22 mục tiêu ở Syria đã lọt tầm ngắm Mỹ, kể cả căn cứ Nga: Tomahawk sẽ trút xuống như mưa?

0
237
Máy bay chiến đấu Hải quân Mỹ tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria
SOHANEWS

Trung Phạm

22 mục tiêu trọng điểm, gồm cả lực lượng Nga đang triển khai ở 2 căn cứ quân sự gần tỉnh Homs và vùng Tartus đã bị đặt trong tầm ngắm của tên lửa Mỹ trong kế hoạch tấn công Syria sắp tới.
22 mục tiêu ở Syria đã lọt tầm ngắm Mỹ, kể cả căn cứ Nga: Tomahawk sẽ trút xuống như mưa?

Tập hợp lực lượng, quyết đánh đòn mạnh liệt

Trong lúc Nga và Syria vẫn hối thúc mở một cuộc điều tra độc lập, công bằng về vụ tấn công hóa học ngày 7/4 ở Douma, Đông Ghouta thì Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn của ông lại đang gấp rút xây dựng một kế hoạch quân sự đáp trả Chính phủ Syria. Dự kiến, đó sẽ là đòn tấn công mãnh liệt hơn vụ không kích bằng loạt tên lửa Tomahawk năm 2017.

Theo tờ New York Times, các quan chức Nhà Trắng và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đang bày tỏ lo ngại nếu tiến hành một vụ tấn công tương tự như năm ngoái thì sẽ không đủ độ răn đe Damascus ngưng sử dụng vũ khí hóa học như cáo buộc của họ.

Thay vào đó, các quan chức của Chính quyền Trump đã đề nghị sử dụng vũ lực như một biện pháp răn đe duy nhất để ngăn chặn các vụ tấn công hóa học tiếp theo. Họ đề xuất tấn công nhiều mục tiêu và không chỉ diễn ra trong một ngày. Đó cũng chính là lý do Nhà Trắng đã quyết định hủy chuyến thăm của ông Trump tới Peru và Colombia để tập trung cho vấn đề Syria.

22 mục tiêu ở Syria đã lọt tầm ngắm Mỹ, kể cả căn cứ Nga: Tomahawk sẽ trút xuống như mưa? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn chuyến thăm Peru và Colombia để xử lý vấn đề Syria

Chính quyền Mỹ hiện cũng chưa công bố chi tiết hành động đáp trả quân sự nhưng Tổng thống Donald Trump đã có các cuộc điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani, Thủ tướng Anh Theresa May và tất cả đều nhất trí sẽ không cho phép sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Hiện cũng chưa rõ liệu có bất cứ đồng minh nào của ông Trump tham gia vào các cuộc tấn công Syria nhiều khả năng sẽ diễn ra những ngày tới đây hay không.

Hải quân Mỹ đã thông báo quyết định triển khai Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman tới Trung Đông cùng với tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Normandy và các tàu khu trục USS Arleigh Burke, USS Bulkeley, USS Forrest Sherman và USS Farragut.

Mặc dù lực lượng này tuyên bố, động thái trên chỉ là “hoạt động triển khai theo kế hoạch” nhưng nó lại diễn ra vào thời điểm ngay sau khi Washington cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Douma.

22 mục tiêu ở Syria đã lọt tầm ngắm Mỹ, kể cả căn cứ Nga: Tomahawk sẽ trút xuống như mưa? - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu Hải quân Mỹ tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria

Những mục tiêu nào sẽ bị tấn công?

Kênh truyền thông Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông từ chuyên gia quan hệ quốc tế Zakariye Molahafci cho biết, Mỹ đã liệt 22 mục tiêu quan trọng hàng đầu ở Syria vào trong tầm tấn công của quân đội nước này.

Đây là những khu vực chiến lược có lực lượng dân quân người Shiite sinh sống với mật độ cao. Đặc biệt đáng chú ý, các binh lính Nga đang triển khai ở hai căn cứ quân sự gần tỉnh Homs và vùng Tartus cũng nằm trong số những mục tiêu kể trên.

Hãng tin Yeni Safak còn cho biết, Mỹ, Anh, Pháp và Israel sẽ cùng phối hợp các đợt không kích tấn công Syria. Liên minh này đặt sự quan tâm đặc biệt tới các căn cứ không quân ở Homs, Damascus, Tartus, Hama, Deir ez-Zor, Raqqa và Al-Hasakah. Ngoài ra, các nước đồng minh với Mỹ cũng sẽ sử dụng cả tên lửa phóng từ trên không, trên bộ và trên biển để oạch tạc Syria.

“Việc loại bỏ các hệ thống phòng không của Quân đội Syria sẽ làm thay đổi cán cân sức mạnh”, ông Molahafci nói, đồng thời cho biết thêm một cuộc tấn công như vậy sẽ “giáng một đòn chí tử” vào các lực lượng của Tổng thống Assad.

Chuyên gia Zakariye Molahafci cũng tiết lộ Mỹ đã chuẩn bị một bản đồ mục tiêu chi tiết và sẵn sàng tấn công hơn 20 địa điểm quân sự trên khắp lãnh thổ Syria trong những ngày tới đây.

Theo một số kênh truyền thông tiếng Ả Rập của Syria thì Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Iraq đã đồng ý cho phép liên minh do Mỹ đứng đầu sử dụng không phận của những nước này để tấn công Syria.

Do đó, liên minh quân sự này không những có thể huy động các lực lượng triển khai ở Địa Trung Hải mà còn ở cả Vịnh Péc-xích và Biển Đỏ.

Cách đây đúng một năm ngày 7/4/2017, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk phá hủy căn cứ quân sự Shayrat của Syria nhằm đáp trả một vụ tấn công hóa học chưa được kiểm chứng. Lịch sử có thể sẽ lặp lại một lần nữa trong những ngày tới đây và nhiều khả năng, hậu quả có nó sẽ còn khốc liệt hơn.

Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria tháng 4/2017

274150cookie-check22 mục tiêu ở Syria đã lọt tầm ngắm Mỹ, kể cả căn cứ Nga: Tomahawk sẽ trút xuống như mưa?