Blogger Điếu Cày ngưng tuyệt thực

0
34
Thân nhân các tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Kim Nhàn trước nhà tù số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. (Hình: Dân Làm Báo)

NGƯỜI VIỆT

August 2, 2013

NGHỆ AN 2-8 (NV) .- Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải tức blogger nổi tiếng Điếu Cày đã ngưng tuyệt thực trong nhà tù ở tỉnh Nghệ An sau khi đơn khiếu nại của ông được giải quyết.

Thân nhân các tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Kim Nhàn trước nhà tù số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. (Hình: Dân Làm Báo)

Theo anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của ông Nguyễn Văn Hải nói với một số cơ quan truyền thông, bố của anh đã ngưng tuyệt thực từ ngày 27/7/2013 vừa qua khi cán bộ viện Kiểm sát Nhân dân Nghệ An đến gặp mặt và giải quyết đơn khiếu nại biệt giam của ông gửi cho Viện Kiểm sát trước đây.

Anh Dũng cho biết từ khi bố anh bắt đầu ăn uống trở lại, sức khỏe của ông dần dần hồi phục nên đã có thể tự đi lại, ra gặp thân nhân mà không cần người dìu. Ông Hải tuyệt thực từ ngày 22/6 đến ngày 27/7/2013, tổng cộng 35 ngày.

Ông Nguyễn Văn Hải, 61 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN kết án 12 năm tù hồi tháng 9 năm ngoái, vu cho ông tội “Tuyên truyền chống nhà nước”. Họ cáo buộc ông, bà Tạ Phong Tần, và ông Phan Thanh Hải cùng một nhóm bạn thành lập “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do” viết bài và phổ biến bài viết của nhiều người khác đả kích các sai trái của nhà cầm quyền cũng như cổ võ tự do ngôn luận, đa nguyên đa đảng.

Bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù và ông Phan Thanh Hải bị 4 năm tù. Vụ án đã bị các chính phủ tây phương và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đả kích kịch liệt là nhà cầm quyền CSVN vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận của người dân.

Từ cuối tháng Tư vừa qua, ông Nguyễn Văn Hải bị chuyển từ nhà tù tỉnh Đồng Nai tới nhà tù số 6 thuộc huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Tại đây, ông bị cán bộ trại giam ép ký tờ giấy nhận tội tuyên truyền chống nhà nước, một điều ông đã hoàn toàn phủ nhận khi bị lôi ra tòa.

Blogger Điếu Cày. (Hình: Internet)

Blogger Điếu Cày. (Hình: Internet)

Ông viết đơn khiếu nại, tố cáo cán bộ trại giam vi phạm luật pháp của nhà nước vì cưỡng ép ông nhận cái tội mà ông tin là hoàn toàn vu khống. Mục đích của chế độ Hà Nội chỉ muốn bịt miệng những người đòi tự do dân chủ thật sự. Riêng ông Hải đã tham gia tích cực vào các buổi biểu tình bày tỏ lòng yêu nước trước các hành động bá quyền bành trướng của Trung quốc.

Truyền thông của nhà nước  đưa ra một đoạn video phản bác tin cho rằng blogger Điếu Cày tuyệt thực trong trại giam. Đoạn phim 2 phút chiếu các hình ảnh được nói là của Điếu Cày trong trại giam được cấp thức ăn, được khám sức khỏe, và nói rằng ông đủ sức khỏe để tiếp tục thi hành án. Báo Công An Nhân Dân cũng viết bài kèm theo hình ảnh nói rằng ông Hải không tuyệt thực.

Thân nhân ông đã kéo tới báo Công An Nhân Dân phản đối sự tuyên truyền dối trá nhưng đã không được gặp ai. Họ cũng kéo tới Bộ Công an ở Hà Nội đòi giải quyết đơn khiếu nại của ông Hải nhưng cũng không được gặp người có thẩm quyền giải quyết.

Hơn 600 nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước đã lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền thực “hiện đúng trách nhiệm của mình để khẩn cấp giải quyết vụ tuyệt thực, nhằm giữ mạng sống cho công dân yêu nước Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày.” Dư luận quốc tế cũng rất quan tâm đến chuyện tuyệt thực và an nguy của ông.

Anh Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết sau khi anh rời khỏi trại tù số 6 thì liên tục nhận được nhiều cú điện thoại của cùng một người hăm dọa sự an nguy của bố anh trong nhà giam mà anh đã thu lại trong máy của mình: “Cha mày coi chừng bị giết trong tù đó…” Anh Dũng cũng xác nhận số điện thoại sách nhiễu này: 01224857352.

Cùng đến trại tù số 6 thăm thân nhân hôm Thứ Sáu 2/8/2013 còn có bà Nguyễn Thị Nga, vợ ông Nguyễn Xuân Nghĩa và bà vợ ông Nguyễn Kim Nhàn. Nhờ có bà Nga chuyển lời thông báo của ông Nghĩa đến thân nhân của blogger Điếu Cày mà mọi người mới biết ông tuyệt thực. (TN)

619290cookie-checkBlogger Điếu Cày ngưng tuyệt thực