VinFast triệu hồi lô 999 chiếc xe ô tô điện VF8 đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ

0
606
Màn hình trung tâm lớn và duy nhất trên VinFast VF 8. Do không có màn hình hiển thị sau vô lăng, màn hình này sẽ hiển thị tất cả các thông tin thiết yếu và quan trọng của xe.

Theo Cơ quan Quản lý An toàn Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA), mẫu ô tô điện VinFast VF8 gặp vấn đề liên quan tới màn hình trung tâm không hiển thị thông tin an toàn quan trọng bao gồm đồng hồ tốc độ, đèn cảnh báo,… 

Không lâu sau khi giao những chiếc xe đầu tiên cho khách hàng Mỹ vào tháng 3, VinFast đã bắt đầu tiến hành triệu hồi mẫu SUV VF 8. Màn hình thông tin giải trí của mẫu xe điện Việt có một lỗi phần mềm có thể khiến màn hình này bị trống trơn.

Trong các tài liệu nộp cho Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), công ty báo cáo rằng lần đầu tiên họ biết về vấn đề này là vào ngày 27 tháng 4 năm 2023, khi đọc các nhận xét của khách hàng.

Một khách hàng đã báo cáo rằng thiết bị đầu đa chức năng (MHU), màn hình thông tin giải trí nằm ở giữa bảng điều khiển, bị trắng trơn không hiển thị được thông tin. VinFast quyết định theo dõi thêm các khiếu nại và trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 2 tháng 5, họ đã phát hiện thêm 4 đề cập về màn hình trắng trơn từ khách hàng

Mặc dù VF 8 có màn hình hiển thị head-up, nhưng MHU là màn hình duy nhất trong buồng lái của xe. Nếu như màn hình này trống trơn không thể hiển thị, chiếc xe không thể truyền đạt thông tin quan trọng cho người lái xe.

May mắn thay, lỗi phần mềm gây ra vấn đề này không làm hỏng màn hình. Người lái chỉ cần khởi động lại, màn hình sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vấn đề có thể xảy ra cho dù xe đang đỗ hay đang di chuyển, khiến nó trở thành mối lo ngại về an toàn.

Tổng cộng, vấn đề ảnh hưởng đến 999 chiếc VinFast VF 8 tại Mỹ. Trong số này, 111 chiếc nằm trong tay khách hàng tư nhân, 153 chiếc đang được sử dụng dưới dạng xe đội và 735 chiếc còn lại vẫn thuộc sở hữu của VinFast. Công ty đã nhận được báo cáo về 18 trường hợp phàn nàn lỗi màn hình không hiển thị trên 14 phương tiện.

VinFast tin rằng lỗi này có thể khắc phục rất dễ dàng và nhanh chóng bằng cách sửa lỗi phần mềm. Hãng cho biết họ sẽ liên lạc với các khách hàng sử dụng VinFast VF 8 từ 29/5 về việc thu hồi xe này. Bản sửa lỗi sẽ được thực hiện miễn phí cho chủ sở hữu.

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast đã xuất khẩu 2 lô xe điện VF 8 sang thị trường Mỹ. Đợt 1, hãng bàn giao 999 xe Vinfast City Edition. Đợt 2 là 1098 xe VinFast VF 8 với 2 phiên bản Eco và Plus có thông số về quãng đường di chuyển theo tiêu chuẩn EPA cao hơn so với phiên bản City Edition đã bàn giao đợt đầu tại Mỹ. Hãng xe Việt đặt tham vọng rất lớn vào thị trường ô tô lớn số 1 thế giới này.

Tàu Silver Queen chở lô 1879 xe VinFast VF8 thứ 2 đã cập bến cảng Benicia, California cho thị trường Mỹ và Canada: Bản tiêu chuẩn xịn hơn bản City Edition của đợt 1

Lô xe thứ 2 gồm 1879 chiếc ô tô điện VinFast VF8 sau gần 1 tháng vượt đại dương hiện đã cập bến cầu cảng Benicia, California, Mỹ. Sẵn sàng đến với khách hàng tại Mỹ và Canada.

Hình ảnh 1.879 xe VF 8 bản Tiêu chuẩn đã sẵn sàng đến với các khách hàng tại Mỹ và Canada. Đây là phiên bản có quãng đường di chuyển tốt hơn so với VF8 City Edition hiện nay đang được bán tại thị trường Bắc Mỹ.

Con tàu Silver Queen hiện đã neo cầu cảng Benicia vào ngày 11/5/2023 sau gần 1 tháng vượt trùng dương từ cảng Hải Phòng. Sẽ có 1.098 chiếc VF 8 cho thị trường Mỹ và 781 chiếc cho Canada. Tổng 1.879 chiếc xe điện VinFast đã tới Bắc Mỹ.

Theo dự kiến, thị trường Mỹ sẽ có VF 8 bản tiêu chuẩn trong tháng 5, còn thị trường Canada trong tháng 6.

Trước đó, VinFast đã bàn giao 45 xe điện VF 8 City Edition cho khách hàng tại Mỹ vào đầu tháng 3 vừa qua.

Đây là lô xe VinFast thứ 2 xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu.

Theo thông tin trên trang web của VinFast Mỹ, VF 8 tiêu chuẩn có quãng đường di chuyển đạt 470km theo chu trình thử nghiệm WLTP.

Mức giá dự kiến của VF8 tiêu chuẩn sẽ rơi vào khoảng 49.000 USD tại Mỹ và tại Canada là 57.500 CAD.

VinFast, hãng xe điện đến từ Việt Nam, đồng thời là một thành viên của Tập đoàn Vingroup, đang chuẩn bị mở rộng sản xuất tại Mỹ, nơi hãng xe kỳ vọng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô hiện có.

VinFast bắt đầu xuất khẩu sang Mỹ 999 chiếc xe điện đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, nhưng vẫn chưa giao xe cho khách hàng, dù trước đó công ty đặt mục tiêu sẽ giao xe trong tháng 12/2022.

“Xe đã được cập nhật phần mềm mới nhất. Chúng tôi dự kiến bàn giao những mẫu xe VF8 đầu tiên cho khách hàng vào nửa cuối tháng 2”, thông cáo của VinFast viết. “Lô hàng thứ hai sẽ được chuyển đến Mỹ vào quý II/2023“, tuyên bố cho biết nhưng không nêu rõ số lượng của lô hàng.

Bà Lê Thị Thu Thủy, chủ tịch VinFast toàn cầu

Liên quan đến việc chậm giao xe vì cập nhật phần mềm, mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Rest of World Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy đã thừa nhận rằng thị trường Mỹ và châu Âu rất khắt khe — với những khách hàng rất khó tính.

Dù đã trải qua các bài kiểm tra an toàn để được nhập khẩu  vào Mỹ, song cũng giống như “các nhà sản xuất xe điện khác, đã có vấn đề về pin và phần mềm. Không phải mọi thứ đều xuất hiện trong quá trình kiểm thử phần mềm”.

Do đó, theo bà Thuỷ, phần mềm cần được kiểm tra và nếu có lỗi, chúng cần được sửa và cập nhật. Điều này đang xảy ra hàng ngày. Và cứ vài tuần lại có một phiên bản phần mềm mới cho khách hàng.

“Trong thời gian tới, các lỗi phần mềm sẽ dần được khắc phục và khách hàng sẽ không còn gặp phải các lỗi này nữa. Sẽ mất một thời gian, vài tháng, nhưng không quá lâu.

Trên thực tế, gần đây chúng tôi đã tập trung nhiều hơn vào phần mềm cho thị trường Mỹ. Nhiều lỗi đã được giải quyết trong phiên bản bán ra tại Mỹ. Và những điều chỉnh này sẽ sớm được cập nhật tại Việt Nam.”, bà Thuỷ nêu lý do.

Theo Thanh niên Việt, Jalopnik

720790cookie-checkVinFast triệu hồi lô 999 chiếc xe ô tô điện VF8 đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ