dẫn đến việc bị truy nã theo Cảnh báo đỏ của Interpol do cơ quan chức năng Việt Nam ban hành.

Cơ quan này cho biết thêm rằng lời các giấy tờ mà luật sư Choo Zheng Xi thay mặt ông Vũ nộp lên tòa án Singapore không hạn chế quyền hạn của ICA.

“Tôi thất vọng cho những nỗ lực của mình, khách hàng của tôi đã bị trục xuất mà tôi không được biết hay có cơ hội để phản đối các cáo buộc”.

Ông Choo cho biết thêm rằng “Tôi đã gửi ICA một lá thư vào lúc 1 giờ 10 phút, yêu cầu cho ông ta không bị trục xuất trong khi chúng tôi xem xét các tài liệu được cho là cơ sở cho lệnh trục xuất khách hàng của chúng tôi”.

Vẫn theo The Straits Times, Luật sư Choo cũng đã yêu cầu nhà chức trách Singapore không trục xuất ông Vũ trong lúc các giấy tờ nộp ở tòa án đang được xử lý.

Vũ “nhôm” được xem là người nắm trong tay nhiều bí mật liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức bị cáo buộc tham nhũng đã trốn sang Đức và bị bắt cóc về Việt Nam vài tháng trước.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular