Monday, May 20, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmVINFAST LÊN SÀN MỸ

VINFAST LÊN SÀN MỸ

Tri M. Ngo

Sau 1 ngày cộng đồng mạng bàn nhiều về việc VINFAST lên sàn chứng khoán Mỹ với “vốn hóa” đạt 85 tỉ USD. 

Con số này cao gần gấp đôi Ford – hãng mà chỉ riêng mẫu xe điện Mustang Mach E (chưa tính xe xăng hay các mẫu khác) đã có số lượng bán ra nhiều hơn tất cả ô tô điện Vinfast đã giao cho khách hàng.

Cậu có vài ý thế này:

1. Giá cổ phiếu VFS đạt 37 USD/cổ phiếu khi đóng cửa phiên hôm qua, nhưng con số “vốn hóa” 85 tỉ USD thì chỉ là tính cho vui. Vì sao? Vì VFS có 2,3 tỉ cổ phiếu, nhưng theo Bloomberg thì số cổ phiếu được lưu hành đến giờ chỉ 1,3 triệu (chỉ chiếm 0,05%), số còn lại đang trạng thái “lock” theo quy định khi lên sàn bằng SPAC như cách Vinfast chọn. 

(P/S: Nguồn khác nói là số cổ phiếu giao dịch được là 4,5 triệu, nếu là số này thì tương đương 0,19%. Sau khi xem xét thì con số 4,5 triệu khả tín hơn. Anywaz, số cổ phiếu đang ở dạng lock vẫn trên 99,8%)

“Lock period” kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Nói đơn giãn, việc lock này là áp dụng đối với cổ phiếu do Vinfast nắm giữ khi sáp nhập vào.

Khi hơn 99,8% của 2,3 tỉ cổ phiếu còn lại giờ “nằm im” chưa được giao dịch trên sàn, mà thị trường Mỹ thì lên xuống hàng ngày có khi “sáng đỉnh cao, chiều vực sâu”, nên từ đó nói chuyện “vốn hóa” này kia rồi suy ra tài sản thì hơi sớm. Chờ ít nhất 6 tháng nữa! 

Cũng vì thế, trong 6 tháng tới, Vinfast khó có thể huy động vốn gì ở thị trường Mỹ (vì hơn 99,8% cổ phần đang trong “lock period”).

Còn giá trị 23 tỉ USD khi định giá sáp nhập là chỉ giữa 2 bên với nhau, thị trường công nhận là chuyện khác. Sau lock period thì xem Vinfast bán cổ phiếu ra, giá nằm ở mức nào thì mới biết. 

Dữ liệu thực tế thì hầu hết lên sàn bằng SPAC sau giảm giá nhanh chóng, các công ty dùng SPAC ở Mỹ lúc đầu năm đến giờ hầu hết giảm giá 45% (theo Bloomberg).

2. Mấy tháng trước, cậu có nói là việc Vinfast lên sàn có thành công hay không thì tùy vào kỳ vọng hay mục tiêu của Vinfast đặt ra và chỉ lãnh đạo của họ mới thực sự biết ý đồ là gì. 

Nhưng nếu so với điều chị Thủy – CEO từng nói (báo nước ngoài dẫn lại) khi công bố sẽ IPO là tính IPO để huy động tiền tỉ USD, thì đến giờ dù lên sàn vẫn phải chờ. 

Sau cùng, thành công hay không thì chỉ có chủ nhân Vinfast là biết rõ nhất.

3. Tuy nhiên, có lẽ nhờ hiệu ứng Vinfast lên sàn ở Mỹ, mà cổ phiếu Vingroup (VIC) ở VN đã ngạo nghễ tăng từ mức 51.000đ/CP vào ngày 26.7 lên mức 75.600 đ/CP tính đến hôm nay, tăng khoảng 48,2%. 

Chính vì thế, hiệu ứng tiền bạc “hữu hình” lớn nhất và thực sự có ý nghĩa thanh khoản đến giờ mà Vingroup hay cá nhân ông Vượng nhận được có lẽ chủ yếu là từ tăng giá cổ phiếu của Vingroup, tức tiền từ thị trường VN.

Trong bối cảnh hiện nay, với 6 tháng “lock period” khó huy động nhiều ở Mỹ, thì khoản tiền gia tăng từ chứng khoán Vingroup cũng như phát hành trái phiếu sẽ giúp anh Vượng giải quyết thanh khoản và dòng tiền cho Vinfast vốn đang “burn cash” rất khủng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular