Bị cáo Đinh La Thăng kiến nghị xác định lại giá trị thiệt hại

0
2132
Các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực, Trịnh Xuân Thanh (từ trái qua) tại tòa ẢNH: THÁI SƠN
Lê Hiệp – Thái Sơn
Cuối giờ chiều nay, 9.1, khi trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa về các kết quả giám định, bị cáo Đinh La Thăng đã kiến nghị HĐXX và cơ quan giám định xác định lại giá trị thiệt hại.

Bị cáo Đinh La Thăng cho biết, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có đưa cho bị cáo bản kết luận giám định của các cơ quan giám định (Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch – Đầu tư), song vì thời gian hơi gấp, và do quy định trong Trại giam T16, nên bị cáo không có điều kiện để đọc bản giám định.

Bị cáo Đinh La Thăng nói tôn trọng kết luận giám định của Bộ Tài Chính nhưng đề nghị HĐXX và cơ quan giám định cho xác định lại giá trị thiệt hại, đặc biệt là cách tính giá trị dự án.

“Thứ nhất là giá trị lãi suất tối thiểu. Bị cáo làm doanh nghiệp rồi, bị cáo biết. Thứ hai, đối với doanh nghiệp thì có các tài khoản, trong đó, tiền thanh toán tài khoản hàng ngày nằm trong tài khoản thanh toán, vì thế không thể căn cứ và lấy lãi suất tài khoản tiền gửi tính lãi suất cho tài khoản thanh toán”, bị cáo Đinh La Thăng trình bày.

 Luật sư Nguyễn Huy Thiệp đặt câu hỏi với giám định viên về việc xác định thiệt hại do hành vi cố ý làm trái của bị cáo gây ra.

Trước đó, luật sư Thiệp cũng hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN, rằng khoản tiền trước khi chuyển cho PVC để trong tài khoản nào? Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định tiền này để trong tài khoản thanh toán chứ không phải tài khoản tiền gửi.

Bị cáo này cũng khẳng định, cách tính thiệt hại như kết luận giám định là không đảm bảo bản chất về kinh tế. Vì bản chất tiền gửi trong tài khoản thanh toán thì lãi suất chỉ là chỉ từ 0,2% đối với đô la Mỹ còn tiền Việt là 2%. Nếu với mức lãi suất này thì lãi suất chỉ là 12-15 tỉ đồng, chứ không phải 119 tỉ đồng như kết luận.

Ngay sau đó, các luật sư  bào chữa cho các bị cáo và giám định viên đã tranh luận về xoay cơ sở pháp lý cũng như cách xác định giá trị thiệt hại.

Giám định viên khẳng định, căn cứ để xác định giá trị thiệt hại là mức lãi suất trung bình, bình quân tùy thời điểm là 13 – 14%, dù mức lãi suất huy động của ngân hàng tại thời điểm đó là 20%.

Về cơ sở pháp lý, giám định viên cho biết căn cứ vào điều 72 của luật Doanh nghiệp. “Chúng tôi đặt vấn đề nếu không có hành vi sai theo Nghị định 48, thì căn cứ theo điều 72 luật Doanh nghiệp phải đảm bảo tối đa lợi ích số tiền chưa có yêu cầu sử dụng đến”, giám định viên cho hay.

Lê Hiệp – Thái Sơn

238120cookie-checkBị cáo Đinh La Thăng kiến nghị xác định lại giá trị thiệt hại