Y án 12 năm tù đối với ông Trần Đức Thạch trong phiên tòa vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ

0
273
Nhà thơ Trần Đức Thạch tại Toà án Nhân dân Cấp cao ở Hà Nội hôm 24/3/2021 Báo Nghệ An

RFA

Thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch, 69 tuổi, cựu quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam hôm 24-3-2021 bị Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm với 12 năm tù giam và 3 năm quản chế, với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 

Phiên tòa diễn ra chỉ trong vòng 1 giờ 45 phút mà không có sự đối đáp giữa luật sư và Viện Kiểm sát, theo luật sư Hà Huy Sơn người bào chữa cho ông Thạch. 

Luật sư Sơn nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Cái bản án này thì tôi cho rằng hình như bên phía tòa án đã sắp đặt sẵn, người ta không cần căn cứ vào các hành vi của ông Thạch mà người ta tuyên án thôi. 

Ông ấy nói rằng, các việc làm của ông ấy không có gì sai trái với Hiến pháp và Pháp luật nên không có đề nghị giảm án gì cả.”

Mạng báo Người Lao Động dẫn lời Hội đồng xét xử cho rằng, các hành vi của ông Thạch có mối quan hệ biện chứng với nhau và cũng nhằm mục đích cuối cùng là lật đổ chính quyền nhân dân, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Nhà thơ Trần Đức Thạch tại Toà án Nhân dân Cấp cao ở Hà Nội hôm 24/3/2021 Báo Nghệ An

Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội quy kết cho rằng: “Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự thống nhất về nền tảng tư tưởng chính trị do đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đó là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với thể chế chính trị của Nhà nước Việt Nam, đe dọa đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, xâm phạm đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.”

Trong luận cứ bào chữa cho ông Trần Đức Thạch mà luật sư Hà Huy Sơn dùng để bào chữa tại tòa và được công bố trên Facebook sau khi kết thúc phiên tòa, luật sư cho rằng cấp Tòa sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. 

Cụ thể, Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày đầu tháng 1-2018, nhưng Bản án sơ thẩm lại xét xử cả những hành vi của ông Thạch trước đó liên quan đến Hội anh em dân chủ. 

Ngoài ra, luật sư Sơn cũng cho rằng tòa án xét xử không công bằng khi đại diện Viện kiểm sát là người buộc tội bị cáo tại tòa thì có đầy đủ hồ sơ vụ án, trong khi người bào chữa không được sao chụp hồ sơ vụ án.

Bài bào chữa của luật sư trước tòa khẳng định:

“Ủng hộ hay xây dựng chế độ ‘đa nguyên, đa đảng’, ‘tam quyền phân lập’, ‘xây dựng nền kinh tế, lấy kinh tế tư nhân làm nền tảng’ không phải là điều cấm trong Hiến pháp 2013 hoặc là một tội được quy định trong Bộ luật hình sự 2015.

Có thể ông Thạch có những phát biểu quá mức. Nhưng Đảng không có những sai phạm, tham nhũng, bất công thì ông Thạch có gia đình truyền thống theo Đảng, bố ông Thạch là huyện ủy viên, bản thân ông Thạch những năm tuổi trẻ cống hiến trong quân ngũ. Vậy hà cớ gì mà ông Thạch lại chống chế độ?”

Ông Trần Đức Thạch là một thành viên của tổ chức Hội Anh em dân chủ, một tổ chức xã hội dân sự cổ vũ cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam một cách ôn hòa không được nhà nước công nhận và đã tuyên án đối với hơn 10 thành viên của hội này. 

Hồi năm 2009, ông Thạch cũng bị tuyên ba năm tù với cáo buộc ‘Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’.

593170cookie-checkY án 12 năm tù đối với ông Trần Đức Thạch trong phiên tòa vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ