Vụ đầu độc Navalny: Đức ra tối hậu thư buộc Nga phải giải thích

0
311
Ảnh minh họa: Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 02/09/2020 đã ra tuyên bố ngay tại phủ thủ tướng ở Berlin về vụ nhà đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất Novitchok. REUTERS - POOL
RFI
Berlin tăng thêm sức ép với điện Kremlin. Nước Đức, chủ tịch luân lưu Liên Hiệp Châu Âu kỳ hạn cho Matxcơva “vài hôm nữa” phải giải thích về vụ lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng Novitchok, nếu không sẽ bị trừng phạt. Ngoại trưởng Đức cảnh báo như trên vào ngày chủ nhật 06/09/2020.

Trả lời phỏng vấn của Bild, nhật báo đại chúng có số độc giả đông nhất tại Đức, ngoại trưởng Heiko Maas tuyên bố: “Ấn định tối hậu thư không giúp gì được cho ai cả, nhưng nếu trong những ngày tới phía Nga không làm sáng tỏ chuyện gì đã xảy ra thì chúng tôi sẽ thảo luận với các đối tác” trong Liên Hiệp Châu Âu về khả năng trừng phạt.

Ngoại trưởng Đức cho biết thêm là nếu phải đi tới quyết định trừng phạt Nga thì các biện pháp này sẽ đánh vào các mục tiêu được chọn lọc và không loại trừ tác hại đến dự án ống khí đốt Nga-Đức Nord Stream 2 (Bắc Hải Lưu số 2).

Alexei Navalny là đối thủ nổi tiếng và nổi bật nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông hiện đang được điều trị tại Đức sau vụ việc tình nghi là đầu độc.

Theo báo chí Pháp, dự án này còn độ 150 km thì hoàn tất. Từ khi AllSeas của Thụy Sĩ rút lui, Gazprom của Nga phải đảm trách một mình trong khó khăn.

Alexei Navalny, khắc tinh của chủ nhân điện Kremlin, hiện vẫn còn hôn mê và được chăm sóc trong một bệnh viện ở  Berlin.

Trong khi Đức ra tối hậu thư thì Matxcơva  cáo buộc “Berlin làm chậm tiến trình điều tra do chính phía Đức đòi hỏi”. Phải chăng là “cố ý?” Phát ngôn viên bộ ngoại giao Maria Zakharova phát biểu như trên, theo AFP.

Tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ nghiêng về phía Nga.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu 04/09, chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố là Mỹ “chưa có bằng chứng về vụ đầu độc”. Tuyên bố này khác với lập trường đồng minh Châu Âu và của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bị phóng viên chất vấn, Donald Trump khuyên báo chí “đừng nhìn về phía Nga mà nên tập trung vào Trung Quốc”, hãng Reuters tường thuật.

566330cookie-checkVụ đầu độc Navalny: Đức ra tối hậu thư buộc Nga phải giải thích