Việt Nam phản đối Trung Quốc tại  Liên Hiệp Quốc

0
314
Hình minh hoạ. Hình chụp vệ tinh một thực thể không có người ở thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước ở Biển Đông Reuters
RFA

Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 30 tháng 3 vừa qua đã gửi công hàm cho tổ chức này để phản đối hai công hàm của Trung Quốc đưa ra vào ngày 12 tháng 12 năm ngoái và ngày 23 tháng 3 năm nay về vấn đề Biển Đông.

Nội dung chính trong công hàm của Phái đoàn Thường Trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc là bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, sau khi Bắc Kinh phản đối công văn của Philippines và Malaysia.

Vào ngày 23 tháng 3 vừa qua Trung Quốc đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản hồi tài liệu của Philippines. Theo đó Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc ‘ có chủ quyền đối với quần đảo Nam Sa và vùng biển liền kề’, ‘ có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan, với đáy biển và lòng đất’.  Bắc Kinh cũng nhắc lại Trung Quốc có quyền chủ quyền’ ở Biển Đông dựa trên ‘bằng chứng lịch sử và pháp lý’.

Trước đó vào ngày 12/12 năm ngoái, Bắc Kinh cũng gởi lên Liên Hiệp Quốc công ước phản hồi tài liệu của Malaysia với yêu sách Trung Quốc có chủ quyền đối với các quần đảo ở Biển Đông gồm Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa.

Tây Sa là tên Trung Quốc gọi Hoàng Sa và Nam Sa là Trường Sa. Trung Quốc tự vạch ra đường đứt khúc 9 đoạn để tuyên bố chủ quyền đến gần 90% Biển Đông.

Vào tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết tuyên đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông để tuyên bố chủ quyền là phi pháp  không có cả căn cứ pháp lý và lịch sử.

Củng tin liên quan, vào ngày 7 tháng 4, toàn bộ tám ngư dân trên chiếc tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm hôm khuya ngày 2 tháng 4 đã về đến đất liền.

Số này về cùng ngư dân trên hai tàu ứng cứu khác của ngư dân Quảng Ngãi. Tất cả được cách ly để phòng dịch COVID-19. Lý do được Giám đốc Trung tâm Y tế Huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi cho biết vì những người này bị tiếp xúc với lực lượng trên tàu Hải cảnh Trung Quốc.

528680cookie-checkViệt Nam phản đối Trung Quốc tại  Liên Hiệp Quốc