Vụ phản đối phá đường dân sinh: Bảy giáo dân có quyết định khởi tố từ chối luật sư

0
1041
Công an với khiên và dùi cui ngăn cản người dân phản đối phá đường dân sinh ở xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, Nghệ An hôm 13/7/2022 Hình chụp video quay tại hiện trường ở Nghệ An

RFA

Bảy người dân theo đạo Công giáo trong vụ phản đối phá đường dân sinh ở Nghệ An bị khởi tố, bắt tạm giam tuy nhiên họ đều từ chối quyền có luật sư bào chữa.

Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” và “gây rối trật tự công cộng” và chuyển hình thức từ tạm giữ sang tạm giam đối với bảy người dân của giáo xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc.

Những người này bị bắt trong ngày 13 tháng 7 trong vụ phản đối việc phá bỏ đường dân sinh, do dự án khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 đi xuyên qua.

Hôm 27/7, người thân của họ mới được cơ quan công an đưa đến nhà văn bản thông báo về việc áp dụng biện pháp tạm giam.

Theo quyết định ký ngày 22 tháng 7, công an huyện Nghi Lộc khởi tố bị can với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 của Bộ luật Hình sự đối với các ông bà: Hà Thị Hiền (sinh năm 1987), Trần Thị Niên (sinh năm 1984) và ông Bùi Văn Cảnh (sinh năm 1944).

Bốn người bị khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 của Bộ luật Hình sự, là các ông/bà Trần Thị Hoa (sinh năm 1970), Bạch Thị Hoà (sinh năm 1950), Hà Thị Thoả, và Hà Văn Hạnh.

Vẫn theo thông báo của công an huyện, bảy người có tên trên sẽ bị tạm giam tại trại tạm giam của Công an tỉnh Nghệ An từ ngày 22/7 đến ngày 10/9 để điều tra.

Mỗi gia đình đều nhận được một văn bản thông báo về việc bị can từ chối người bào chữa, với lý do là “không yêu cầu nhờ người bào chữa cho bản thân.”

Một số người thân của những người bị khởi tố cho biết, họ cảm thấy sốc về quyết định của phía công an, và rất lo lắng cho người đang bị tạm giam, vì có thể đối mặt với án tù dài hạn trong khi chỉ muốn bảo vệ con đường mà ông cha họ đã sử dụng trong hơn 100 năm qua. Ông Nguyễn Văn Đức, chồng của bà Hà Thị Hiền nói với Đài Á Châu Tự Do:

Tôi rất lo lắng cho vợ tôi. Họ nói giờ giam giữ hai tháng rồi đem ra toà xét xử. Làng xóm lân cận ai cũng khóc thương, nói con Hiền chưa bao giờ có lời ăn tiếng nói không phải với ai mà bị bắt đi. Giờ đêm nào hai đứa con nhỏ cũng khóc đòi mẹ.”

nghiloc-2.jpg
Bà Hà Thị Hiền và hai con cùng với giấy từ chối luật sư. Ảnh: Người nhà cung cấp

Ông nói vợ ông bị bắt gần nhà khi vừa cho con đi học và mua thức ăn cho gia đình và bà này chỉ ra quan sát việc người dân bảo vệ đường chứ không có hành động gì chống đối lực lượng công an.

Hai đứa con ba tuổi và sáu tuổi ngày nào cũng đòi mẹ về trong khi bản thân ông làm xây dựng phải nghỉ làm ở nhà để chăm sóc hai con nhỏ và mẹ già hơn 80 tuổi.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do có gọi điện cho Công an huyện Nghi Lộc nhưng không ai trả lời, điều tra viên Hoàng Doanh Toàn phụ trách vụ án cũng không bắt máy.

Sự việc bắt đầu từ khi chính quyền giao đất cho khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1, trong đó con đường dân sinh của người dân tồn tại hàng trăm năm vắt xéo qua mảnh đất này,

Chính quyền muốn xóa bỏ con đường này nhưng không được người dân địa phương đồng ý vì họ buộc phải đi nhờ con đường vòng xây dựng bởi một công ty tư nhân.

Vào ngày 13/7, nhà chức trách tỉnh Nghệ An đã điều động hàng trăm cảnh sát cơ động đến bảo vệ việc phá bỏ con đường dân sinh nói trên.

Hàng trăm người dân xã Nghi Thuận mà chủ yếu là dân giáo xứ Bình Thuận, đã kéo ra để bảo vệ con đường và xảy ra xô xát giữa người dân và cảnh sát cơ động.

Theo thông tin người dân cung cấp và video quay tại hiện trường, phía công an sử dụng lựu đạn khói và quả nổ nghiệp vụ ném về phía dân, còn người dân thì sử dụng gạch đá và bom xăng ném lại.

Theo báo chí nhà nước, 5 công an bị thương nhẹ, trong đó một cảnh sát cơ động bị người dân bắt giữ đưa về nhà văn hoá của xã trước khi được đồng đội đến giải vây.

Ngay trong hôm đó, cảnh sát bắt giữ 10 người đưa lên trụ sở công an huyện và Trại tạm giam Nghi Kim của công an tỉnh để tra khảo. Một người được thả về trong đêm hôm đó, hai người được trả về nhà sau ba ngày bị tạm giữ.

Người thân của hai người được trả về cho biết, họ bị đánh và ép cung bởi công an huyện Nghi Lộc, và buộc phải ký vào biên bản thừa nhận “gây rối trật tự công cộng.”

620290cookie-checkVụ phản đối phá đường dân sinh: Bảy giáo dân có quyết định khởi tố từ chối luật sư