Vũ Nhôm và nghề buôn cơ chế

0
1321
Ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ "nhôm". Ảnh: LÊ PHI

Do Ngoc Huyen 

Tối muộn, đọc tin thấy Vũ Nhôm bị giữ ở Singapore khi trốn lệnh truy nã ở VN. Dẫu có tóm được Vũ Nhôm nhưng đây chỉ là chuyện khởi đầu mà chưa có hồi kết.
Vũ khởi nghiệp bằng nghề làm nhôm kính, thế nên mới có nick “Vũ Nhôm”.
Thời thị trường nửa vời, buôn bán thông thường khó giàu, nghề nhôm kính không nằm ngoài quy luật ấy.
Là người tuổi trẻ tài cao, Vũ thấy buôn cơ chế nhanh hơn nhiều, bèn nghĩ cách bá vai bá cổ mấy anh VIP có khả năng thao túng quyền lực. Cách tốt nhất là lọt vào bộ máy CA, tổng cục 5 (tình báo) là nơi không thể tốt hơn. Dưới danh nghĩa “bí mật quốc gia”, hệ thống này có thể thò bàn tay lông lá vào mọi ngõ ngách, tạo cơ chế, chi phối cơ chế, chia chác lợi ích mà không bị soi.
Là thương gia lại được khoác áo sỹ quan CA, Vũ biết rất rõ những khe hở toang hoác của hệ thống chính trị triều sản và đám quan chức chính quyền.
Quyền đi liền với lợi. Muốn có lợi phải có quyền.
Muốn có quyền phải có chức. Muốn có chức phải có tiền. Có tiền mới mua được chức…
Thấu hiểu được quy luật này, Vũ dám bỏ tiền ra mua chức và đầu tư tiền cho một số quan lên chức.
Doanh nghiệp của Vũ dựa hơi chính quyền, thao túng được quan chức, lấy đất công, tài sản công với giá bèo, đầu tư dự án bất động sản, thu lợi khủng và chia tiền, lại quả đám quan chức rất cần tiền để… lên chức.
Không có môi trường nào nuôi dưỡng tham nhũng tốt hơn nền kinh tế định hướng CNXH với một mớ tài sản XHCN mà thực chất là nằm trong tay một số quan chức có quyền ban phát, chia chác.
Mua bán cơ chế kiếm lợi khủng hơn nhiều kiểu tham nhũng vặt, nhặt nhạnh phong bao.
Nhiều tiền, có quyền lực ngầm, doanh nhân như Vũ có thể can thiệp vào chính sách một cách ôn hòa, lịch lãm. Chính khách muốn giữ ghế, muốn leo cao đều phải dựa vào DN sân sau bơm tiền cho các cuộc bầu bán được khoác áo “dân chủ”, “công khai”.
Chính khách được DN lót tay coi như “nhúng chàm”, dĩ nhiên phải nói theo sự sai khiến của tiền bạc. Tiền có thể tạo ra ghế và tiền cũng có thể hất văng anh ra khỏi ghế.
Bộ máy công quyền độc tài muốn giữ mình trong sạch là điều không thể khi không có sự cân bằng quyền lực.
Một xã hội muốn lành mạnh cần phải tôn trọng và lắng nghe tiếng nói đối lập. Khi lực lượng đối lập đủ mạnh chính họ sẽ giám sát quyền lực mà không phải trả lương cho một bộ máy đồ sộ mà kém hiệu lực như hiện nay.
Thêm vào đó, ở thượng tầng cần phải có tam quyền phân lập. Chống tham nhũng nhưng không thừa nhận những nguyên tắc này chẳng khác nào tự tay túm tóc để nhấc mình lên khỏi mặt đất.
Dẫu bắt được Vũ Nhôm nhưng rồi vẫn còn vô số những Vũ đồng, Vũ bạc, Vũ vàng khi thể chế không thay đổi.
Nguồn: Phan Thế Hải

235640cookie-checkVũ Nhôm và nghề buôn cơ chế