Thursday, June 20, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIBỊ CÔNG AN BẮT - NÊN IM LẶNG, NÊN KHAI LÚC NÀO...

BỊ CÔNG AN BẮT – NÊN IM LẶNG, NÊN KHAI LÚC NÀO ?

Tôi chia sẻ vài dòng ngắn nếu ai đó không may vướng vòng lao lý thì biết vận dụng để tự bảo vệ mình.

1) Khi bị mời/triệu tập nhưng chưa có quyết định khởi tố vụ án/khởi tố bị can. Đây là trường hợp mà một bên “lợi dụng” uy quyền của công an để “đe doạ”, thường rơi vào các giao dịch dân sự/kinh tế thuần tuý.

Nếu rơi vào trường hợp này, tốt nhất bạn đến gặp luật sư và trình bày sự việc để được xem xét, tư vấn. Luật sư có kinh nghiệm họ sẽ đánh giá và xác định vụ việc đó là giao dịch dân sự hay có dấu hiệu “tội phạm” và dự liệu các câu hỏi/tình huống, sau đó chỉ cho bạn cách trả lời.

Thắc mắc đặt ra, công an hỏi những câu nằm ngoài dự liệu, phải trả lời ra sao ? Lúc này im lặng và tiếp tục tìm đến luật sư. Nếu bị “đe doạ, đập bàn, đập ghế…” bình tĩnh, không sợ, cứ im lặng. Nếu căng quá có thể nói “tôi muốn gặp sếp anh…”. Giai đoạn này, việc xét hỏi/lấy thông tin công khai ở phòng làm việc không phải phòng hỏi cung nên an tâm.

Tốt nhất là có luật sư đi cùng đến công an.

2) Khi bị khởi tố vụ án/khởi tố bị can.

Nghĩa là bạn đang bị điều tra về một hành vi mà CQĐT cho rằng có dấu hiệu “phạm tội”. Khi gặp những câu hỏi nhưng bạn không biết và không chắc chắn điều mình khai là bất lợi hay có lợi, hãy im lặng.

Ngoài ra, trường hợp bạn cho rằng không làm/bị oan hoặc nghĩ hành vi của mình không vi phạm pháp luật nhưng nói ra có khi “chết”, hãy im lặng.

Gặp những câu hỏi kiểu mớm cung như “Bị can, tối hôm qua…bị can dùng gậy đánh vào đầu, phía sau gáy….gì nữa ?”. Đây là dạng câu hỏi mớm cung, hãy im lặng.

3) Lúc nào không im lặng.

Dù quyền im lặng đã được hiến định nhưng nếu “vận dụng thái quá và cứng nhắc” không phải là phương án tốt nhất, bởi nó gây sự “không thiện cảm” cho Điều tra viên…và, bạn sẽ đối diện những “bất lợi phiền toái” không đáng có.

Nếu câu hỏi của Điều tra viên rõ ràng, rõ ý và bạn cảm thấy đúng sự thật thì nên khai. Tuy nhiên, điều lưu ý bạn phải đọc kỹ bản khai trước khi ký, nếu thấy không đúng lời mình trình bày, hãy nhẹ nhàng bảo điều tra viên sửa, nếu không sửa, không ký.

Trên thực tế, bạn khai ý “X” nhưng ĐTV ghi vào bản cung là “Y”, điều đó có thể do “vô ý” hoặc “cố ý”. Điều tra viên tôn trọng sự thật khách quan, họ không ngại sửa còn điều tra viên bảo “có gì đâu, lời khai không phải là chứng cứ duy nhất…” và bạn ký, hãy coi chừng.

4) Tôi vừa nhận lời bảo vệ cho một Thân chủ ở Miền Trung (cô gái gọi điện với thái độ khủng hoảng, khóc lóc). Cô làm trong một doanh nghiệp, được sự uỷ quyền, cô ký và thực hiện các giao dịch dân sự thuần tuý, không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nhưng Giám đốc tố ra công an. Hơn 1 năm nay, công an “mời lên làm việc” và, cô gái đã chịu sức ép kinh khủng từ “đe doạ có”, “vuốt ve có” nhưng may mắn cô không chịu ký nhận theo hướng dẫn.

Được sự đồng ý, tôi chia sẻ vài dòng tin nhắn và cô gái muốn công khai để cảnh báo cho người khác.

P/S: Bài viết không thể chi tiết lúc nào nên im lặng/khai vì mỗi vụ án sẽ có phương thức khác nhau. Nhiều lần tôi đề cập đến tầm quan trọng đặc biệt của giai đoạn điều tra phải có luật sư vì quá trình hỏi cung “luật sư sẽ ở bên bạn” nhận diện được lúc nào lên tiếng bảo vệ nếu quá trình lấy lời khai vi phạm pháp luật. Bạn là một người không am hiểu về luật thì tôi tin chắc rằng, bạn không bao giờ nhận ra được những thủ thuật “tinh vi” và điều đó ra toà sẽ giết chết chính bạn.

Quá trình hành nghề, tôi gặp nhiều anh chị công an tốt bụng/có tâm và tôi biết ơn/kính trọng.

Sài Gòn, 05/01/2018
LS Lê Ngọc Luân

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular