VÕ THƯỞNG CHÍNH THỨC RA ĐI BỞI ĐÒN HIỂM CỦA TÔ LÂM, TỔNG TRỌNG TRỞ BỆNH?

0
29
Tô Lâm Bộ trưởng Công an

Hoài Nam Trần

Trà My

Ông Võ Văn Thưởng – một chính khách trẻ tuổi của Đảng Cộng sản Việt Nam, người được bầu làm Chủ tịch nước vào tháng 3/2023, sau 13 tháng tại vị, đang có nguy cơ lại “rớt đài”.

Tin đồn vừa kể cho thấy, chính trường Việt Nam đang có các biểu hiện hết sức bất thường, đáng lo ngại. Sau Đại hội 13 của Đảng, mới diễn ra hơn 3 năm, mà đã có đến 2 lần thay đổi nhân sự cho chiếc ghế Chủ tịch nước.

Một hãng tin quốc tế ngày 17/3 loan tin bằng tiếng Anh, tạm dịch “Quốc hội Việt Nam gửi thông báo đến các đại biểu, họp về vấn đề nhân sự”. Bản tin cho biết, một thông báo về cuộc họp bất thường được gửi cho các đại biểu Quốc hội, trong bối cảnh có những đồn đoán về một cuộc cải tổ trong Ban lãnh đạo cao nhất của đất nước Cộng sản này.

Nhiều quan chức, nhà ngoại giao Việt Nam, cho hãng tin trên biết, chỉ có khả năng Võ Văn Thưởng từ chức, thì mới cần thảo luận và bỏ phiếu một trong những vấn đề nhân sự, mà Quốc hội sẽ thảo luận.

Trước đó, trên mạng xã hội và các Diễn đàn Chính trị của người Việt, đã loan truyền tin đồn, khẳng định rằng, trong các ngày từ 21 đến 23/3, Trung ương Đảng và Quốc hội khóa 15 sẽ tổ chức các phiên họp bất thường, để miễn nhiệm tất cả các chức vụ của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Đáng chú ý, trong ngày 17/3, trang Facebook Truyền hình Quốc hội Việt Nam xuất hiện một status ngắn: “Thông báo triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ 6, Quốc hội Khóa 15”.

Tuy nhiên, tin này đã biến mất sau đó.

Theo giới quan sát, khả năng cao, đây là việc “ném đá dò đường” có chủ ý, để thăm dò phản ứng của dư luận xã hội, trước một tin động trời “bãi nhiệm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng” sắp xảy ra.

Trong nhiều năm qua, ông Thưởng vẫn được coi là thân cận với ông Nguyễn Phú Trọng – nhân vật quyền lực hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

Theo quy trình và thông lệ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ mở Hội nghị bất thường, để quyết định việc cho ông Thưởng thôi các chức vụ trong Trung ương Đảng. Sau đó mới đến lượt Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm chức Chủ tịch nước của ông Thưởng.

Quy trình bãi nhiệm với ông Thưởng cũng sẽ diễn ra tương tự như đối với cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cách đây một năm.

Văn bản bị rò rỉ hôm 17 Tháng Ba về “kỳ họp bất thường” của Quốc Hội CSVN dự trù diễn ra hôm 21 Tháng Ba. (Hình: Chụp qua màn hình)

Theo giới phân tích, cách đây chưa lâu, mới vào cuối năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng còn được đánh giá cao, trong cuộc đua giành ghế Tổng Bí thư tại Đại hội Đảng khoá 14. Sự nổi lên của ông Thưởng cùng với sự ủng hộ của Tổng Trọng, đã làm lu mờ vai trò của các ứng viên khác, như: Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ và Tô Lâm.

Ông Thưởng bị buộc phải làm đơn xin thôi chức, sau 13 tháng ngồi chiếc “ghế nóng”. Sự kiện này có liên quan đến khoảng thời gian ông giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, từ năm 2011 – 2014.

Theo đó, ông Đặng Trung Hoành, người thân của ông Thưởng, bị cáo buộc đã nhận 60 tỷ của Nguyễn Văn Hậu – Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, để xây nhà thờ tổ cho ông Võ Văn Thưởng ở quê nhà huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Đổi lại, Tập đoàn Phúc Sơn được nhận các công trình đầu tư với giá trị cả ngàn tỷ đồng.

Giới thạo tin cung đình Việt Nam cho rằng, sự cố ngã ngựa của ông Thưởng, nằm trong kế hoạch giành ngôi đoạt vị của Bộ trưởng Công an Tô Lâm, đối với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam – ông Nguyễn Phú Trọng. Trong lúc, có những đồn đoán cho rằng, Tổng Bí thư Trọng đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Cũng có tin đồn, mới đây, bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, kiêm Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đã phát biểu: “Tôi rất đau buồn cho đất nước. Tại sao gia tăng bắt bớ để tranh giành quyền lực, tống cán bộ và doanh nghiệp vào nhà tù”. Lời phát biểu này được đưa ra trong một buổi họp mà bà Mai đưa đơn từ chức, nhưng chưa được chấp nhận. Thông tin này chưa được kiểm chứng chính xác.

Công luận thấy rằng, sự cố “ngã ngựa” bất ngờ của ông Võ Văn Thưởng, đã cho thấy, với cơ chế chọn lựa nhân sự lãnh đạo cấp cao độc đoán như hiện nay của Tổng Trọng, thiếu sự giám sát trong nội bộ Đảng, thì tất cả các lãnh đạo cấp cao của Đảng chắc chắn sẽ không trong sạch. Họ cũng chỉ là những kẻ tham nhũng nhưng chưa bị lộ mà thôi./.

——————

786260cookie-checkVÕ THƯỞNG CHÍNH THỨC RA ĐI BỞI ĐÒN HIỂM CỦA TÔ LÂM, TỔNG TRỌNG TRỞ BỆNH?