Tuesday, May 28, 2024
HomeDU LỊCHBLOGViệc cấm TikTok và tiếp tục chia sẻ mạng

Việc cấm TikTok và tiếp tục chia sẻ mạng

Sự phân mảnh của internet và nền kinh tế kỹ thuật số phụ thuộc vào internet, không gian ứng dụng và dịch vụ cung cấp cho nó, đã bắt đầu hàng thập kỷ trước cuộc chiến thương mại lạnh hiện tại và đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều động thái và động lực, một số biện minh, một số khác ít hơn, đã và đang làm việc để có khả năng tạo ra một “chia rẽ” – nhưng cuộc chiến thương mại và mất lòng tin chính trị nói chung, cũng như các cuộc giao tranh “nóng” gần đây ở biên giới Ấn Độ – Trung Quốc – tất cả dường như đang thêm động lực cho xu hướng.

Hoa Kỳ đang xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng khác có trụ sở tại Trung Quốc, theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. TikTok đã phải đối mặt với sự phản kháng từ các nhà lập pháp, những người lo lắng rằng chế độ Trung Quốc có thể gây áp lực buộc phải cung cấp dữ liệu của người dùng. Có một ứng dụng lớn của Trung Quốc với mối quan hệ bị cáo buộc với Đảng Cộng sản Trung Quốc trở nên vô cùng phổ biến ở thị trường Mỹ đã là một mối lo ngại đối với Hoa Kỳ trong một thời gian.

Ông Pompeo được hỏi liệu Mỹ có nên xem xét cấm các ứng dụng của Trung Quốc, đặc biệt là TikTok.

Đối với các ứng dụng của Trung Quốc trên điện thoại di động của mọi người, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng Hoa Kỳ cũng sẽ hiểu điều này đúng, theo ông Pomp Pompeo giải thích. Tôi không muốn ra ngoài trước mặt Tổng thống, nhưng đó là thứ chúng tôi đang xem.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh. Gần đây, ứng dụng truyền thông xã hội đang phát triển nhanh chóng, hiện có khoảng 1 tỷ người dùng, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích do mối đe dọa an ninh quốc gia trên mạng mà nó đặt ra do nó có trụ sở tại Trung Quốc. Các nhà lập pháp lập luận rằng chính phủ Trung Quốc có thể gây áp lực buộc TikTok phải hỗ trợ và hợp tác với công việc tình báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Để làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với người dùng toàn cầu, chủ sở hữu của TikTok đã nỗ lực hết sức để làm cho nguồn gốc Trung Quốc của nó không rõ ràng. Những nỗ lực này gần đây bao gồm việc thuê Kevin Mayer của Disney làm Giám đốc điều hành toàn cầu của ứng dụng và cho phép các bên thứ ba xem xét các quy trình kiểm duyệt của nó. Ứng dụng này có máy chủ tại Singapore, một động thái được cho là nhằm tránh sự kiểm duyệt của Bắc Kinh.

Pompeo được hỏi liệu người Mỹ có nên tải xuống ứng dụng này không. Ông trả lời, chỉ khi bạn muốn có thông tin cá nhân của mình trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhưng người dùng ứng dụng giật gân rất có thể sẽ không nghe lời Pompeo trừ khi ứng dụng bị cấm hoàn toàn. Ứng dụng này có khoảng 40 triệu người dùng ở Mỹ và những người dùng này có thể quan tâm đến động tác nhảy theo xu hướng tiếp theo hơn là những lo ngại về bảo mật.

Ý tưởng về việc TikTok bị cấm ở Mỹ, có thể khiến các quốc gia khác làm theo.

Tất cả điều này diễn ra sau quyết định gần đây của Ấn Độ, trong bối cảnh xung đột biên giới, cấm hơn 50 ứng dụng của Trung Quốc , bao gồm cả TikTok. Có nhiều ý nghĩa về điều này có nghĩa là gì, hoặc là tín hiệu dài hạn.

Bỏ qua quyết định của Ấn Độ, chính quyền Trump cũng đã lên tiếng về việc không thích những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, như chính Huawei và TikTok, vì tiềm năng thu hoạch và lạm dụng dữ liệu của họ.

Điều đó nổi lên như là mối đe dọa đối với cả an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dùng Hoa Kỳ, và bên cạnh các câu chuyện chính trị hiện tại và các trò chơi cờ vua tập trung vào thương mại quốc tế, nỗi sợ hãi này bắt nguồn từ Luật Tình báo Quốc gia được Trung Quốc thông qua năm 2017, khiến nó bắt buộc phải có các công ty của đất nước để “hỗ trợ, hợp tác và hợp tác trong công tác tình báo quốc gia.”

Hàm ý dường như là các công ty này có thể bị buộc phải thực hiện đấu thầu của chính quyền Trung Quốc và do thám người dùng của họ ở nước ngoài – để những nhà chức trách đó không phải làm thế.

Nhưng sự xuất hiện của “spliternet” – lần này là vì địa chính trị, thay vì như trong quá khứ vì lý do kinh doanh – dường như là hiển nhiên. Và trong khi đó không có nghĩa là một hiện tượng mới – điều này chắc chắn sẽ củng cố tương lai của nó.

Trong các nền tảng do Mỹ phát triển trước đây như Facebook, Google và Uber sẽ thấy “copycats” mọc lên ở các thị trường kỹ thuật số khác nhau trên thế giới, hầu hết những người có ít khả năng xâm lấn vào thị trường đã bị chi phối bởi các ứng dụng xuất hiện đầu tiên. (Mặc dù VK và Yandex Taxi ở Nga (và hơn thế nữa), có lẽ sẽ cầu xin không đồng ý – nếu họ từng có tâm trạng để giải quyết vấn đề này.)

Trong mọi trường hợp, làn sóng “nền tảng quốc hữu hóa” mới này như là câu trả lời cho các quốc gia có chủ quyền khác nhau cấm các ứng dụng và dịch vụ phổ biến và được sử dụng rộng rãi vì lý do chính trị – cũng có thể được coi là khởi đầu của việc làm sáng tỏ toàn cầu hóa, nơi rõ ràng nhất, tức là, trên internet – có thể sẽ sản xuất các phiên bản mới của các ứng dụng đó, lần này giới hạn trong thị trường của một quốc gia.

Không giống như trường hợp luật pháp của Trung Quốc khiến các quốc gia khác nghi ngờ các công ty của họ có thể thực hiện việc thu thập dữ liệu và “gián điệp” thay mặt họ, nhiều người kỳ vọng rằng các nền tảng ban đầu sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn khi đối mặt với các bản sao thương mại trong quá khứ – bởi vì các chính phủ sẽ đứng sau các lệnh cấm, trong khi không sở hữu hoặc trực tiếp kiểm soát các công ty này.

Gần đây chúng tôi đã nói về việc Ấn Độ đã nỗ lực rất nhiều để khiến các nhà phát triển Ấn Độ tìm ra công nghệ đầu tiên của Ấn Độ và nước này trong tuần trước đã tung ra một ứng dụng mới Elyments, để cạnh tranh với phương tiện truyền thông xã hội phương Tây và giữ tất cả dữ liệu người dùng. Ấn Độ.

Nếu bị cấm ở Mỹ, TikTok sẽ mất 330 triệu người dùng trên thị trường toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la – ngoài 200 triệu người mất ở Ấn Độ. Và Facebook nói rằng hơn một nửa doanh thu quảng cáo hài hước của họ thực sự đến từ bên ngoài Hoa Kỳ – do đó, kịch bản mà một hành động ăn miếng trả đã trục xuất nó khỏi thị trường nước ngoài sẽ là một cú đánh không kém.

Nhưng đừng hy vọng các ứng dụng trùng lặp sẽ là câu trả lời cho tình huống này – thay vào đó, có thể có một thế giới bị chia cắt hoàn toàn, nơi Mỹ và Trung Quốc sẽ lãnh đạo các nhóm ứng dụng riêng biệt của họ, tập hợp các quốc gia khác xung quanh các trại công nghệ của họ dựa trên những cân nhắc khác, như chính trị và các hình thức thương mại khác.

Và điều này đưa ra vấn đề làm thế nào chính xác để thực thi một phân chia và phân vùng không gian kỹ thuật số như vậy? Tường lửa vĩ đại của Trung Quốc có thể trở thành một kế hoạch chi tiết, có nghĩa là tương lai có thể mang lại sức sống cho những gì từng là khoa học viễn tưởng, khoa học viễn tưởng.

Không thể phủ nhận rằng TikTok có thể là mối đe dọa đối với An ninh Quốc gia và tại sao Hoa Kỳ nên cho phép các ứng dụng Trung Quốc phát triển mạnh ở Mỹ khi các ứng dụng phương Tây đều bị cấm ở Trung Quốc? Một mạng internet phân mảnh có thể là liều thuốc giải độc cho toàn cầu hóa.

Vì vậy, vì tất cả chúng ta đều biết Big Tech là một cơn ác mộng giám sát, nó có thể đi xuống thực thể lớn mà chúng ta muốn được giám sát.

Hoặc như Tom Chờ đợi đã từng nói, “Hai ngõ cụt – và bạn vẫn phải chọn.”

Nguồn : RECLAIM THE NET

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular