Wednesday, July 24, 2024
HomeDU LỊCHBLOGVINFAST THÀNH BẠI THÌ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ?

VINFAST THÀNH BẠI THÌ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ?

Dương Quốc Chính

Mình không rành về thị trường chứng khoán và chứng khoán Mỹ nên có thắc mắc. Anh em thông não giúp.

Vinfast được, thực ra là tự, định giá 23 tỷ đô, là nội bộ giữa VF và Black Spade, khi thỏa thuận sát nhập để lên sàn.

Giả sử giá niêm yết của VF trên sàn NASDAQ là 23 tỷ thật, thì đâu phải VF có ngay 23 tỷ rơi vào đầu đâu? Mà còn phải do nhà đầu tư có xuống tiền mua cổ phiếu của VF với giá niêm yết đó hay không? Theo mình hiểu thì thị trường mới quyết định xem VF có giá trị bao nhiêu, có thể hơn và có thể kém con số đó. 

Nhưng báo chí Việt Nam thì đăng tin kiểu chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng. Ý là anh Vượng sắp có thêm 16 tỷ đô, sau khi trừ nợ.

VF là công ty Singapore, sau khi sáp nhập với Black Spade thì chắc là Singapore lai Hongkong!? VF chỉ có vốn của anh Vượng, tùy dòng xe mới có Tây thiết kế kiểu dáng, còn thiết kế công nghệ và phụ tùng, máy móc chắc là Tàu hết, Việt Nam có lẽ chỉ đóng góp tý nhân công lắp ráp. Thế nên VF thành hay bại thì dân hay CP Việt Nam cũng không ảnh hưởng gì đáng kể. Được hay mất là cá nhân anh Vượng ảnh hưởng lớn thôi. Ảnh hưởng thêm nữa là nhân viên của VF và Vingroup. Tất nhiên lính lác thì chả ảnh hưởng sống còn. Công ty phá sản thì lính đi kiếm việc khác mà cày tiền, chủ tịch và thành viên HĐQT tèo thôi. Anh em mua cổ phiếu, trái phiếu VG, VF cũng ảnh hưởng ít nhiều, do ôm nhiều hay ít. 

Stt của TS Huỳnh Thế Du

Tóm lại, anh Du bảo VF ảnh hưởng tới Việt Nam thì sai sai. Một công ty phát triển hay phá sản là chuyện bình thường đối với nền kinh tế. Đại gia, cá mập Tây sinh ra và chết đi đầy ra. Nhưng chả có quốc gia nào ảnh hưởng vì DN phá sản cả.

Với kinh tế thị trường thì DN sống chết là thường, nên không thể vì 1 DN sống hay chết mà lấy nền kinh tế hay người dân làm con tin được. Dân ủng hộ DN nào là do tự thân DN đó có đủ uy tín để được ủng hộ hay không. Không thể dùng tuyên truyền kích động tinh thần dân tộc hay dọa dẫm sự đổ vỡ kinh tế để bắt ép/kêu gọi người dân phải ủng hộ DN. Dùng tinh thần dân tộc để tuyên truyền cho DN là con dao 2 lưỡi và dại dột, vì tự chọn phe địch/ta. 

Mình thì chả ảnh hưởng gì nếu VF thành hay bại, nên cũng chả thấy cay cú hay hoan hỉ gì cả. Thấy bình thường, như quan sát các công ty khác thành hay bại thôi. VF có thành công thì mình cũng không thấy vinh dự, hãnh diện khi cùng quốc tịch với chủ tịch Vượng. VF có bại mình cũng không thấy nhục vì điều đó. Anh em bo` gọi bọn như mình là 3/ khát nước mới đau lòng!

———

Mặc dù giá trị vốn chủ sở hữu tăng hơn 11 tỷ USD nhưng giá trị vốn không được ngân hàng và tổ chức phát hành trái phiếu chấp thuận làm tài sản đảm bảo cho việc huy động 10 ngàn tỷ đồng(chưa được 0,5 tỷ USD) với mức lãi suất từ 14,5-15%/năm (được đánh giá tương đương lãi suất trái phiếu rác) để đầu tư xây dựng nhà máy tại Hải Phỏng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular