Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao, đóng băng tài sản Nga vì vụ cựu điệp viên bị ám sát bằng chất độc hóa học

0
3056
Thủ tướng Anh Theresa May đọc diễn văn tại Hạ viện Anh về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury, London, ảnh chụp ngày 14/3/2018.
Thủ tướng Anh Theresa May hôm 14.3.2018 đã công bố lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Theo đó, 23 nhà ngoại giao Nga bị buộc phải rời Anh trong vòng 1 tuần.

Cựu Điệp viên 66 tuổi người Nga Sergej Skripal và con gái 33 tuổi đã bị hạ độc bằng vũ khí hóa học hôm 4.3.2018 tại một trung tâm mua sắm phía nam thành phố Salisbury, Anh. 

Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay đã có phiên điều trần trước Hạ viện liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Nga Skripal.

Nhà lãnh đạo Anh cáo buộc Nga “sử dụng vũ lực trái phép chống lại nước Anh”. Thủ tướng May cũng công bố các lệnh trừng phạt bao gồm trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Theo đó, 23 nhà ngoại giao Nga buộc phải rời khỏi Anh trong vòng 1 tuần.

“Chiểu theo Công ước Vienna, Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Họ có một tuần để rời đi”, Thủ tướng May nói. Bà May cũng nói thêm rằng, vụ trục xuất nhà ngoại giao lớn nhất trong vòng 30 năm qua này ở Anh sẽ làm suy yếu năng lực tình báo của Nga ở Anh nói riêng và châu Âu nói chung.

Ngoài ra, Anh cũng đình chỉ các cuộc hội đàm song phương với Nga, đóng băng các tài sản công của Nga ở Anh. “Chúng tôi sẽ đóng băng các tài sản công của Nga ở bất cứ đâu mà chúng tôi tìm thấy bằng chứng rằng các tài sản đó được dùng để đe dọa mạng sống hay tài sản của công dân hay cư dân Anh quốc”, Thủ tướng May nói.

Thêm vào đó, theo tuyên bố của người đứng đầu chính phủ Anh, sẽ không có bộ trưởng hay thành viên Hoàng gia Anh nào tham dự World Cup năm nay diễn ra ở Nga.

Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Nga không phản hồi “tối hậu thư” của Anh liên quan đến vụ Skripal – vụ việc đang khiến quan hệ song phương căng thẳng.

Hôm nay, chính phủ Anh đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về cuộc điều tra liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal của Nga nghi bị đầu độc tại London hồi đầu tháng này.

Cựu đại tá tình báo quân sự Nga Sergei Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) bất tỉnh nhân sự trên đường phố ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3. Giới chức Anh nghi ngờ, cha con họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Trong khi đó, Nga tiếp tục bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở London hôm 4/3. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Quan điểm của Moscow về vụ Skripal đã rõ ràng. Moscow không liên quan đến vụ việc xảy ra ở Anh này”. Tuy nhiên, ông Peskov cho biết thêm, Nga sẵn sàng hợp tác điều tra vụ việc.

Ngay sau khi Thủ tướng Anh công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nói: “Mọi việc chính phủ Anh làm hôm nay là hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi coi đây là một hành động khiêu khích… Tất nhiên chúng tôi không sẵn sàng thảo luận theo kiểu tối hậu thư”.

 Cảnh sát thu giữ chiếc xe bị nhiễm chất độc hóa học gần hiện trường

Tổng Công tố Liên bang Đức ra quyết định điều tra Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an Việt Nam

Tổng công tố viện Liên bang Đức thông báo chính thức truy tố nghi can Nguyễn Hải Long về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Lần đầu tiên EU xác nhận Hiệp định Thương mại với Việt Nam đã bị trì hoãn do vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức bắt đầu truy tố ông Nguyễn Hải Long. Trung tướng An ninh Việt Nam Đường Minh Hưng là nghi phạm chính

—–

 

262690cookie-checkAnh trục xuất 23 nhà ngoại giao, đóng băng tài sản Nga vì vụ cựu điệp viên bị ám sát bằng chất độc hóa học