Thursday, June 20, 2024
HomeKINH TẾVinFast dự tính đầu tư 1,2 tỷ đô la vào thị trường...

VinFast dự tính đầu tư 1,2 tỷ đô la vào thị trường Indonesia

VOA Tiếng Việt

Hãng xe điện Việt Nam VinFast đang dự tính đầu tư tới 1,2 tỷ USD vào Indonesia “trong dài hạn” khi công ty này có kế hoạch mở rộng sang thị trường Đông Nam Á sau khi đã gia nhập thị trường ô tô Mỹ, Reuters và Bloomberg đưa tin.

Khoản đầu tư sẽ bao gồm 150 – 200 triệu USD để mở một cơ sở sản xuất xe tại Indonesia, dự tính bắt đầu hoạt động vào năm 2026 với công suất sản xuất từ 30.000 đến 50.000 ô tô mỗi năm, các hãng tin quốc tế dẫn thông tin trong hồ sơ VinFast mới gửi cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ cho biết.

Theo hồ sơ, VinFast có kế hoạch giao các mẫu VF e34 và VF 5 tại Indonesia vào năm tới.

Ngoài Indonesia, nhà sản xuất xe điện Việt Nam còn có kế hoạch mở rộng thêm 6 thị trường nữa ở châu Á, Reuters cho biết thêm.

VinFast được thành lập và gần như kiểm soát hoàn toàn bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam và là người sáng lập tập đoàn mẹ VinGroup.

Indonesia được xem là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, với 270 triệu dân. Quốc gia này đang nỗ lực thu hút các nhà sản xuất xe điện trên toàn cầu bằng cách chào mời nguồn cung niken dồi dào. Đây là thành phần chính của pin xe điện. Tuy nhiên, xe điện ở Indonesia hiện chỉ chiếm chưa đến 1% số ô tô lưu thông tại quốc gia này.

Cơ sở ở Indonesia sẽ là cơ sở thứ ba của VinFast bên cạnh cơ sở chính ở thành phố Hải Phòng và một nhà máy mới ở bang North Carolina của Mỹ, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2025.

Kể từ khi thành lập vào năm 2017, VinFast đã công bố nhiều kế hoạch phát triển xe điện đầy tham vọng ở nước ngoài.

Nhà sản xuất xe điện cũng cho biết trong hồ sơ của mình rằng họ có kế hoạch hiện diện ở Ấn Độ, Malaysia, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latinh, đồng thời mở rộng sự hiện diện ở châu Âu trong khi xác định được khoảng 40 – 50 thị trường tiềm năng.

VinFast đặt mục tiêu thành lập các nhà phân phối riêng và có thể mở các phòng trưng bày tại những địa điểm đó.

Tháng trước, công ty của Việt Nam đã được niêm yết trên sàn Nasdaq, với mức định giá dành cho công ty khởi nghiệp hiện đang bị thua lỗ này ở mức hơn 85 tỷ USD, cao hơn cả hãng xe Ford vào ngày niêm yết.

Vào tháng 5, VinFast đã thu hồi tất cả các mẫu xe điện thể thao đa dụng của mình tại Mỹ do trục trặc phần mềm. Công ty cũng đã cắt giảm một số lực lượng lao động tại Mỹ trong bối cảnh chỉ đạt doanh số khiêm tốn.

Theo hồ sơ, tính đến ngày 30/6, VinFast đã bán được tổng cộng 18.700 xe điện, chủ yếu ở Việt Nam. Trong đó, VinFast đã bán 7.100 xe cho Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM), một công ty taxi Việt Nam mà ông Vượng nắm giữ 95% cổ phần.

Nguồn : https://www.voatiengviet.com/a/7269967.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular