Tuesday, July 16, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmVINGROUP LẠI TUNG TIN GIẢ TẠO-LIỆU ÔNG VƯỢNG ĐANG THỰC SỰ HOẢNG...

VINGROUP LẠI TUNG TIN GIẢ TẠO-LIỆU ÔNG VƯỢNG ĐANG THỰC SỰ HOẢNG LOẠN VỚI VINFAST ?

Sonnie Tran

Dạo gần đây sau BCTC chưa kiểm toán Q3 của Vinfast, họ đã tung ra một loạt các tin nghe qua đều biết là giả tạo như sẽ mở mua lại nhà máy ở Ấn Độ, Indonesia, đưa GSM sang Lào. Hay gần đây nhất là việc theo mình là khá ngu dại của bà Thủy khi trên trả lời phỏng vấn Bloomberg lẫn đăng bài trên Forbes PR cho GSM là một công ty đôc lập và một khách hàng lớn của Vinfast.

Và mới đây, Vinfast lại thêm một bước đi vào lòng đất nữa khi công bố đạt thỏa thuận với quỹ phòng hộ (hedge fund) Yorkville Advisors sẽ mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu VFS. https://finance.yahoo.com/news/vinfast-inks-1-billion-share-103340180.html

Nghe thì có vẻ là một tin vui với Vinno và seeder nhưng với giới tài chính Mỹ thì quỹ YA này là một quỹ đầy tai tiếng với các tin giả tạo và đã từng bị SEC tố cáo cách đây 10 năm rồi.

https://www.forbes.com/sites/nathanvardi/2012/10/17/sec-charges-formerly-1-billion-yorkville-advisors-hedge-fund-with-fraud-and-bogus-valuations/?sh=484bc81643a1

với giới tài chính Mỹ thì quỹ YA này là một quỹ đầy tai tiếng với các tin giả tạo và đã từng bị SEC tố cáo cách đây 10 năm

Quỹ YA này chỉ là một quỹ nhỏ chuyên đầu tư vào các công ty vốn hóa siêu nhỏ (micro-cap) tới nhỏ (smaill-cap) và có AUM (Asset Under Management – Tài sản quản lý) chỉ cỡ 323.4M USD thì tiền đâu 1B USD mà mua cổ phiếu VFS.

https://aum13f.com/firm/yorkville-advisors-global-lp

Ngoài ra, quỹ YA này đã từng làm một fraud transaction tương tự là thỏa thuận mua 400M USD cổ phiếu RIDEQ của hãng xe startup Lordstown Motor nhưng sau đó lặn mất tăm và không bỏ ra xu nào để mua lại. Và cuối cùng hãng Lordstown Motor đã rơi vào tình cảnh phá sản như hiện nay.

https://www.carscoops.com/2021/07/lordstown-gets-lifeline-as-investment-firm-agrees-to-buy-400-million-worth-of-stock/

Cho nên, ta có thể thấy thực tế cái tin YA Fund kia bỏ ra 1B USD để mua cổ phiếu VFS chỉ là những tin giả tạo của ông Vượng để cố gắng đẩy giá cổ phiếu VFS trong tuyệt vọng mà thôi.

NHỮNG TIN MỞ RỘNG Ở ẤN ĐỘ, TRUNG ĐÔNG, INDO ĐỀU LÀ NHỮNG TIN LÀM MÀU.

Nói ví dụ như việc mua lại nhà mày Ford ở Ấn Độ, 200M USD mới là tiền mua lại dự kiến. Ở đây nhà máy của Ford là sản xuất xe xăng và VF cần phải tốn mớ tiền để chuyển đổi sang dây chuyền xe điện. Nếu nhìn vào con số khoảng 1 tỷ USD như hồi ở Việt Nam thì con số thực bỏ vào Ấn Độ là phải lớn hơn nhiều. Cái này còn chưa kể tiền rupee Ấn Độ mất giá 10%/năm so với USD. Tức là bỏ vào 200M thì 10 năm sau chỉ còn 100M USD. Một con số nhìn vào đã muốn chóng mặt rồi.

Và câu chuyện tương tự như vậy với Indonesia, con số 200M chỉ là một con số nhỏ so với con số thực tế bỏ ra của Vinfast. Đó chưa kể là như trước đây mình đã nói, câu chuyện không phải là sản xuất bao nhiêu xe, phân phối ở bao nhiêu thị trường mà là BÁN ĐƯỢC BAO NHIÊU XE VÀ CÓ LỢI NHUẬN (Gross margin chứ không phải tính ăn gian trên EBITDA như bà Thủy nói). Nên nếu ở thị trường Indonesia và SEA thì chả cần xây nhà máy mà ship nhập từ nhà máy VN qua cũng được chứ bản thân thị trường đâu đủ nhu cầu hấp thụ mà xây nhà máy ở đó chi cho mệt.

ĐẾN SỰ BĨ CỰC KHI PHỎNG VẤN PHẢI LÔI CẢ GSM CỦA BÀ THỦY.

Mới gần đây khi trả lời phỏng vấn trên Bloomberg TV và Reuters khi nói là Vinfast chưa cung cấp bất kì khoản tài chính nào cho GSM và nhận thấy nhu cầu của GSM đang tăng.

https://www.reuters.com/business/autos-transportation/vinfast-expects-sales-founders-taxi-venture-extend-into-2024-2023-10-19/

Bà Thủy phải trả lời như vậy để phủ nhận vì dạo gần đây báo chí phương Tây đã bắt đầu khui con số xe bán cho GSM và tố GSM là cùng một giuộc với Vinfast. Về mặt kỹ thuật tài chính thì là không sai nhưng tụi Tây nó đâu phải con nít để bà Thủy trả lời một cách ngây thơ vậy. Cho nên bài phỏng vấn đó của bà Thủy chỉ như một tát tự vả mặt mình đối với Vinfast mà thôi.

Tất nhiên là sau hàng loạt sự cố gắng tung tin tốt như báo cáo Q3 sớm, đưa tin fraud mở rộng thị trường, chơi dại lôi cả GSM ra PR hay kể cả tin fraud với YA Fund hôm nay thì chứng tỏ ông Vượng và bà Thủy đang có những dấu hiệu hoảng loạn khi cố gắng kéo giá VFS lên bằng fraud news trong vô vọng khi mà cổ phiếu VFS cứ liên tục giảm và volume vẫn rất thấp. 🤣🤣🤣

P/S: Có bạn nói YA chỉ là quỹ môi giới tìm khách mua cổ phiếu VFS với giá ưu đãi. Điều này cũng hợp lí nhưng nếu nhìn lại thì quỹ YA này là quỹ nhỏ và đầy phốt fraud thế kia thì ai mà thèm mua của nó. 🤣🤣🤣

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Your posts are always impactful and eye-opening. The comprehensive data and the way you highlight the issue is commendable. Thank you for providing such a valuable information! Keep it up. By the way I am a Senior Researcher @ (Clickmen™)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular