Friday, June 21, 2024
HomeDU LỊCHVụ tai nạn tàu ngầm thám hiểm tàu Titanic: Không ai sống...

Vụ tai nạn tàu ngầm thám hiểm tàu Titanic: Không ai sống sót

Năm người trên một chiếc tàu lặn mất tích đã chết trong một sự kiện “thảm khốc”, một quan chức của Lực lượng Tuần duyên cho biết ngày 22/6, chấm dứt cuộc tìm kiếm quy mô lớn cho con tàu bị mất tích trên hành trình tới thám hiểm tàu Titanic.

“Những người đàn ông này là những nhà thám hiểm thực thụ, những người có chung tinh thần phiêu lưu và niềm đam mê sâu sắc đối với việc khám phá và bảo vệ các đại dương trên thế giới”, công ty OceanGate Expeditions cho biết trong một tuyên bố. “Trái tim của chúng tôi hướng về năm linh hồn này và mọi thành viên trong gia đình họ trong thời gian bi thảm này.”

Một robot biển sâu không người lái được triển khai từ một con tàu của Canada đã phát hiện ra mảnh vỡ của chiếc tàu lặn vào sáng ngày 22/6, cách mũi của xác tàu Titanic khoảng 488 mét, cách mặt biển 4 km, Chuẩn Đô đốc Tuần duyên Hoa Kỳ John Mauger cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông Mauger nói: “Các mảnh vỡ phù hợp với việc mất áp suất nghiêm trọng trong con tàu.”

Các đội cứu hộ từ một số quốc gia đã dành nhiều ngày để lục soát hàng nghìn dặm vuông biển khơi bằng máy bay và tàu để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của chiếc Titan dài 6,7 mét, do công ty OceanGate Expeditions có trụ sở tại Hoa Kỳ điều hành.

Vào sáng ngày 18/6, chiếc tàu lặn đã mất liên lạc với tàu hỗ trợ sau khoảng một giờ 45 phút trong chuyến lặn lẽ ra kéo dài hai giờ.

Năm người trên tàu bao gồm tỷ phú và nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding, 58 tuổi; ông trùm kinh doanh gốc Pakistan Shahzada Dawood, 48 tuổi và con trai 19 tuổi Suleman, đều là công dân Anh; nhà hải dương học người Pháp và chuyên gia Titanic Paul-Henri Nargeolet, 77 tuổi, người đã đến thăm xác tàu Titanic hàng chục lần; và Stockton Rush, sáng lập viên và giám đốc điều hành người Mỹ của OceanGate, người lái chiếc tàu lặn.

Việc phát hiện tiếng ồn dưới đáy biển vào ngày 20 và 21/6 bằng cách sử dụng phao sonar thả từ máy bay Canada đã tạm thời mang lại hy vọng rằng những người trên tàu lặn còn sống và đang cố gắng liên lạc bằng cách đập vào thân tàu.

Nhưng các quan chức cảnh báo rằng phân tích âm thanh là không thuyết phục và tiếng ồn có thể không phát ra từ chiếc Titan.

Con tàu Titanic bị chìm vào năm 1912 trong chuyến đi đầu tiên sau khi va phải một tảng băng trôi, giết chết hơn 1.500 người, nằm cách Cape Cod, Massachusetts, khoảng 1.450 km về phía đông và cách St.John, Newfoundland, 640 km về phía nam.

Theo trang web của OceanGate, chuyến thám hiểm xác tàu mà OceanGate đã vận hành từ năm 2021 tiêu tốn 250.000 đô la/người.

Các câu hỏi về sự an toàn của chiếc Titan đã được đặt ra vào năm 2018 trong một hội nghị chuyên đề gồm các chuyên gia trong ngành công nghiệp tàu lặn và trong một vụ kiện của cựu giám đốc hoạt động hàng hải của OceanGate, vụ kiện đã được giải quyết vào cuối năm đó.

Cuộc tìm kiếm sâu rộng bao trùm hơn 10.000 dặm vuông đại dương – tương đương với diện tích bang Massachusetts của Hoa Kỳ. Ngày 22/6, việc triển khai hai phương tiện không người lái chuyên dụng dưới biển sâu đã mở rộng nỗ lực đến độ sâu của đại dương, nơi áp suất lớn và bóng tối đen như mực hứa hẹn sẽ làm phức tạp bất kỳ nhiệm vụ giải cứu nào.

Chiếc tàu lặn bị mất tích và cuộc săn lùng sau đó đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, một phần là do thần thoại xung quanh con tàu Titanic. Con tàu chở khách “không thể chìm” của Anh đã truyền cảm hứng cho các câu chuyện phi hư cấu và hư cấu trong một thế kỷ, bao gồm cả bộ phim nổi tiếng năm 1998 của James Cameron vốn đã khơi dậy sự quan tâm của nhiều người đối với câu chuyện.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular