Saturday, July 20, 2024
HomeDU LỊCHBLOGXem bản đồ nơi Titanic chìm và độ sâu của đống đổ...

Xem bản đồ nơi Titanic chìm và độ sâu của đống đổ nát trong quá trình tìm kiếm tàu ngầm mất tích

CBS NWES
Cập nhật vào: ngày 20 tháng 6 năm 2023 / 7:35 tối
Bởi Caitlin O’Kane

Một chiếc tàu lặn hướng đến xác tàu Titanic đã mất tích ở Đại Tây Dương trong tuần này, khiến Lực lượng Bảo vệ Bờ biển tiến hành một nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn. Con tàu Titanic bị chìm năm 1912 đã được khám phá hàng chục lần. Đống đổ nát nằm ở đâu và nó sâu bao nhiêu dưới nước?

con đường kế hoạch của Titanic là gì?

RMS Titanic được mệnh danh là “không thể chìm” trước khi nó bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên vào tháng 4 năm 1912. Nó cất cánh từ Southampton, Anh, đến Thành phố New York.

Lần đầu tiên nó dừng lại ở Cherbourg, Pháp và Queenstown, Ireland, trước khi băng qua Đại Tây Dương. Nó được cho là sẽ quay trở lại qua Plymouth, Anh và Cherbourg – nhưng không bao giờ đến được New York. Vào ngày 15 tháng 4 năm 1912, với khoảng 2.240 người trên tàu, nó va phải một tảng băng trôi ở Đại Tây Dương. Con tàu khổng lồ bị vỡ thành hai phần và chìm xuống đáy đại dương, giết chết khoảng 1.500 người.

Khu vực ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada này được mệnh danh là “Hẻm băng trôi”. Tảng băng trôi là những khối băng lớn vỡ ra khỏi sông băng và trôi nổi trong đại dương. Các tảng băng trôi ở Iceberg Alley – nằm giữa Labrador và Newfoundland – đến từ sông băng Greenland, thường trôi qua vào mùa xuân và mùa hè.

Carpathia, một tàu chở khách khác đã khởi hành từ New York vào tháng 4, được giao nhiệm vụ chèo thuyền về phía Titanic sau khi nó va phải tảng băng trôi. Con tàu đã giúp giải cứu 705 người trên xuồng cứu sinh, sau đó lên đường quay trở lại Thành phố New York, đến nơi vào ngày 18 tháng 4.

Bản đồ Google của NOAA cho thấy xác tàu Titanic nằm ở đâu trên Đại Tây Dương, cách Newfoundland, Canada hàng trăm dặm.
BẢN ĐỒ NOAA/GOOGLE

Bản đồ hiển thị vị trí tàu RMS Titanic bị chìm
Một bản đồ cho thấy điểm mà RMS Titanic bị chìm ở Bắc Đại Tây Dương, vào ngày 15 tháng 4 năm 1912, khoảng 380 dặm về phía đông nam của bờ biển Newfoundland, Canada và khoảng 1.300 dặm về phía đông của điểm đến ở thành phố New York. Getty/iStockphoto
Xác tàu Titanic ở đâu?

Con tàu đang ở gần Newfoundland, Canada, khi nó bị chìm. Nó chỉ cách bờ biển khoảng 400 dặm.

Hầu hết các mảnh vỡ Titanic vẫn còn khoảng 350 dặm ngoài khơi bờ biển Newfoundland, theo NOAA. Xác tàu lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1985 bởi nhà thám hiểm hàng hải Robert Ballard, người đã quay lại khoảng 20 năm sau để nghiên cứu tình trạng xuống cấp của con thuyền.

map-copy.jpg
Bản đồ Google của NOAA cho thấy xác tàu Titanic nằm ở đâu trên Đại Tây Dương, cách Newfoundland, Canada hàng trăm dặm. NOAA/Bản đồ Google
Xác tàu Titanic sâu bao nhiêu?

Titanic đang ngồi dưới đáy đại dương, khoảng 12.500 feet dưới mực nước biển. Hai phần bị hỏng của con tàu – mũi tàu và đuôi tàu – cách nhau hơn 2.600 feet và được bao quanh bởi các mảnh vỡ.

Một số cuộc thám hiểm đã chụp được hình ảnh của con tàu trước đó. Vào tháng 5, bản quét kỹ thuật số kích thước đầy đủ đầu tiên của xác tàu đã được phát hành, cho thấy toàn bộ con tàu bị đắm ở dạng 3D.

Quá trình quét được thực hiện vào năm ngoái bởi Magellan Ltd, một công ty lập bản đồ biển sâu, hợp tác với Atlantic Productions.
Đại Tây Dương/MAGELLAN

Quá trình quét được thực hiện vào năm ngoái bởi Magellan Ltd, một công ty lập bản đồ biển sâu, hợp tác với Atlantic Productions. Đại Tây Dương/Magellan
Điều gì đã xảy ra với tàu ngầm?

Tàu lặn hướng tới đống đổ nát được điều hành bởi OceanGate Expeditions, công ty chuyên tổ chức các chuyến thám hiểm biển sâu với chi phí khoảng 250.000 USD/người.

Có 5 người trên tàu khi nó mất tích và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ cho biết họ đang tìm kiếm nó cách Cape Cod khoảng 900 dặm, song song với nơi xác tàu Titanic.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển, thủy thủ đoàn bắt đầu lặn vào Chủ nhật, sau khi được Polar Prince đưa ra ngoài, mất liên lạc với tàu dưới nước khoảng 1 giờ 45 phút sau khi nó bắt đầu lặn.

Tàu ngầm đi thám hiểm xác tàu Titanic bị mất tích ngoài khơi bờ biển Newfoundland.
CƠ QUAN YASIN DEMIRCI/ANADOLU QUA HÌNH ẢNH GETTY

Bản đồ – vị trí tàu ngầm du lịch Titanic mất tích
Tàu ngầm đi thám hiểm xác tàu Titanic bị mất tích ngoài khơi bờ biển Newfoundland. Yasin Demirci/Cơ quan Anadolu qua Getty Images
Doanh nhân người Anh Hamish Harding cho biết trong một bài đăng trên Facebook trước chuyến thám hiểm rằng ông sẽ tham gia chuyến đi OceanGate mà ông cho biết đã cất cánh từ St. Johns, Newfoundland.

“Nhóm trên tàu ngầm có một số nhà thám hiểm huyền thoại, một số đã thực hiện hơn 30 lần lặn xuống RMS Titanic kể từ những năm 1980,” Harding viết một ngày trước khi họ khởi hành. “Do mùa đông tồi tệ nhất ở Newfoundland trong 40 năm, nhiệm vụ này có thể là nhiệm vụ có người lái đầu tiên và duy nhất tới Titanic vào năm 2023. Một cửa sổ thời tiết vừa mở ra và chúng tôi sẽ thử lặn vào ngày mai.”

TRONG:
RMS Titanic
Caitlin O’Kane
caitlin-okane.jpg
Caitlin O’Kane là nhà sản xuất nội dung kỹ thuật số bao gồm các câu chuyện thịnh hành cho CBS News và thương hiệu tin tức tốt của nó, The Uplift.

Xuất bản lần đầu vào ngày 20 tháng 6 năm 2023 / 12:08 chiều

© 2023 CBS Interactive Inc. Bảo lưu mọi quyền.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular