“Chúng ta cần phải dựa vào sức mình”: Romanenko đánh giá triển vọng cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

0
22

Tin tức Ukraina – Thế giới

Vinh Nguyen

Cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Igor Romanenko, cho rằng Ukraine nên dựa vào lực lượng của chính mình. Hiện vẫn chưa có tiến triển nào trong việc cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Tuy nhiên, lại là nói về số lượng tên lửa rất hạn chế. Trung tướng đã nói về điều này trên sóng “Oboz Talk”.

“Cho đến nay không có thay đổi đáng kể nào trong vấn đề này. Và một lần nữa chúng ta đang nói về hàng chục. Về hàng chục tên lửa như vậy. Chà, bạn hiểu hàng chục tên lửa rồi chứ. Một cuộc tấn công vào Crimea – chúng tôi phóng 6-8 tên lửa. Một nửa trong số đó Người Nga vẫn bắn hạ được, một tên lửa nặng 450 kg, người Nga có rất nhiều vật thể ở đó, bạn hiểu rằng chúng ta cần gây nhiễu radar, cần phải đánh vào sân bay, đánh vào các tàu chiến… Đó có nghĩa là, số lượng này cho phép chúng ta dễ dàng tiêm những mũi tiêm nhạy cảm như vậy vào người Nga, nhưng không cho phép tạo ra trong họ cảm giác như bị thiêu đốt, bởi chỉ điều này mới khiến họ có ý tưởng rằng chiến tranh cần phải kết thúc”, chuyên gia quân sự cho biết.

Romanenko

Ông không nghĩ rằng một liên minh pháo binh tên lửa sẽ hoạt động ngay cả khi tất cả các đối tác của Ukraina tham gia.

“Nếu tất cả mọi người tham gia, những người có thể tham gia, chúng ta sẽ nhận được ít nhất một số lượng tên lửa nhất định, thì câu nói là nếu chúng ta mở lại một sở thú, thì đơn giản là chúng ta sẽ không có đủ chuyên gia. Đối với mỗi hệ thống, chúng ta cần phải đào tạo hàng chục chuyên gia. Hơn nữa, mỗi hệ thống, nó “Không chỉ có tên lửa, còn có cơ sở hạ tầng lớn, có bệ phóng, có hệ thống lập trình, nhu cầu đào tạo chuyên gia, đây là lúc chúng ta phải mất thời gian huấn luyện các binh sỹ của mình”, ông giải thích.

Romanenko lưu ý rằng lựa chọn tốt nhất là mua các tên lửa đã được Lực lượng vũ trang Ukraine làm chủ, chẳng hạn như Storm Shadow/SCALP-EG. Sẽ rất tốt nếu trang bị cho những chiếc F-16 mà Ukraine sẽ nhận được.

“Chúng có khả năng mang hai tên lửa như vậy trên các giá treo gốc. Hãy chuyển đổi F-16 để mang những tên lửa này. Đơn giản là chúng ta không có đủ Su-24 để thực hiện các vụ phóng hàng ngày chống lại người Nga. Đây là những phương tiện đã qua sử dụng. Cuối cùng, có thể đồng ý với Mirage 2000 của Pháp, nhưng có 12 chiếc sẽ chỉ là tàu bay mang tên lửa vì chúng không còn là máy bay chiến đấu nữa”, chuyên gia nói.

Đồng thời, theo ông, trước hết chúng ta cần phải dựa vào sức mình.

“Tiếp theo, hãy tổ chức đàm phán với tất cả các nhà sản xuất, thực sự thiết lập, chẳng hạn như sản xuất tuốc nơ vít cho những loại vũ khí như vậy. Từ các bộ phận lớn, cụm tên lửa. Thân tên lửa của chúng ta, các bộ chủ lực của chúng ta, bởi vì có vẻ như vẫn có thể sản xuất tại Motor Sich. Hoặc tại các doanh nghiệp công ty con. Nhưng hãy lấy hệ thống dẫn đường từ các đồng minh. Các hệ thống có sẵn, các cụm blok có sẵn. Và không còn nghi ngờ gì nữa, đó là tên lửa của chúng ta”, ông nói.

Tướng Romanenko tin rằng trước hết chúng ta nên tập trung vào sản xuất của chính mình. Hoặc việc sản xuất vũ khí của chúng ta ở các nước láng giềng.

“Đó là chuyển sản xuất sang các nước láng giềng. Nơi mà người Nga không thể đánh được. Tôi hy vọng rằng đồng minh vẫn giải quyết được vấn đề, ít nhất là chuyển cho chúng tôi tên lửa Storm Shadow/SCALP-EG, ATACMS với số lượng đủ, có thể là tầm xa hơn, các biến thể tên lửa HIMARS. Ở đó có nhiều lựa chọn”, ông kết luận.

Trước đó, Romanenko cho rằng Ukraine có thể sử dụng tên lửa có công nghệ và linh kiện nước ngoài, được tái trang bị ở Ukraina để tấn công lãnh thổ Nga. Nhưng để làm được điều này, chúng ta cần có ít nhất các hệ thống định vị tên lửa và hệ thống dẫn đường chính xác của phương Tây.

786220cookie-check“Chúng ta cần phải dựa vào sức mình”: Romanenko đánh giá triển vọng cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine