Monday, June 17, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIVụ Jerusalem: Hơn 100 nước ‘chống’ Trump

Vụ Jerusalem: Hơn 100 nước ‘chống’ Trump

Hơn 100 quốc gia hôm 21/12 đã thách thức Tổng thống Donald Trump và biểu quyết ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Trump trước đó đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước biểu quyết ủng hộ nghị quyết này chống lại Mỹ. Cảnh báo của ông dường như có một số tác động với 9 nước biểu quyết chống lại nghị quyết và 35 nước không biểu quyết.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hoan nghênh cuộc biểu quyết này là “một thắng lợi cho Palestine.”

Ông Nabil Abu Rdainah nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình tại Liên Hiệp Quốc và tại tất cả các diễn đàn quốc tế để chấm dứt cuộc chiếm đóng này và thiết lập nhà nước Palestine của chúng tôi đặt thủ đô tại đông Jerusalem.”

Mỹ hôm thứ Năm nói họ bị “đem ra công kích” vì công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và một lần nữa đe dọa cắt viện trợ cho các nước biểu quyết chống lại quyết định đó tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói “Mỹ sẽ nhớ ngày này, cái ngày mà Mỹ bị đem ra công kích tại Đại hội đồng vì hành động thực hiện quyền của chúng tôi trong tư cách một quốc gia có chủ quyền.”

Trước cuộc biểu quyết, bà Haley nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ không quên khi chúng tôi được kêu gọi một lần nữa cung cấp khoản đóng góp lớn nhất thế giới cho Liên Hiệp Quốc; và rất nhiều quốc gia tới kêu gọi chúng tôi, như họ vẫn thường làm, đóng góp nhiều hơn nữa và dùng sức ảnh hưởng của chúng tôi vì lợi ích của họ.”

Cuộc biểu quyết được tổ chức theo yêu cầu của các quốc gia Ả-rập và Hồi giáo sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết do Ai Cập soạn thảo tại Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên hôm đầu tuần.

14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an ủng hộ nghị quyết có nội dung nói rằng những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng của Jerusalem là điều đáng tiếc.

Theo Reuters

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular