XIN GỬI TỚI ĐẤT NƯỚC UKRAINE

0
27

Nataliya Zhynkina thân mến [*], hành động Nga quốc xã đem quân qua xâm lược đất nước xinh đẹp và hiền hoà Ukraine đã hơn một tuần trôi qua đã gây chấn động thế giới, và nhức nhối đối với lương tri loài người. 

Tôi nhân danh một công dân nước Việt Nam cực lực phản đối và lên án hành vi xâm lược Ukraine (Một quốc gia độc lập, có chủ quyền) của Nga mà do Putin phát động. Hành động đó không chỉ xé toạc luật pháp quốc tế, mà có thể là tiền lệ xấu trong tương lai đe doạ tới hoà bình và ổn định không chỉ khu vực mà trên toàn thế giới. 

Tôi rất lấy làm tiếc, vì mới đây, phái đoàn Việt Nam bỏ phiếu trắng ở Liên hợp quốc trong việc yêu cầu Nga rút khỏi Ukraine. Lời đầu tiên tôi gửi lời xin lỗi tới đất nước và nhân dân Ukraine vì sự lưỡng lự để chọn cái ác của phái đoàn Việt Nam. 

Nhưng tôi xin khẳng định và chắc chắn với bạn rằng, đó là ý kiến của một đảng cầm quyền không do người Dân bầu lên. Nghĩa là đó là ý chí của đảng cộng sản. Chứ không phải là ý chí và nguyện vọng của toàn Dân Việt Nam.

Thưa Bà, việc bỏ phiếu trắng của giới lãnh đạo cầm quyền Việt Nam tôi cho rằng là hành vi thô bỉ, vô liêm sỉ, và đó là một minh chứng rõ tiếng nói đảng cầm quyền luôn đi ngược với tiếng nói Nhân dân Việt Nam.

Tôi có theo dõi một diễn đàn trên fb, người ta đặt câu hỏi nên ủng hộ Nga xâm chiếm hay ủng hộ Ukraine chống Nga, hơn 10.000 ý kiến nhưng ít nhất 70% số đó ủng hộ nhân dân đất nước Ukraine.

Vì vậy, tôi xin Bà đừng tỏ ra buồn và thất vọng vì thái độ ươn hèn của Cp Việt Nam trước sự việc Nga xâm lược Ukraine. 

Bạn bè tôi và cả tôi luôn phản đối hành động xâm lược của Nga quốc xã, và cập nhật liên tục tin tức từ Ukraine để lên án hành vi sát hại Dân thường từ phía Nga gây ra cho Ukraine. 

Nếu xem Việt Nam là quê hương thứ 2, bà hãy hãnh diện vì tiếng nói công lý nằm ở người Dân, chứ không phải là những kẻ cầm quyền. 

Tôi luôn cầu nguyện cho Bà, cho tổng thống anh dũng Zelensky và cầu cho đất nước của Bà sẽ sớm chấm dứt chiến tranh. 

Xin gửi lời chào tới ngài tổng thống và người Dân Ukraine rằng Nhân dân Việt Nam luôn yêu mến và sát cánh cùng Dân Ukraine. Chúng tôi sẽ chuyển tải thông tin trung thực nhất cho những ai chưa hiểu bản chất cuộc chiến phi pháp do Nga phát động này.

Và tôi cũng xin chia buồn sâu sắc tới những mất mát mà Ukraine đang hứng chịu, là những trẻ em bị trúng bom, là cảnh loạn li, là cảnh mẹ xa con, vợ xa chồng. 

Tôi tin, với sự dẫn dắt của tổng thống Zelensky và bộ trưởng quốc phòng Ukraine, cùng sự chiến đấu kiên cường của người Dân, đất nước Ukraine sẽ vượt qua và chiến thắng trong vinh quang.

Vinh quang thuộc về Ukraine. 

Nhân dân Việt Nam luôn ở bên các bạn.

———

[*] : Nataliya Zhynkina – đang là Đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam, xem Việt Nam là quê hương thứ 2.

Pham Minh Vu

643990cookie-checkXIN GỬI TỚI ĐẤT NƯỚC UKRAINE