Vụ người đàn ông tử vong sau khi làm việc với công an: Một đội phó hình sự bị đình chỉ

0
29
Ông Vũ Hoàng Phú và di ảnh của anh ruột (trái) và thi thể bầm tím của nạn nhân Fb Phú Tử

RFA

Công an tỉnh Đồng Nai đình chỉ công tác đối với một cảnh sát hình sự liên quan đến vụ một người đàn ông tử vong chỉ vài giờ sau khi làm việc với công an, trên thi thể có nhiều dấu vết nghi bị tra tấn.

Mạng báo Tiền Phong hôm 27/03 cho biết, người bị đình chỉ là Đại úy Thái Thanh Thương, đội phó Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về  trật tự xã hội của Công an huyện Long Thành.

Nữ sỹ quan công an này là người ký giấy triệu tập ông Vũ Minh Đức đến làm việc sáng 22/03, sau đó người này đã tử vong tại bệnh viện trong cùng ngày.

Quyết định tạm đình chỉ công tác của Giám đốc Công an tỉnh có hiệu lực từ ngày 24/3 để xem xét xử lý theo quy định, tuy nhiên, không nêu rõ lý do.

Như tin đã đưa, ông Vũ Minh Đức, 31 tuổi, được gia đình đưa đến trụ sở công an huyện theo giấy triệu tập để làm việc với điều tra viên Thái Thanh Thương hoặc điều tra viên Lưu Quang Trung về vụ vụ “gây rối trật tự công cộng” xảy ra vào ngày 7/10/2023 ở xã An Phước.

Chiều cùng ngày, gia đình nhận được tin ông Đức bị ngất xỉu trong khi bị tra hỏi và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Long Thành. Sau đó ông Đức tiếp tục được chuyển đến bệnh viện ở TPHCM nhưng bác sỹ thông báo ông đã mất lúc 21 giờ 30.

Theo giấy chứng tử của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Đức tử vong vào lúc 23 giờ ngày 22/3 với nguyên nhân tử vong là hôn mê sau ngưng hô hấp tuần hoàn theo dõi tổn thương não sau ngưng tim; suy thận cấp (tổn thương thận cấp); suy gan cấp (tổn thương gan cấp), tổn thương phần mềm đùi phải trái.

Viện Pháp Y Quốc gia đã phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai và Công an huyện Long Thành tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân vào chiều 23/03 để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Gia đình không được chụp hình khi khám nghiệm tử thi, và cũng không nhận được biên bản sau khi kết thúc.

Ông Vũ Hoàng Phú (tỳ kheo Thích Minh Vương), người chứng kiến mổ tử thi anh ruột mình nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 27/3:

Vùng ngc ca anh, lp da ca anh đã có sli lõm, ri đùi và mông ca anh thì gn như là li lõm quá ln, cng thêm mc độ bm tím khi m, mà xem bên trong thì gn như là tmáu bm hết luôn bên trong, thu tht sâu vào trong xương chkhông phi là vết bm bình thường.

Trên hai ctay có vết xước chéo theo cái hình vòng tròn hoc tay thì gia đình nhn định hình như nó là còng s8 và treo hai tay anh Đức ngược lên trên.

Cng vi tt ccác chi tiết khác trên cơ thca anh thì gia đình thy hình như là có mt cái lc tác động nào đó quá ln đối vi thân thca anh.”

Ông cho biết gia đình nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn nói rằng ngoài hai điều tra viên như trong giấy triệu tập thì còn có ba công an khác của huyện tham gia vào vụ tra khảo ông Đức.

Khi gia đình đến Bệnh viện Chợ Rẫy, khoảng 21 giờ 50 tối 22/03 thì được một bác sỹ nói ông Đức đã mất. Tuy nhiên, giấy chứng tử của bệnh viện lại ghi là chết lúc 23 giờ.

Gia đình bây girt là đau thương cũng như là không thnào mà hiu được, cũng như shãi vi cái mc độ ở đau đớn trên thân thca anh và nhng người nào đánh anh Đức đến mc độ như vy, nhng vt gì để điu tra anh Đức, gia đình vn chưa được rõ ràng.”

Ông cũng cho biết gia đình đã gửi đơn đến nhiều cơ quan với đề nghị làm rõ anh ruột mình chết ở đâu, khi nào; những ai tham gia buổi làm việc tra khảo ông Đức, và giải thích tại sao trên thân thể của ông lại có những vết bầm tím.

789140cookie-checkVụ người đàn ông tử vong sau khi làm việc với công an: Một đội phó hình sự bị đình chỉ