Vinfast tham dự Triển lãm ô tô Geneva tại Doha và tại sao chiến lược bán hàng mới của Vinfast có thể sẽ không hiệu quả

0
50

albert1165

VinFast trưng bày 4 mẫu xe điện – VF 6, VF 7, VF 8 và VF9 – tại Triển lãm ô tô quốc tế Geneva Qatar 2023, lần đầu tiên được tổ chức tại Doha, từ ngày 5 – 14/10.

Tôi thấy tin tức này rất buồn cười. Vinfast sắp bán xe điện ở Trung Đông?

1/ Ở Trung Đông, dầu mỏ được trợ giá rất nhiều. Xăng trong nước ở đó rẻ lắm. Ví dụ: ở Qutar, xăng là 2,1 USD / gallon so với 6 USD ở Mỹ. Ở đó Trung Đông không quan tâm nhiều đến EV. Họ mua những chiếc xe hơi sang trọng thực sự cho người giàu ở UAE, Qutar, còn đối với những người dân bình thường, họ thích những chiếc ICE của Nhật Bản với hồ sơ đã được chứng minh và giá cả hợp lý. Có sự thúc đẩy về xe điện ở Trung Đông, nhưng không dành cho đại chúng.

2/ Trung Đông nóng bức. Xe EV chắc chắn sẽ bị suy giảm hiệu suất ở đó. Đây là lý do tại sao bạn không thấy nhiều xe điện ở thị trường Trung Đông.

Tuy nhiên, Vinfast đang tiến vào Trung Đông với xe điện. Họ phải nghĩ: này, không có Tesla hay xe điện nào khác ở đó nên chúng tôi có cơ hội, chúng tôi thông minh hơn họ. Họ phải nghĩ: chúng tôi sẽ đi đến càng nhiều thị trường càng tốt, 50 thị trường trong số đó. Và nếu ở mỗi thị trường, chúng ta bán 100 ô tô thì thị trường 50 có nghĩa là 5.000 ô tô. Thì đấy.

Triển lãm Vinfast ở Doha là một ví dụ khác về việc lập kế hoạch không kỹ lưỡng và trông giống như một nỗ lực liều lĩnh nhằm tăng lượng hàng tồn kho vì “việc mở rộng đồng nghĩa với việc bán được nhiều hàng hơn”.

Việc hoạch định kỹ lưỡng sẽ đòi hỏi Vinfast phải tập trung vào một số thị trường nhất định, đặc biệt khi nguồn lực còn hạn chế và Vinfast đang gánh một khoản nợ khổng lồ. Thay vào đó, Vinfast tăng gấp đôi mong muốn mở rộng sang nhiều thị trường hơn đồng nghĩa với việc bán được nhiều hàng hơn.

50 thị trường nữa sẽ không hoạt động.

Như bất kỳ ai trong số các bạn đều biết nếu đã từng làm việc trong ngành ô tô, việc mở rộng sang một quốc gia mới đòi hỏi nỗ lực tiếp thị rất lớn cũng như xây dựng các phòng trưng bày và mạng lưới dịch vụ, điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều vốn ban đầu. Họ có thể hợp tác với các đại lý địa phương nhưng vẫn phải chi tiền tiếp thị cho các đại lý. Và thêm nữa, bạn cần có sản phẩm tốt/hot. Phá vỡ thị trường ô tô địa phương là rất khó ! Điều đó lại càng khó khăn hơn với một thương hiệu không có tên tuổi như Vinfast. Ngành công nghiệp ô tô không giống như một phần mềm như một dịch vụ công nghệ trực tuyến, nơi bạn có thể mở rộng sang nhiều quốc gia với chi phí tương đối thấp: tất cả những gì bạn phải làm là mở dịch vụ trực tuyến để truy cập ở quốc gia đó (à, có thể có một số công việc hợp pháp nhưng không khó).

Nó đi cả hai chiều. Các chiến dịch nông cạn ở 50 thị trường sẽ chỉ tiêu tốn nhiều tiền hơn. Giả sử, 10 triệu đô la mỗi cái và 500 triệu đô la giảm dần, doanh thu sẽ không đủ để bù lại khoản đầu tư ban đầu.

Triển lãm Vinfast Doha là một minh họa cho cách làm kinh doanh tồi tệ điển hình của Vinfast: ném phi tiêu để xem cái gì dính, hành động trước nghĩ sau. Trung Đông vẫn chưa phù hợp cho xe điện đại trà như tôi đã nêu ở 2 điểm trên. Đến đó, dù chỉ để trình diễn, cũng là một sự lãng phí tiền bạc đối với Vinfast, dù chỉ là vài triệu: Vinfast lúc này cần từng xu để tồn tại. Có vẻ như những người tiếp thị của Vinfast đang cố gắng sử dụng sự kiện này cho một chuyến đi cá nhân, dưới danh nghĩa mở rộng /jk. Họ bỏ qua Triển lãm ô tô Đức và đến Doha mà không có sự hiểu biết và đánh giá rõ ràng về thị trường.

Hiện tại, có các nhà sản xuất ô tô EV khác có mặt tại triển lãm: VW ID, Lynk and Co, Lucid, v.v… Nhưng họ là những công ty lớn và có đủ nguồn lực (như VW), họ sản xuất những chiếc EV sang trọng thích hợp (như Lucid hoặc Lynk ) và chủ yếu muốn thực hiện một sự kiện truyền thông. Đừng nhìn vào người khác. Vinfast phải nhìn lại chính mình. Mặt khác, Vinfast phải tập trung vào việc bán ô tô cho đại chúng ở những nơi quan trọng, thay vì tổ chức nhiều buổi trình diễn để bơm hàng.

VinFast trưng bày 4 mẫu xe điện tại Triển lãm ô tô quốc tế Geneva | Kinh doanh | Việt Nam+ (Việt NamPlus)

—————

761400cookie-checkVinfast tham dự Triển lãm ô tô Geneva tại Doha và tại sao chiến lược bán hàng mới của Vinfast có thể sẽ không hiệu quả