Sunday, July 21, 2024
HomePHÁP LUẬTViệt Nam mới bị đưa vào “danh sách xám” các nước tài...

Việt Nam mới bị đưa vào “danh sách xám” các nước tài trợ cho vũ khí hủy diệt hàng loạt

BANGKOK POST

Mọi người xem các loại vũ khí được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022, tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. (Ảnh: Reuters)

HÀ NỘI: Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi của cơ quan giám sát tội phạm tài chính quốc tế FATF, cơ quan này cho biết quốc gia này vẫn cam kết chứng minh rằng họ ngăn chặn hiệu quả việc tài trợ cho việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Quyết định hôm thứ Sáu bổ sung quốc gia Đông Nam Á vào “danh sách xám” gồm hai chục quốc gia trên thế giới bị giám sát chặt chẽ hơn, bao gồm Panama, Quần đảo Cayman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Syria. Myanmar, Iran và Triều Tiên là những quốc gia duy nhất nằm trong “danh sách đen” của nhóm.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia có quan hệ tốt với Triều Tiên, quốc gia đang tích cực theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp sự lên án rộng rãi trên toàn cầu và các lệnh trừng phạt quốc tế.

BANGKOK POST

Hà Nội đã ban hành các quy tắc vào tháng 3 để chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, nhưng Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) có trụ sở tại Paris đã không coi việc đại tu này là đủ để tránh bị đưa vào danh sách xám.

FATF cho biết Việt Nam hiện đã cam kết thể hiện rằng họ giám sát hiệu quả các ngân hàng, kế toán và luật sư để ngăn chặn việc tài trợ cho việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học.

Trong bức ảnh này được chụp vào ngày 1 tháng 3 năm 2019 và được Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) chính thức công bố vào ngày hôm sau, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trái, và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nâng cốc chúc mừng trong một bữa tiệc tại Hà Nội.

Việt Nam cũng đã đồng ý chứng minh rằng họ có thể ngăn chặn việc trốn tránh các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân hoặc tổ chức phải đối mặt với các hạn chế quốc tế do liên quan đến việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngoài Việt Nam, 10 quốc gia châu Phi, bao gồm Mozambique và Uganda, đang được FATF giám sát về các rủi ro tài trợ phổ biến vũ khí hạt nhân, theo danh sách công khai trên trang web của cơ quan này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Bảy.

Việt Nam cũng đã cam kết thực hiện những cải cách bổ sung để giải quyết những tồn tại của mình. FATF cho biết nó sẽ hoạt động để đảm bảo sự độc lập của các cơ quan chịu trách nhiệm điều tra tội phạm tài chính, quản lý tài sản ảo và tăng cường hợp tác quốc tế chống rửa tiền.

Một phụ nữ đạp xe qua bức tranh tường vẽ các cột điện ở Hà Nội vào ngày 19/6/2023. (Ảnh: AFP)

FATF không khuyến nghị tăng cường kiểm soát đối với các khu vực pháp lý trong danh sách xám, nhưng thực tế đó là điều sẽ xảy ra khi một quốc gia được thêm vào danh sách, vì các tổ chức tài chính nước ngoài có xu hướng giám sát chặt chẽ hơn các giao dịch của họ với họ, điều này có thể dẫn đến các rào cản đối với dòng tài chính .

Tại hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc hôm thứ Sáu, Việt Nam cho biết sẽ tham gia phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nguồn : https://www.bangkokpost.com/world/2598638/vietnam-on-financial-grey-list-over-weapons-proliferation-risks

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular