Bị cáo PHÙNG ĐÌNH THỰC

0
509
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN cho TSKH Phùng Đình Thực
Đây là hình ảnh Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN cho TSKH Phùng Đình Thực, vì những công lao to lớn của ông đối với ngành dầu khí nước nhà.

Bữa ông Thực bị cơ quan điều tra khởi tố, cho tại ngoại, tôi và mấy người bạn đoán là sẽ có “án treo”. Nhưng hôm qua đại diện VKS đề nghị Toà tuyên phạt ông 12-13 năm tù. Tôi choáng váng. Nhưng thôi, không bình luận, bởi đây là việc của cơ quan tư pháp.

Một người viết lách như tôi sẽ bị coi là vô đạo đức nếu cứ “phán xét” như quan toà.

Khác với phần lớn các lãnh đạo ngành dầu khí (tỉ như tân Chủ tịch Trần Sỹ Thanh hay bị cáo Đinh La Thăng), ông Thực đi lên từ công việc và vị trí của một kỹ sư, sau khi ông tốt nghiệp Học viện dầu khí BaCu (Liên Xô) từ thập niên bảy mươi của thế kỷ trước.

Ông Thực là tiến sỹ khoa học thật sự, tham gia vào những công trình nghiên cứu của VN mang tầm quốc tế, giúp đẩy sản lượng dầu khai thác lên đơn vị chục triệu tấn. Những dòng dầu được phun lên từ thềm lục địa VN, trong đó có các dòng dầu trong vỉa đá garanitoit, có mang theo những dòng chảy mồ hôi của những nhà khoa học đầu ngành như ông Thực.

Ông Thực có công lao to lớn thực sự đối với ngành dầu khí nước nhà. Xin trích đoạn trong một bài báo của ngành công thương: “Tính đến năm 2010, khoảng 200 triệu tấn dầu từ việc khai thác từ các thân dầu đá móng, đạt 80% tổng sản lượng dầu cả nước, tổng doanh thu đạt trên 60 tỉ USD. Riêng đối với thân dầu đá móng granitoit nứt nẻ mỏ Bạch Hổ, nhờ áp dụng các giải pháp KHCN đã đem lại doanh thu tới thời điểm hiện nay lên đến trên 15 tỷ USD”.

Tôi viết mấy dòng này, cho bị cáo Phùng Đình Thực, người có cùng nơi cắt rốn chôn rau trên mảnh đất Cổ Đằng ngàn năm hiếu học. Sông Mã sông Tuần bao quanh quê tôi cũng lúc đầy lúc vơi, khi trong khi đục, và rồi lịch sử cũng có lúc quanh co.

Lê Kiên (PV Báo Tuổi Trẻ) 

Bị cáo ĐINH LA THĂNG

http://thoibao.de/nguoi-viet-nam-chau/11630/bi-cao-dinh-la-thang.htm

Vụ xét xử Trịnh Xuân Thanh: ´´Đời vốn tàn nhẫn, chính trị thì còn tàn nhẫn hơn´´ (Luật sư: Lê Văn Thiệp)

http://thoibao.de/nguoi-viet-nam-chau/11629/vu-xet-xu-trinh-xuan-thanh%3A-%C2%B4%C2%B4doi-von-tan-nhan%252c-chinh-tri-thi-con-tan-nhan-hon%C2%B4%C2%B4-%28luat-su%3A-le-van-thiep%29-.htm

Đinh La Thăng: Tính cách và số phận (Luật sư. Lê Văn Thiệp)

http://thoibao.de/nguoi-viet-nam-chau/11628/dinh-la-thang%3A-tinh-cach-va-so-phan-%28luat-su.-le-van-thiep%29.htm

Chuyện không của riêng Thăng

http://thoibao.de/nguoi-viet-o-duc/11579/chuyen-khong-cua-rieng-thang.htm

——

 

240460cookie-checkBị cáo PHÙNG ĐÌNH THỰC