Tuesday, July 16, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIVũ Nhôm lọt lưới nhanh chóng ở Singapore và tính toán của...

Vũ Nhôm lọt lưới nhanh chóng ở Singapore và tính toán của Tổng Bí thư

© Kami

Những ồn ào về chuyện Phan Văn Anh Vũ – Vũ Nhôm bỏ trốn rồi bị bắt lại, nếu như mọi người biết rằng chuyện Vũ Nhôm bỏ trốn rồi bị bắt về là một chuyện đã được dự báo trước (bit.ly/2F79JhV). Đây là một kế hoạch của người đốt lò có tên là Nguyễn Phú Trọng định tâm như thế.

Đó là điều mà dư luận nghi ngờ vì hết sức lạ lùng là, kể từ khi bắt được Trịnh Xuân Thanh người ta tuyệt đối vẫn chưa biết ai đứng đằng sau và tổ chức cho nghi can này bỏ trốn? Vì thế có lẽ việc bắt hụt Vũ Nhôm và để con cá này bỏ trốn có lẽ nằm trong tính toán của TBT Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư Trọng muốn đẩy Vũ Nhôm vào tình thế phải bỏ trốn rồi sẽ bắt lại. Khi đó chắc chắn ông Trọng sẽ lôi ra hàng lô, hàng lốc tướng lĩnh công an đứng sau để bảo kê và tổ chức cho đại gia Phan Văn Anh Vũ cũng như Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

Trong bài viết “Chính trị và quyền lực kinh tế trong vụ Vũ “nhôm”” (bit.ly/2EjzHx9) trên website Đài Á Châu Tự Do, Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada cho rằng, theo ông những khía cạnh pháp lý, chính trị đó đã làm cho dư luận bị cuốn hút vào bề ngoài của một vụ án. Nhưng theo ông đã cho rằng,“Theo dòng sự kiện, chúng ta sẽ thấy có một cái gì đó làm cho chúng ta nghĩ rằng cái này không đơn giản chút nào hết.”.

Nhận xét về góc độ pháp lý Luật sư Khanh thấy rằng, “…(vụ việc) nó có nhiều tình tiết mà hình như là một kịch bản nào đó. Ngay cả khi ông ấy bị bắt vào ngày 28/12 rồi lệnh trục xuất ngày 30/12, kể từ  ngày đó đến ngày lần đầu tiên ông ấy gặp luật sư là ngày 3/1, thời gian ấy rất dài và vô lý. Vì theo luật của Singapore, sau khi một đương sự nào đó bị bắt thì phải có quyền tiếp cận của luật sư liền và bất cứ quyết định nào thì đương sự đó cần phải biết. Ngày 3/1 ông ấy đã gặp được luật sư nhưng luật sư cũng chưa biết chuyện gì hết, mà lệnh trục xuất thì ngày 30/12 đã có rồi.”. Đây là một nhận xét chính xác và có cơ sở.

Xin chỉ khẳng định rằng, không thể có chuyện, một thượng tá tình báo thuộc Tổng Cục 5 Bộ Công An như Phan Văn Anh Vũ có những “sơ xuất” quá ấu trĩ đến mức đáng ngờ, hình như Vũ Nhôm giống như một con cá đã cố ý lao vào lưới để bị người ta bắt lại?

Vì sao lại nói như vậy?

  1. Trước hết, từ tháng 4.2017 sau khi cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh có nhiều khả năng mất chức thì Vũ Nhôm đã bán gần hết tài sản, nghĩa là Vũ đã cảm thấy không an toàn. Vậy tại sao Vũ Nhôm không ra nước ngoài trước đó, mà còn ở lại Đà Nẵng để đến 21/12 lúc bị khởi tố mới sang Singapore?
  2. Thứ hai,  là đối tượng trốn truy nã nhưng Vũ Nhôm vẫn sử dụng giấy tờ với tên Phan Văn Anh Vũ để xuất nhập cảnh thì khác gì lạy ông tôi ở bụi này? Và trên thực tế, passport của Vũ Nhôm đã bị Bộ Công An vô hiệu hóa như đã thấy.
  3. Thứ ba là, Vũ Nhôm không thể bay thẳng từ Việt Nam sang Singapore vào ngày 22/12, mà chắc chắn hành khách Phan Văn Anh Vũ đến Singapore từ một quốc gia thứ 3 là Cambodia, Laos hoặc Thái Lan. Có thể Vũ Nhôm tin tưởng ở hệ thống pháp luật của Singapore nên muốn đến đây để xúc tiến các thủ tục tỵ nạn, nhưng không lẽ Phan Văn Anh Vũ quên thân phận truy nã của mình hay sao? Vậy tại sao từ một nước thứ 3 này, Vũ Nhôm không sử dụng hộ chiếu do Antigua và Barbuda cấp để nhập cảnh Singapore hoặc bay thẳng đến Antigua và Barbuda?
  4. Đáng ngờ hơn là Phan Văn Anh Vũ bất chấp nguy hiểm vào Singapore với Hộ chiếu tên thật ở gần một tuần với hồ sơ tuyệt mật việc tổ chức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là cái CHLB Đức rất cần. Vậy tại sao Phan Văn Anh Vũ không đến thẳng Đại sứ Quán CHLB Đức tại Singapore đặt vấn đề xin tỵ nạn để đánh đổi bằng hồ sơ tuyệt mật đó? Và sau đó chắc chắn được phía CHLB Đức cấp giấy tờ hợp pháp để rời khỏi Singapore? Đó là cách dễ nhất để Vũ Nhôm đến được CHLB Đức.
  5. Vậy tại sao Vũ Nhôm không làm như thế mà lại di chuyển ngược lại bằng đường bộ đến Malayxia để làm gì và để rồi bị bắt?

Đó là chưa nói đến việc khám xét nơi ở của nghi can Phan Văn Anh Vũ, theo báo Người Lao Động (bit.ly/2CK4feF) cho biết, ông Nguyễn Bốn, Tổ trưởng tổ dân phố số 6 (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), người được cơ quan chức năng mời đến để chứng kiến việc khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ tại địa chỉ số 82 Trần Quốc Toản đã khẳng định lúc đó ông Vũ không có nhà nhưng bà Nguyễn Thị Thu Hiền vợ của Vũ Nhôm vẫn có mặt chứng kiến việc khám xét. Nhưng theo báo Dân trí (bit.ly/2CNy9ze) tối 23/12, Đại tá Lê Văn Tam – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng – đã cho biết,  cả khi công an khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tại số 82 Trần Quốc Toản, Đà Nẵng vào chiều tối 21/12 và khi đọc quyết định khởi tố bị can vào sáng 22/12, đều không có mặt vợ, con của ông Phan Văn Anh Vũ. Vậy điều đó có liên quan gì đến việc sáng sớm ngày hôm sau 22/12/2017, theo danh sách bay có tên hành khách Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 1978) cùng con đã rời Việt Nam trên chuyến bay đi Singapore trước khi có lệnh truy nã Vũ Nhôm khoảng một giờ đồng hồ (!?).

Tại sao Đại tá Lê Văn Tam – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng phải nói dối?

Cộng với việc khởi tố Phan Văn Anh Vũ về tội làm lộ bí mật của nhà nước, mà theo báo chí đến nay cho biết chỉ là lộ Bản kê khai tài sản của Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thì chẳng có gì nghiêm trọng. Nhất là một người có quyền lực và tiền bạc tại Đà Nẵng như Vũ Nhôm. Kể cả bị truy tố tội danh ấy cũng chả đến mức Vũ Nhôm phải bỏ trốn.

Tổng cục Tình báo Bộ công an là đơn vị có mối quan hệ cực kỳ gắn bó với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang. Và Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Công an kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Tình Báo Bộ Công An không chỉ là người đồng hương Ninh Bình mà còn là một tay chân thân tín của ông Quang. Vì thế nhiều tháng trước đây có một thế lực nào đó trong đảng đã tung tài liệu tình báo tuyệt mật liên quan đến Vũ Nhôm và các công ty bình phong của Tổng cục 5, tức là người ta muốn đánh phá là mất uy tín của ông Trần Đại Quang.

Bản chất của công an là qua cầu rồi sẽ rút ván. Một trùm tình báo với chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an, với cấp bậc trung tướng thì chẳng có gì Bùi Văn Thành không dám làm, kể cả việc phản lại Trần Đại Quang. Với danh nghĩa công an khoắc áo thương gia thì Phan Văn Anh Vũ còn dám làm hơn như thế, nhất là khi toàn bộ tài sản, tiền bạc và vợ con đã ở nước ngoài. Vì thế nhiều khả năng, Phan Văn Anh Vũ và Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Thành, đã bó tay đầu hàng người đốt lò Nguyễn Phú Trọng để đổi lại sự an toàn cho bản thân mình, bất kể người đỡ đầu là Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Và ông Trọng đã sẵn sàng chấp nhận điều kiện này để đạt được mục tiêu cao nhất là triệt hạ bằng được ông Trần Đại Quang và vây cánh của ông này trong Bộ Công An.

Thế là một vở kịch “Vũ đi rồi Vũ lại về” rất có thể đã được định trước và thông qua. Nếu như ai đã xem một clip độc quyền của một tòa báo nhà nước quay cảnh bắt Vũ Nhôm thì sẽ thấy, khi nghi can xuống khỏi xe khi người ta che ô thì chẳng thấy có còng tay, trái lại tất cả mọi người kể cả Vũ Nhôm có thái độ rất vui vẻ. (!?).

Trong chính trị không có chuyện 1+1=2, nếu có chuyện 1+1=2 thì đó không phải là chuyện chính trị.  Chính vì thế có nhiều khả năng vở diễn này sẽ là sự thật.

Có thể đoán trước được rằng, nếu thế thì màn kịch này sẽ được các bên tung hứng để biểu diễn, dưới sự đạo diễn của người đốt lò. Vũ Nhôm rồi cũng sẽ ra tòa, nhận một bản án nào đó cho xong. Khi đó vở kịch sẽ kết thúc và hạ màn. Đó là lúc Vũ Nhôm sẽ ra khỏi tù để đi đoàn tụ với vợ con ở một thiên đường nào đó. Và người được nhiều nhất không ai khác là ông Tổng Bí thư và ngược lại mọi tai họa đang ập lên đầu Chủ tịch Nước Trần Đại Quang.

Việc Vũ Nhôm trốn thoát hay bị bắt lại, thì chắc chắn chính trường Việt Nam tới đây sẽ có những xáo trộn cực lớn. Kiểu gì cũng có nhiều chuyện hay, đặc biệt là tại Bộ Công An một cơ quan chịu trách nhiệm và thành trì của cơ quan bảo vệ pháp luật, nhưng nó lại là hang ổ tham nhũng trầm trọng nhất hiện nay.

Lâu nay việc xảy ra các đại án kinh tế trong các doanh nghiệp nhà nước là tràn lan, song hầu hết là các hồ sơ tại cơ quan điều tra của Bộ Công An đều bị đóng lại không rõ nguyên nhân và những kẻ phạm tội thì bình an vô sự. Ông Trần Đại Quang phải chịu trách nhiệm chính trong việc này và Vũ Nhôm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn làm ngòi nổ để tiêu diệt hết quyền lực của ông Quang trong chính trường.

Ngày 07 tháng 01 năm 2018

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular