700 chiếc chai nhựa là phao cứu sinh cho gia đình ngư dân dải Gaza

0
468
ĐẠI KỶ NGUYÊN

Muath Abu Zeid, một người đàn ông nghèo khổ Palestine, đã sử dụng keo và lưới cũ để buộc các chai lại tạo thành một chiếc thuyền đánh cá nhỏ mà ông hy vọng sẽ giúp ông nuôi gia đình gồm bốn người.

Đơn giản nhưng hiệu quả, chiếc thuyền thủ công làm từ 700 chiếc chai có khả năng chở đến 8 người ra biển, người lái thuyền 35 tuổi cho biết.

Một phiến gỗ lớn được đặt lên trên để làm chỗ ngồi, nó cho phép ông Abu Zeid chèo ra biển cách bờ vài trăm mét – đủ xa để đi câu cá.

Ngư dân Palestine Muath Abu Zeid (bên trái thứ 2) đánh bắt cá trên bãi biển ở Rafah ở dải Gaza phía nam. (Ảnh: AFP)

Ông phải mất khoảng 8 tiếng để kéo được từ 5 đến 7 kg cá mòi, cá đối và những con cá nhỏ khác bằng cây chèo của mình.

Ông bán những hải sản đánh bắt được của mình cho người qua đường ở khu vực gần đó và kiếm được từ 5-11 đô la Mỹ một ngày.

Hai người em trai của Muath là Mohammed 23 tuổi, và Ashraf 20 tuổi thường đi cùng anh trong chuyến du ngoạn hàng ngày. Họ không thể tìm được việc ở nơi khác.

Ngư dân
Năm 2017 Gaza có tỷ lệ thất nghiệp là 44%, tăng tới 60% trong số những người trẻ tuổi (Ảnh: AFP)

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2017 Gaza có tỷ lệ thất nghiệp là 44%, tăng tới 60% trong số những người trẻ tuổi.

Cuộc khủng hoảng điện của vùng ven biển làm cho nước thải thường được bơm trực tiếp ra biển, khiến đường bờ biển dài 40km bị ô nhiễm nặng nề.

Tuy nhiên, nhiều người ở dải Gaza phụ thuộc vào việc đánh cá để kiếm sống, mặc dù Israel cho phép một khu vực đánh cá giới hạn trong khu vực cách 9 hải lý ở phía nam của vùng đất và chỉ 6 hải lý ở phía bắc, gần Israel.

Ông Muath chọn ý tưởng chế tạo ra chiếc thuyền trên mạng YouTube, nơi ông nhìn thấy những người có sở thích thiết kế thuyền bằng cách sử dụng chai nhựa bị loại bỏ bởi những người đi nghỉ mát trên bãi biển.

“Tôi đánh giá cao ý tưởng và nói với bản thân mình, tại sao không bảo vệ môi trường và tạo ra một cuộc sống cho tôi và gia đình tôi – và đó là những gì đã xảy ra”, ông nói.

Ông hy vọng sẽ sớm mua một lưới đánh cá “để tôi có thể kéo một lượng lớn cá, bán chúng và sống một cuộc sống tốt đẹp”.

Minh Đức

339640cookie-check700 chiếc chai nhựa là phao cứu sinh cho gia đình ngư dân dải Gaza