Thursday, July 25, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIBiden: 'Nhiều người có thể chết' nếu quá trình chuyển giao bị...

Biden: ‘Nhiều người có thể chết’ nếu quá trình chuyển giao bị cản trở

BBC

Joe Biden cảnh báo “người dân có thể chết” nếu chính quyền tổng thống sắp tới của ông tiếp tục bị Donald Trump cản trở.

Phát biểu tại Delaware, tổng thống đắc cử nói rằng cần có sự phối hợp để giải quyết sự bùng phát của virus corona. 

Ông Biden một lần nữa gọi việc Tổng thống Trump từ chối thừa nhận thua, bất chấp những lời kêu gọi làm như vậy từ cả hai phía là “đáng xấu hổ”.

“Đây không phải là một trò chơi”, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama viết trên mạng xã hội.

Ông Joe Biden là tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, vượt qua ngưỡng 270 cần thiết để giành chiến thắng.

Tuy nhiên, ông Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, tweet vào sáng thứ Hai: “Tôi đã thắng cuộc Bầu cử!”

Chiến dịch tranh cử của Trump đã khởi động một loạt các thách thức pháp lý sau cuộc bỏ phiếu ngày 3/11, không thừa nhận kết quả kiểm phiếu.

Trump lần đầu nói Biden ‘thắng nhờ kỳ bỏ phiếu gian lận’

Bầu cử Mỹ: Ông Trump có thể làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Người ủng hộ ông Trump biểu tình khi căng thẳng gia tăng

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) được giao nhiệm vụ bắt đầu quá trình chuyển đổi cho một tổng thống mới, vẫn chưa công nhận ông Biden và Kamala Harris là người chiến thắng, khiến họ không được tiếp cận với các cuộc họp chính phủ nhạy cảm như lệ thường cho một chính quyền mới.

Các trợ lý cho tổng thống đắc cử Biden nói rằng việc ông Trump từ chối tham gia vào quá trình chuyển giao cũng có nghĩa là nhóm của ông Biden đã bị loại khỏi kế hoạch về chiến lược phân phối vaccine.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Biden gọi sự từ chối của ông Trump là “hoàn toàn vô trách nhiệm”.

“Có ai hiểu điều này không?” ông Biden nói. “Đó là việc cứu người, thực tế là như vậy, đây không phải là chuyện cường điệu.”

“Nhiều người có thể chết nếu chúng ta không phối hợp,” ông nói. 

Gọi việc phân phối vaccine trên toàn quốc là một “nỗ lực to lớn, rất lớn”, ông Biden nói rằng nếu nhóm của ông phải đợi đến ngày 20/1 – lễ nhậm chức tổng thống của ông – mới có thể bắt đầu thực hiện chương trình phân phối, thì họ sẽ bị chậm “hơn một tháng, một tháng rưỡi “.

Khi được hỏi liệu ông có khuyến khích các lãnh đạo tiểu bang khôi phục lệnh ‘ở nhà’ hay không, tổng thống đắc cử đã tránh trả lời, thay vào đó kêu gọi giới chức khuyến khích việc đeo khẩu trang. 

Gia tăng áp lực buộc Trump nhượng bộ?

Hơn một tuần sau khi ông Biden được dự đoán thắng cử, ông Trump vẫn chưa nhượng bộ.

Bầu cử Mỹ 2020: So sánh với cuộc kiểm phiếu lại năm 2000 ở Florida

Bầu cử Mỹ: Kiểm chứng bài phát biểu của TT Donald Trump 

Quan chức bầu cử Mỹ bác bỏ cáo buộc của Trump về gian lận

Tuy nhiên, áp lực phải nhượng bộ đến từ cả hai phía. Hôm thứ Hai, đảng Cộng hòa đã hủy bỏ các vụ kiện thách thức kết quả bầu cử ở bốn bang chiến trường – Michigan, Georgia, Pennsylvania và Wisconsin – nơi ông Biden được dự đoán là người chiến thắng.

Trong tất cả bốn vụ kiện, được hủy bỏ trong vòng một giờ, không có lý do nào được đưa ra về việc vì sao tạm dừng thưa kiện. Mỗi vụ đều do các cử tri đưa ra – không phải bởi chiến dịch Trump hoặc bởi các quan chức Đảng Cộng hòa – mặc dù Tổng thống Trump tiếp tục thúc giục những người ủng hộ mình thách thức kết quả bầu cử.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp đơn kiện sau cuộc bầu cử để thách thức việc kiểm phiếu vốn dự đoán phần thua thuộc về ông Trump, nhưng các chuyên gia đánh giá rằng hầu hết các vụ kiện này không có cơ sở pháp lý vững chắc.

Một Nhà Trắng, nhiều quan điểm

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien đã nói về một “sự chuyển đổi chuyên nghiệp” sang chính quyền tiếp theo vào thứ Hai. Giọng điệu của ông khác với Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã nói về một “chính quyền Trump thứ hai” vào tuần trước, và những người khác hành động như thể tổng thống sẽ vẫn ở lại.

Khi tôi hỏi Judd Deere, một phát ngôn viên tại Nhà Trắng, về những nhận xét của ông O’Brien và vai trò của chính ông trong quá trình chuyển đổi, ông Deere đã bác bỏ ý kiến của ông O’Brien: 

“Không có sự chuyển đổi nào vào thời điểm này.” Khi tôi hỏi về lời khuyên mà ông sẽ đưa ra cho những người sẽ đến sau ông, ông ấy hơi nổi cáu: “Tôi không đưa ra giả thuyết.”

Phát biểu của ông Judd Deere củng cố những phát biểu của ngoại trưởng Mike Pompeo, nhưng lại mâu thuẫn với những phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, một diễn biến không mấy ngạc nhiên, dựa trên việc sếp của họ – ông Trump – là một mớ mâu thuẫn. 

Ông đã tweet về chiến thắng của Biden trong một khoảnh khắc và sau đó tự xóa đi, và thư ký nội các, cố vấn và những người khác phản ánh cách tiếp cận ngoằn nghèo của ông.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cũng đã chỉ trích ông Trump trên Instagram.

Bà mô tả khó khăn khi chào đón ông Trump đến Nhà Trắng cách đây 4 năm sau khi ông “phát tán những lời nói dối mang tính phân biệt chủng tộc về chồng tôi đã đẩy gia đình tôi vào nguy hiểm” – đề cập đến những tuyên bố không có thật mà tổng thống đương nhiệm khuếch đại về nơi sinh của ông Obama.

Tuy nhiên, “tình yêu đất nước của chúng tôi đòi hỏi chúng tôi phải tôn trọng kết quả của một cuộc bầu cử ngay cả khi chúng tôi không thích chúng hoặc ước nó diễn ra theo cách khác – nhiệm kỳ tổng thống không thuộc về bất kỳ cá nhân hay đảng phái nào”, bà Obama viết .

“Giả vờ là nó như thế, thực hiện những thuyết âm mưu vô căn cứ – cho dù vì lợi ích cá nhân hay chính trị – là đặt sức khỏe của người dân và an ninh của đất nước chúng ta vào tình trạng nguy hiểm. Đây không phải là một trò đùa”, bà nói.

Bà Obama kêu gọi người Mỹ, “đặc biệt là các nhà lãnh đạo của đất nước chúng ta, bất kể đảng phái nào”, hãy “tôn trọng quá trình bầu cử và làm phần việc của mình để khuyến khích quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ”.

“Người dân Mỹ đã lên tiếng. Và một trong những trách nhiệm lớn nhất của nhiệm kỳ tổng thống là lắng nghe khi họ nói,” bà viết.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular