BẠN CÓ XU HƯỚNG BỊ HẤP DẪN BỞI NHỮNG CÁ THỂ CÓ TRÍ THÔNG MINH CAO KHÔNG?

0
567
[Tiến sĩ Diana Raab]
[Tiến sĩ Diana Raab]Nếu như bạn bị thu hút bởi trí tuệ của người khác giới, thì có thể bạn là một sapiosexual.

Sapiosexual là từ ghép giữa Sapio – Sapiens (Homo sapiens nghĩa là người thông thái) và sexual – sexualis thuộc về tính dục. Có thể hiểu là trí tuệ và tâm hồn của một người sẽ là thứ khiến con tim bạn rung động.

Suốt nhiều năm, tôi đã tự hỏi rằng điều gì ở người này thu hút chúng ta hơn so với những người khác. Cụ thể là, điều gì ở chúng ta thu hút lẫn nhau? Mặc dù sự tiếp xúc giữa con người với nhau đóng một phần rất lớn trong một mối quan hệ, nhưng cũng có những đặc điểm nhất định thu hút chúng ta. Một số người bị thu hút bởi ngoại hình, những người khác thì là địa vị, hoặc bởi tính cách, đó có thể là sự lôi cuốn, thân thiện, tốt bụng, chu đáo hay thậm chí là sự xuất sắc.

Gần đây, có một từ ngữ mới được dùng trong việc miêu tả điều gì thu hút bạn với đối tượng khác giới, đó chính là “sapiosexual”. Theo định nghĩa của từ điển Urban Dictionary, một sapiosexual là người tìm thấy trí thông minh và tâm trí con người là đặc điểm hấp dẫn nhất.

Nhìn lại mối quan hệ của tôi với đàn ông, tôi nhận ra rằng tôi luôn bị thu hút bởi những người đàn ông thông minh, bởi vì tôi tin rằng bộ não là cơ quan tình dục lớn nhất. Những người thừa nhận là sapiosexual sẽ nói rằng họ cảm thấy hứng thú và có xu hướng bị kích thích bởi những hiểu biết của người khác. Điều này có nghĩa là người mà bạn bị thu hút có thể có một tâm trí khôn ngoan, luôn tò mò, học hỏi. Không phải chỉ trong tình yêu người ta mới mong muốn như vậy. Đôi khi, tình bạn đơn phương giữa hai giới cũng phụ thuộc vào ham muốn ‘sapiosexual’. Sức mạnh trí tuệ này chỉ đơn giản có tác dụng ‘làm nóng’ mối quan hệ. Một khía cạnh khác của sapiosexual – đó là mong muốn được kết nối với trí thức, chứ không phải lúc nào cũng mong muốn một cuộc gặp gỡ thân mật.

Những người sapiosexual bị kích thích hoặc thách thức theo cách nghĩ của người khác. Họ cơ bản là yêu bằng một cái đầu lạnh. Thủ thư, giáo viên, giáo sư và những người khác liên quan đến các tổ chức giáo dục thường là mục tiêu của những người sapiosexual. Trong một tuyển tập đã được phát hành, gọi là “Cuốn sách về người thủ thư gợi cảm”, Bix Warden viết trong phần giới thiệu về cách người thủ thư thường được đề cao trong ‘Những hình mẫu lý tưởng’. Ông đồng ý rằng bộ não là cơ quan gợi cảm nhất trong cơ thể và nói rằng trí thông minh là gợi cảm. Mặc dù bạn không cần phải là một thủ thư để trở nên gợi cảm, anh ta nói rằng người thủ thư thường thông minh và gợi cảm vì họ đọc nhiều thể loại và có thể trò chuyện về nhiều chủ đề khác nhau.

Trong rất nhiều lĩnh vực, bao gồm cả tình yêu và tình dục, việc chúng ta là người như thế nào đa phần có nguồn gốc từ thời thơ ấu. Những gì đã xảy ra trong thời thơ ấu của chúng ta hình thành một nền tảng về việc chúng ta là ai, nó phụ thuộc vào mối quan hệ của chúng ta với cha mẹ, trải nghiệm tình đầu hay cuộc gặp gỡ thân mật đầu tiên của chúng ta. Có lẽ những gì chúng ta tìm kiếm ở một đối tượng là những gì chúng ta luôn muốn ở bản thân. Nó cũng có thể là chất xúc tác hoặc cơ hội để hiểu biết về bản thân sâu sắc hơn.

Chẳng hạn, tôi biết một người, khi còn nhỏ, được mẹ nói rằng cô ấy không thông minh. Vì lý do này, cô luôn khao khát sự thông minh trong bản thân và trong người yêu. Từ lâu, người ta đã biết rằng những người phụ nữ được cha mình hết mực yêu thương thường mong đợi hoặc mong muốn điều tương tự ở bạn đời của họ. Họ có xu hướng tránh xa những người đối xử với họ không tốt hoặc thiếu tôn trọng họ. Nếu bạn được nuôi dưỡng trong sự yêu thương khi còn nhỏ, thì bạn sẽ cảm thấy an toàn, có giá trị và được bảo vệ bởi người bạn đời trưởng thành của bạn. Những tình cảm này luôn luôn dẫn đến sự lựa chọn tốt hơn sau này.

Theo Mark Banschick, MD, trong bài viết của mình, “Điều gì làm cho một cái gì đó gợi cảm?” Tính cách của một cá nhân rất quan trọng đối với sự gợi cảm. Anh ta sử dụng đoạn hội thoại của Plato trong Hội nghị chuyên đề làm ví dụ. Nhân vật chính, Socrates, không có tiền, không có vị trí và không có ngoại hình, nhưng những gì anh ta đã làm là sự lôi cuốn và sáng chói. Đây là bằng chứng chắc chắn rằng bản chất của các mối quan hệ đã không thay đổi qua nhiều năm. Do đó, chúng ta có thể giả định một cách an toàn rằng xu hướng sapiosexual đã có từ 2.500 năm trước.

Trong bài viết “Sapiosexuals: Một số người thực sự bị hấp dẫn tình dục bởi trí tuệ?” đăng trên The Guardian vào ngày 12 vừa qua, nữ bộ trưởng Bình đẳng giới Marlène Schiappa của Pháp – đã chia sẻ đôi điều về xu hướng tình dục bản thân cô, một sapiosexual chính hiệu.

Cô tên là gì?

– Marlène Schiappa, là một sapiosexual.

Cô bao nhiêu tuổi rồi?

– Ngoài 30.

Cô thích người có ngoại hình như thế nào?

– Ngoại hình không phải điều quan trọng.

Vì sao lại không quan trọng? Không phải ngoại hình sẽ quyết định những thứ bên trong?

– Với tôi, bộ não và trí tuệ mới là quan trọng nhất.

Tôi vẫn chưa hiểu, có phải tôi đã bỏ qua điều gì?

– Để tôi giải thích một cách đơn giản: Chúng tôi, những sapiosexual, chỉ bị hấp dẫn tình dục bởi những người có trí thông minh cao, bất kể ngoại hình.

Ý cô là gì khi dùng từ “chúng tôi”?

– Vì ngoài kia có rất nhiều người giống tôi.

(Hóa ra, chủ đề của cuộc phỏng vấn này đến từ cuốn tiểu thuyết mà Marlène đã viết. Trong đó, nữ chính bị mê mệt bởi trí tuệ của cựu thủ tướng Pháp Alain Juppé.)

Điều này nghe có vẻ vô lý.

– Không có gì vô lý cả, thuật ngữ này được đặt ra vào năm 1998. “Sapiens” là từ Latinh, nghĩa là “thông minh, trí tuệ”.

– Thường thì, các sapiosexual bị kích thích tình dục bởi các cuộc tranh luận đầy trí tuệ, các suy nghĩ sâu sắc hoặc trò chuyện về văn học một cách hàn lâm.

Có thật như vậy không?

– Đừng phủ nhận thứ mà anh chưa từng trải qua.

Ý cô tôi là kẻ ngốc nghếch?

– Không đời nào… Anh có đôi mắt rất duyên.

Nghiêm túc mà nói, nó có đủ điều kiện để được coi là một xu hướng tình dục? Chà, nghe giống tự luyến (autosexual)* hơn.

– Nghe giống cái cớ cho việc có một anh người yêu xấu xí và không có khiếu hài hước. Trên thực tế, thuật ngữ này đã gây ra nhiều tranh cãi trong quá khứ. Nhiều người cho rằng sapiosexual đã phức tạp hóa các định nghĩa đơn giản nhưng lỗi thời về trí thông minh. Thậm chí, coi nó là một dạng phân biệt đối xử với đa dạng thần kinh (neurodiversity)**.

Chú thích:

* Autosexual: Tự luyến, chỉ những người yêu bản thân và có thể tự thỏa mãn nhu cầu tình dục bằng cách tự kích thích cơ thể. Người tự luyến có thể bị kích thích bởi việc tự ngắm nhìn cơ thể trần trụi của mình trong gương.

** Neurodiversity: Đây là thuật ngữ mới, chỉ sự đa dạng trong trạng thái thần kinh của con người. Trong đó, các nhà nghiên cứu coi tự kỷ là một dạng khuyết tật thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người đang kêu gọi không cần phải chữa bệnh tự kỷ, vì nó là một trong các trạng thái tự nhiên của đa dạng thần kinh.

– Thuật ngữ sapiosexual đã gây chú ý trong những năm gần đây. Trên thực tế, có khoảng 0,5% người dùng của nền tảng hẹn hò OkCool tự nhận họ là sapiosexual, còn có thật vậy không thì tôi không dám chắc.

Rõ ràng nhấn mạnh trí tuệ hơn ngoại hình là một điều mới mẻ, nhưng tôi vẫn cảm thấy nghi ngờ.

– Bởi vì anh đang cho rằng, sự khác biệt đó nói lên nhiều điều về họ, chứ không phải những cá nhân khiến họ bị hấp dẫn?

Thà rằng chọn ai đó yêu tôi vì xương gò má của tôi.

– Đừng lo lắng, tôi chắc chắn kẻ ngốc nghếch nông cạn đó sẽ sớm xuất hiện thôi. Dù sao đi nữa, anh không nhất thiết phải là một sapiosexual để yêu một sapiosexual.

Nên nói gì để hấp dẫn một sapiosexual?

– “Hãy nhắn tin cho anh nếu em thích các tiểu thuyết thế kỷ 19; thích bàn luận về cơ học lượng tử, Opera và chính trị…” hoặc “Em có biết thuật ngữ nào ám chỉ những kẻ bị hấp dẫn tình dục bởi tiền bạc không?”

Khi trí tuệ là vẻ đẹp cực kỳ quyến rũ!

Kỳ thực, những sapiosexual luôn hướng đến những giá trị đỉnh cao trong trí tuệ. Với họ thì, trí tuệ là một trong những vẻ đẹp quyến rũ và lôi cuốn nhất.

Trong con mắt của giới khoa học, không có bộ phận nào trên cơ thể “sexy” bằng não bộ. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, bộ não có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến xu hướng tình dục. Bộ não cũng được coi là cơ quan sinh dục lớn nhất trong cơ thể và ngẫm mà xem, điều đó thực sự có lý.

Có lẽ, sự gợi cảm của trí tuệ vốn dĩ đã là thứ thu hút con người trong hàng nghìn năm qua và chẳng có lý lẽ nào đủ xác đáng để phản bác cả.

Link gốc: Sapiosexuality: What Attracts You to a Sexual Partner?
https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-empowerment-diary/201408/sapiosexuality-what-attracts-you-sexual-partner?fbclid=IwAR1Nev1_CvsyK9kQtLzkA-U6BGVwrq7z1wXobincN04lOBFEBejNHiv6lvo

Sapiosexuals: Are some people really only sexually attracted to intelligence?
https://www.theguardian.com/lifeandstyle/shortcuts/2019/aug/12/sapiosexuals-are-some-people-really-only-sexually-attracted-to-intelligence

Nguồn bài, ảnh: Net.

528090cookie-checkBẠN CÓ XU HƯỚNG BỊ HẤP DẪN BỞI NHỮNG CÁ THỂ CÓ TRÍ THÔNG MINH CAO KHÔNG?