Chỉ sống bởi hai tiếng Việt Nam.

0
374

Hien Bushell

Chị bạn lấy chồng New Zealand, đi làm nail bảy ngày một tuần. Gom góp được bao nhiêu đều gửi về Việt Nam để nuôi cha mẹ, chửa bệnh, xây nhà cửa, rồi nuôi tiếp anh em, con cháu học hành. Hoay hoay mười mấy năm, giật mình nhìn lại mình chẳng có gì. Hôm trước ngồi tủi thân khóc, nhưng rồi khi nước mắt vừa khô thì lại chạy ra để gửi tiền về.

Đứa em đi du học, làm thêm ba công việc để tự trang trải cho việc học hành. Ra trường lấy chồng xong lại được đồng nào gửi về để cha mẹ lo cho mấy đứa em. Làm đến nổi không dám sinh con, tới khi chồng trách móc mới chợt nhớ ra cũng đã hơn sáu năm trời chỉ sống bởi hai tiếng Việt Nam. Đó chỉ là điển hình của hàng triệu người Việt đang sống ở nước ngoài. Chúng tôi phải làm việc nhiều hơn, phải tiết kiệm từng đồng, cái áo cái quần không dám mua, bỏ qua hầu hết mọi thú vui để cóp nhặt gửi về giúp đỡ gia đình.
Những lúc bình thường cũng thấy tự hào về những gì mình đã làm được, nhưng lúc buồn thì chỉ biết tìm một góc để ngồi khóc cho số phận.

Thế nhưng thay vì đồng cảm với người thân đang phải đi cày nơi viễn xứ, nhiều gia đình chỉ coi Việt Kiều là đám lúa trời, bỏ mặc đấy cứ tới kỳ thì gặt.
Không những họ chỉ biết hưởng thụ sức lao động của người thân mà họ còn vô cảm với những vấn đề xã hội. Ở trong nước họ hùa vào đám đông thoả chí ăn chơi, cờ bạc, rượu chè, đua đòi. Những đồng đô la cay đắng gửi về bản thân nó đã mang tội nuôi Cộng Sản, nhưng cách tiêu xài của người trong nước lại khiến cho Cộng Sản sống khoẻ hơn nhiều nữa.

Chừng nào tất cả người Việt ý thức được chúng ta đều là nạn nhân của cái chế độ Cộng Sản quái thai, thì khi ấy người ta mới nghĩ đến chuyện làm cách nào để nó nhanh sụp đổ. Chừng nào Cộng Sản Việt Nam còn tồn tại thì không chỉ người Việt trong nước bị vắt kiệt mà cả người Việt ở nước ngoài cũng trở thành công cụ để chúng la liếm no nê rồi tìm đường rời xa tổ quốc.

364710cookie-checkChỉ sống bởi hai tiếng Việt Nam.