WRAL: Lỗ ngày càng sâu ở VinFast; liệu nó có cần tiền mặt để xây dựng nhà máy Chatham không?

0
119

by WRAL TechWire — October 5, 2023

RALEIGH – Công ty có trụ sở tại Việt Nam cho biết lỗ tiếp tục gia tăng nhưng doanh số và doanh thu bán xe điện đã tăng lên. Trong một bản cập nhật tài chính mới, công ty cũng cho biết nhiều tiền mặt hơn sẽ đến từ chủ sở hữu Phạm Nhật Vượng và “các nhà đầu tư chủ chốt” khi họ đổ tiền vào nhà máy trị giá hàng tỷ đô la ở Chatham County.

Cổ phiếu đã tăng khoảng 4% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sau khi tin tức này được công bố. Gần mức đóng cửa cổ phiếu được giao dịch ở mức 8,26 USD.

VinFast khẳng định hãng có đủ nguồn tài chính cần thiết để thực hiện kế hoạch mở rộng, bao gồm các nhà máy mới ở Indonesia và Ấn Độ. Nhưng Rich Smith, cây viết của trang tin tài chính Motley Fool, người đã viết về VinFast, băn khoăn không biết VinFast sẽ cấp vốn từ đâu cho tầm nhìn mở rộng của mình.

“Đây là một thỏa thuận thực sự quan trọng đối với Bắc Carolina. Có rất nhiều công việc đang chờ đợi, nhiều khoản đầu tư, nhưng VinFast thực sự không có tình hình tài chính tốt,” Smith nói với WRAL TechWire trong một cuộc phỏng vấn video. “Họ có khoản nợ khoảng 3 tỷ USD, ít hơn 100 triệu USD tiền mặt và hiện tại họ đang đốt khoảng 3,3 tỷ USD mỗi năm. Điều đó không để lại cho họ nhiều khoảng trống để xây dựng nhà máy… họ sẽ cần rất nhiều tiền.”

Tổng doanh thu đạt 319,5 triệu USD trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 3% so với quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6.

Giá cổ phiếu của nó đã giảm xuống dưới mức chào bán ban đầu là 10 đô la vào tháng 8, chạm mức thấp mới là 8 đô la vào thứ Tư, do thua lỗ ngày càng gia tăng.

VinFast graphic

 

Trước khi thị trường Phố Wall mở cửa hôm thứ Năm, VinFast báo cáo rằng khoản lỗ ròng hàng quý trong quý 3 kết thúc vào ngày 30 tháng 9 đã tăng 20% so với quý 2 lên 622,9 triệu USD. Tuy nhiên, doanh thu và doanh thu đều tăng.

VinFast cho biết họ có 131 triệu USD tiền mặt tương đương và nói thêm rằng công ty “tin rằng họ có đủ đường băng để phát triển trong những năm tới và sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để củng cố bảng cân đối kế toán của mình”.

Motley Fool’s Smith đã lưu ý về tuyên bố của VinFast: “Chà, họ hiểu rõ công ty của họ hơn tôi. Nhưng từ những con số tôi đã thấy thì không, đó là một khoảng cách lớn.”

Đầu tuần này, VinFast tiết lộ kế hoạch bán cổ phần với mục tiêu huy động hơn 1,2 tỷ USD. Tin tức đó đã khiến giá cổ phiếu của nó giảm mạnh.

Trong hồ sơ của SEC, VinFast báo cáo doanh số bán xe điện đã tăng 5,2% trong quý 3 lên chỉ hơn 10.000 chiếc từ khoảng 9.500 chiếc trong quý 2. Công ty đặt mục tiêu bán được 50.000 xe điện trong năm nay.

Để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, VinFast “dự kiến sẽ nhận được khoản tài trợ lên tới (1,2 tỷ USD) trở lên từ Tập đoàn VinFast, Chủ tịch và hai cổ đông chủ chốt trong sáu tháng tới”, họ cho biết trong hồ sơ.

Tuy nhiên, Motley Fool’s Smith cảnh báo: “Họ có thể thay đổi quyết định” về khoản tài trợ.

VinFast cho biết thêm, kế hoạch xây dựng thêm nhà máy ở Indonesia và Ấn Độ vẫn tiếp tục, nhưng cho biết 400 triệu USD đang bị cắt khỏi chi tiêu. Nó không chỉ rõ việc cắt giảm sẽ được thực hiện ở đâu.

Bà Thủy Lê, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast cho biết: “Đây là quý đầu tiên VinFast được niêm yết trên Nasdaq và tuân thủ các tiêu chuẩn báo cáo và công bố thông tin bắt buộc đối với các công ty nước ngoài niêm yết tại Hoa Kỳ”. Chúng tôi có những kế hoạch đầy cảm hứng và đầy tham vọng để xây dựng một tương lai xanh hơn cho mọi người. Những thành công đạt được trong 2 quý vừa qua chỉ là bước đệm đầu tiên. Chúng tôi đã đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện từng cột mốc tăng trưởng và đẩy nhanh quá trình mở rộng toàn cầu của mình.”

nguồn: https://wraltechwire.com/2023/10/05/losses-deepen-at-vinfast-will-it-have-cash-needed-to-build-chatham-plant/

——

Người dân Bắc Carolina đặt câu hỏi. Ảnh vệ tinh cho thấy ít tiến triển kể từ buổi lễ: Cùng theo dõi tiến độ tại công trường xây dựng nhà máy Vinfast ở NC : VinFastCommunity (reddit.com)

Tin tức về nhà máy ở Indonesia và Ấn Độ không khơi dậy được niềm tin của người dân Bắc Carolina. Nó hoàn toàn ngược lại. Nó khiến người dân Bắc Carolina lo lắng về việc cam kết quá mức và lãng phí tài nguyên nhiều hơn.

Những người dân tốt bụng của Bắc Carolina xứng đáng nhận được phản hồi từ Vinfast về việc cập nhật tiến độ của nhà máy.

761530cookie-checkWRAL: Lỗ ngày càng sâu ở VinFast; liệu nó có cần tiền mặt để xây dựng nhà máy Chatham không?